03/02/2024 13:47 GMT+7

Thủ tướng sẽ đề xuất thêm một phó chủ tịch TP.HCM theo dõi nghị quyết 98

Thủ tướng cho biết sẽ trao đổi với Thường trực Ban Bí thư về đề xuất thêm một phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách việc thực hiện nghị quyết 98.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp về nghị quyết 98, sáng 3-2 - Ảnh: HỮU HẠNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp về nghị quyết 98, sáng 3-2 - Ảnh: HỮU HẠNH

Quan điểm trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ khi kết luận tại phiên họp lần 2 của Ban Chỉ đạo triển khai nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế chính sách, đặc thù phát triển TP.HCM.

Trước đó, tại phiên họp lần thứ nhất (ngày 26-11-2023) của Ban Chỉ đạo triển khai nghị quyết 98, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị nếu Thủ tướng đồng ý sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy và trình Ban Bí thư xin thêm một suất phó chủ tịch UBND TP đảm trách việc thực hiện nghị quyết 98.

Trao đổi lại, Thủ tướng cho biết sẽ cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi thêm với Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai về đề xuất này.

Quan điểm của Thủ tướng là việc thực hiện các cơ chế, chính sách trong nghị quyết 98 là nhiệm vụ đặc biệt của TP.HCM.

Do vậy cần phải có một phó chủ tịch liên quan việc thực hiện các nội dung này, giúp chủ tịch UBND TP theo dõi các công việc.

"Đây là việc lớn, có cả nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ. Như vậy việc này là việc lớn, bao quát. Vì vậy cần có thêm người để thực hiện các nội dung, nhiệm vụ tăng thêm. Khi nào xong nhiệm vụ thì thôi", Thủ tướng nói thêm.

Thủ tướng cho biết sẽ có trách nhiệm trao đổi, đề xuất việc này. "Thẩm quyền quyết định là của Ban Bí thư", Thủ tướng cho hay.

Trước đó, trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online về đề xuất này, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho hay TP.HCM muốn có thêm một nhân sự phó chủ tịch chuyên trách, tham gia vào Ban Chỉ đạo, kết nối công việc và các thành viên của Ban Chỉ đạo với TP để tham mưu các công việc thực hiện nghị quyết 98.

Theo ông Nên, hiện nay các phó chủ tịch UBND TP.HCM đã được phân công đảm nhận các lĩnh vực khác nhau. Việc thực hiện nghị quyết 98 là công việc mới, đặc thù, trong khi các phó chủ tịch khác đã thực hiện quá công việc điều hành hằng ngày. Nếu "ôm" thêm mỗi người một món trong nghị quyết 98 sẽ không tập trung.

Mặt khác không có người xâu chuỗi để tham mưu xuyên suốt các chính sách cho TP. Hiện tại các bộ cũng như Văn phòng Chính phủ không có người chuyên trách việc này.

"Nhân sự đề xuất theo cơ chế phục vụ Ban Chỉ đạo nhưng đồng thời chuyên trách công việc của chính quyền TP liên quan đến việc triển khai các chính sách, cơ chế đặc thù nhanh hơn", ông Nên cho hay.

TP.HCM có đủ 5 phó chủ tịch UBND

Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Hà Nội và TP.HCM có không quá 5 phó chủ tịch UBND TP. Ngày 11-11-2023, HĐND TP.HCM đã bầu ông Nguyễn Văn Dũng, phó chủ tịch HĐND TP, làm phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Như vậy đến nay TP.HCM có đủ 5 phó chủ tịch gồm các ông Võ Văn Hoan, Bùi Xuân Cường, Ngô Minh Châu, Dương Anh Đức và Nguyễn Văn Dũng.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ tăng thêm một phó chủ tịch phụ trách nghị quyết 98TP.HCM kiến nghị Chính phủ tăng thêm một phó chủ tịch phụ trách nghị quyết 98

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị nếu Thủ tướng đồng ý sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy và trình Ban Bí thư xin thêm một suất phó chủ tịch UBND TP đảm trách việc thực hiện nghị quyết 98.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên