11/08/2023 19:43 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi chủ trì buổi họp đầu tiên Hội đồng tư vấn thực hiện nghị quyết 98

Chiều 11-8, Hội đồng tư vấn thực hiện nghị quyết 98 đã họp phiên đầu tiên triển khai nhiệm vụ năm 2023, do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp - Ảnh: WEB THÀNH ỦY

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp - Ảnh: WEB THÀNH ỦY

Phát biểu mở đầu phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết việc lập hội đồng tư vấn với các thành viên đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý... trong và ngoài nước để góp thêm nhiều ý kiến tư vấn, tiếng nói độc lập.

Lãnh đạo TP mong muốn dưới sự điều hành của chủ tịch hội đồng thì hội đồng tư vấn sẽ hoạt động độc lập, khách quan, mang lại hiệu quả cao nhất, có lợi nhất cho nhân dân. Bởi hội đồng này không chỉ đóng góp vào quá trình triển khai thực hiện nghị quyết mà còn đóng góp vào chiến lược, định hướng phát triển TP.HCM. Thí điểm những cơ chế, chính sách mới để giải quyết các vấn đề thực tiễn của TP đặt ra.

TS Trần Du Lịch, chủ tịch hội đồng tư vấn, cho rằng nghị quyết 98 như công cụ pháp lý nhằm tạo động lực về thể chế để TP.HCM phát triển đúng vai trò vị trí của mình. 

Hội đồng sẽ đóng góp cho lãnh đạo TP.HCM một số nội dung như: nhận diện những thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai nghị quyết 98 vào cuộc sống, qua đó kiến nghị các giải pháp, biện pháp để triển khai có hiệu quả; đóng góp vào nội dung nâng cao chất lượng công vụ của nền hành chính địa phương theo cơ chế phân cấp, phân quyền cho TP trong 7 nhóm nội dung của nghị quyết…

Đồng thời, đóng góp vào việc thực hiện chính sách huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và hạ tầng xã hội, các mô hình TOD, BT, BOT, trái phiếu, chính quyền địa phương… được quy định trong nghị quyết.

Bên cạnh đó, hội đồng cũng đóng góp vào chính sách huy động các nhà đầu tư chiến lược vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên; phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số. Hay những nội dung mới cần tiếp tục nghiên cứu để trình trung ương về cơ chế chính sách đặc thù như trái phiếu quốc tế để phát triển nhanh hệ thống đường sắt đô thị, trung tâm tài chính quốc tế, thu hút các nhà đầu tư chiến lược…

Về kế hoạch thực hiện, TS Trần Du Lịch cho biết trong tháng 8-2023, hội đồng sẽ thảo luận sâu những nội dung cơ bản của nghị quyết, đánh giá những mặt thuận lợi và khó khăn trong triển khai; xác định những nội dung hội đồng cần tổ chức tham vấn các ý kiến của thành viên; thảo luận xây dựng các nhóm chuyên gia chuyên sâu theo từng lĩnh vực.

Từ tháng 9 đến hết năm 2023, mời các thành viên hội đồng tham gia Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần thứ 4, hằng tháng chọn 1 - 2 nội dung để tổ chức trao đổi… Cuối tháng 12 sẽ báo cáo đánh giá việc thực hiện nghị quyết và những kiến nghị cần thiết cho lãnh đạo TP.

Xem ảnh 5 tuyến cửa ngõ TP.HCM được rót 37.000 tỉ đồng sau cơ chế nghị quyết 98Xem ảnh 5 tuyến cửa ngõ TP.HCM được rót 37.000 tỉ đồng sau cơ chế nghị quyết 98

Năm tuyến đường đều là các hướng cửa ngõ quan trọng của TP.HCM, được xếp "ưu tiên 1" trong tổng số 107 tuyến đường trục chính có thể áp dụng hình thức BOT từ cơ chế của nghị quyết 98.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên