28/03/2024 21:42 GMT+7

TP.HCM báo cáo kết quả sau hơn 7 tháng triển khai nghị quyết 98

UBND TP.HCM báo cáo kết quả triển khai nghị quyết 98, qua đó có các kiến nghị đẩy mạnh phân cấp một số lĩnh vực cho thành phố.

Các tuyến đường như quốc lộ 13, quốc lộ 1, quốc lộ 22, cầu đường Bình Tiên... được đề xuất đầu tư mở rộng xây dựng theo hình thức BOT áp dụng theo cơ chế của nghị quyết 98 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Các tuyến đường như quốc lộ 13, quốc lộ 1, quốc lộ 22, cầu đường Bình Tiên... được đề xuất đầu tư mở rộng xây dựng theo hình thức BOT áp dụng theo cơ chế của nghị quyết 98 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Thực hiện nghị quyết 98, TP.HCM kiến nghị đẩy mạnh phân cấp

UBND TP.HCM vừa báo cáo Văn phòng Chính phủ về kết quả thực hiện nghị quyết 98 của Quốc hội. Bên cạnh các kết quả đã và đang triển khai, TP.HCM cũng đã có các kiến nghị về dự thảo nghị định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TP.

Theo đó, hiện dự thảo nghị định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TP còn nhiều nội dung chưa có sự thống nhất giữa bộ ngành và TP. Cụ thể, TP đề xuất dự thảo nghị định 49 nội dung. Bộ ngành góp ý lược bỏ 20 nội dung với lý do chỉ đưa vào dự thảo nghị định những nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ. 

Những nội dung thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, bộ ngành, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo Chính phủ để Thủ tướng, bộ ngành phân cấp cho TP.

Đối với những nội dung mang tính chính sách hoặc hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh thì không đưa vào nghị định phân cấp. Một số nội dung đã được quy định cụ thể trong luật, nếu đưa vào dự thảo nghị định của Chính phủ sẽ khác luật, chưa phù hợp thẩm quyền. 

Một số nội dung là cơ chế, chính sách hiện chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, chưa có quy định về thẩm quyền nên không thuộc đối tượng điều chỉnh tại dự thảo nghị định, do đó không đưa vào nghị định phân cấp.

Tuy nhiên, tại điều 11 nghị quyết 98 quy định, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với TP cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các vấn đề chưa phân cấp, phân quyền cho TP. 

Ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp với thẩm quyền nhằm điều chỉnh, bổ sung các quy định phù hợp giải quyết những bất cập phát sinh trong thực tiễn quản lý, phát triển TP. Mở rộng việc phân cấp, ủy quyền cho HĐND TP.HCM và UBND TP.HCM so với các quy định hiện hành.

Theo UBND TP.HCM, như vậy ngoài vấn đề về phân cấp, còn có các chính sách đặc thù nhằm cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các vấn đề chưa phân cấp, phân quyền cho TP và điều chỉnh, bổ sung các quy định phù hợp giải quyết những bất cập phát sinh trong thực tiễn.

Vì vậy, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các bộ ngành tiếp tục ủng hộ, đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TP.

Vận dụng nghị quyết 98, triển khai nhiều dự án giao thông

Về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong quý 2-2024, UBND TP.HCM cho hay sẽ tiếp tục nghiên cứu, vận dụng nghị quyết 98 nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những "điểm nghẽn" của các ngành, lĩnh vực trong thực tiễn. Nhất là huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển ngành, lĩnh vực. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách của trung ương hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Về nội dung cụ thể, TP sẽ chỉ đạo các sở ngành, đơn vị triển khai đúng tiến độ đối với 6 nhóm nhiệm vụ theo kết luận của Thủ tướng tại hội nghị lần thứ 2 Ban chỉ đạo triển khai thực hiện nghị quyết số 98. 

Trong đó, tập trung đôn đốc và phối hợp các bộ ngành hoàn thiện trình Chính phủ ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai nghị quyết 98...

TP.HCM sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm, cấp bách. Đó là các dự án như đường vành đai 3 TP.HCM, nút giao thông An Phú, mở rộng quốc lộ 50, đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, nút giao thông Nguyễn Văn Linh -Nguyễn Hữu Thọ, nút giao thông Mỹ Thủy. Tuyến metro số 1 sẽ đưa vào vận hành trong quý 3-2024, đẩy nhanh tiến độ metro số 2.

Các dự án giao thông trọng điểm, kết nối vùng sẽ được hoàn tất thủ tục chuẩn bị đầu tư, thông qua chủ trương, phê duyệt dự án đầu tư. Bao gồm: dự án vành đai 2 (đoạn 4), vành đai 4, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ… Đặc biệt là 5 dự án áp dụng hợp đồng BOT theo nghị quyết 98.

Thủ tướng sẽ đề xuất thêm một phó chủ tịch TP.HCM theo dõi nghị quyết 98Thủ tướng sẽ đề xuất thêm một phó chủ tịch TP.HCM theo dõi nghị quyết 98

Thủ tướng cho biết sẽ trao đổi với Thường trực Ban Bí thư về đề xuất thêm một phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách việc thực hiện nghị quyết 98.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên