12/05/2024 12:33 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.HCM: Việc đã làm của nghị quyết 98 lớn hơn kỳ thực hiện nghị quyết 54

Đánh giá công tác triển khai nghị quyết 98 gần 1 năm qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng kết quả bước đầu khá tốt, khối lượng công việc đã làm hơn kỳ thực hiện nghị quyết 54.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ tại chương trình - Ảnh: Chụp màn hình

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ tại chương trình - Ảnh: Chụp màn hình

Nội dung được nêu từ chương trình Dân hỏi - chính quyền TP trả lời do HĐND TP.HCM tổ chức sáng 12-5. 

Tại đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã báo cáo với cử tri TP về công tác triển khai nghị quyết 98 gần 10 tháng qua.

Xây dựng đề án phát triển TOD ở 6 vị trí từ nghị quyết 98

Ông Mãi nhìn nhận TP đã có sự chuẩn bị để triển khai rất tập trung và đạt được những kết quả bước đầu khá tốt. 

Khối lượng công việc đã làm, kết quả đã làm từ việc triển khai nghị quyết 98 lớn hơn kỳ thực hiện nghị quyết 54. Thời gian tới, TP sẽ đeo bám Chính phủ và các ban ngành trung ương để ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện nghị quyết này.

Bởi hiện Chính phủ chỉ mới ban hành 2 nghị định, 1 quyết định, còn lại 1 nghị định về phân cấp ủy quyền cho TP trong quản lý nhà nước và 1 nghị định về cơ chế chính sách phát triển điện mặt trời áp mái, rất quan trọng.

Về phân cấp, phân quyền, thời gian qua UBND TP đã ủy quyền cho quận được phê duyệt các dự án đầu tư nhóm 3.

Điều chỉnh quy hoạch cục bộ cho các dự án đầu tư công. Điều này giúp tiến độ giải ngân đầu tư công của các quận huyện rất nhanh và gần như top đầu trong toàn TP.

Bên cạnh đó, TP cũng đang nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ một số nội dung lớn, ví dụ như cơ chế về TOD. TP xây dựng đề án TOD và trong năm 2024 - 2025 sẽ xác định 6 vị trí phát triển. 

"Trong giai đoạn 2026 - 2028 sẽ tiếp tục các vị trí khác bởi nghị quyết 98 chỉ cho phát triển TOD dọc theo tuyến metro 1, metro 2 và vành đai 3. Đây là một nội dung mới, TP vừa chờ hướng dẫn của bộ, ngành trung ương vừa có nghiên cứu, đề xuất", ông Mãi nói.

Sân vận động tầm cỡ quốc tế rất cần cho TP

Theo chủ tịch UBND TP, yếu tố rất quan trọng đảm bảo được thành công và mang lại hiệu quả cao nhất trong nghị quyết 98 là tổ chức bộ máy và đội ngũ thực hiện nghị quyết. 

Thời gian qua đã có những khó khăn và tác động phát sinh đến tâm tư tình cảm của đội ngũ cán bộ nhưng có thể nói bộ máy của TP đã có nỗ lực rất lớn.

Nhờ vậy, TP mới có thể hoàn thành được khối lượng công việc rất lớn. 

TP sẽ tiếp tục tập trung và củng cố lại bằng cách phân công công việc cụ thể, theo dõi, giám sát, hướng dẫn, giải quyết kịp thời những phát sinh.

Ngoài ra, TP cũng sẽ kiên trì các giải pháp để khơi thông nguồn lực tín dụng xã hội, phải triển khai từ đầu tư ngân sách cho chương trình tín dụng xã hội. 

Cùng đó là các chương trình kích cầu để thu hút được các nguồn lực từ ngân hàng, doanh nghiệp. Tiếp tục cụ thể hóa hơn và có các hình thức xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư chiến lược phát triển khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo…

Đối với đầu tư công, TP sẽ đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm như vành đai 3, nút giao An Phú, nút giao Mỹ Thủy, mở rộng quốc lộ 50, rạp xiếc Phú Thọ… 

Khẩn trương xử lý các công việc còn lại, các vấn đề liên quan tới pháp lý, kỹ thuật để đưa vào khai thác tuyến metro số 1 trong năm nay. 

Song song với việc đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm sẽ hoàn tất chuẩn bị khởi công vành đai 2 dự kiến cuối năm nay. Nghiên cứu đề xuất để hoàn thành hồ sơ triển khai các dự án như đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành…

Trả lời kiến nghị của cử tri về việc hình thành sân vận động tầm cỡ quốc tế tại TP.HCM, ông Phan Văn Mãi cho rằng một sân vận động quốc tế rất cần cho TP.

Tuy nhiên, đây là một nội dung đầu tư rất lớn, TP sẽ tiếp tục ý tưởng này nhưng cần có thời gian chuẩn bị.

Dù vậy, TP đang rà soát lại để tiếp tục phát triển khu liên hợp thể dục - thể thao Rạch chiếc, rạp xiếc Phú Thọ và có ý kiến tiếp tục triển khai khu Phan Đình Phùng…

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Nghị quyết 98 không tự nhiên thành tiềnChủ tịch Phan Văn Mãi: Nghị quyết 98 không tự nhiên thành tiền

Bản thân nghị quyết 98 là thí điểm các cơ chế chính sách đột phá vượt trội, nhưng theo hướng dẫn thực hiện vẫn làm theo quy định. Đến nay việc triển khai vẫn còn vướng rất nhiều.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên