15/01/2024 17:27 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Nghị quyết 98 không tự nhiên thành tiền

Bản thân nghị quyết 98 là thí điểm các cơ chế chính sách đột phá vượt trội, nhưng theo hướng dẫn thực hiện vẫn làm theo quy định. Đến nay việc triển khai vẫn còn vướng rất nhiều.

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: CTV

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: CTV

Chiều 15-1, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì phiên họp ban chỉ đạo, ban điều hành và tổ giúp việc triển khai thực hiện nghị quyết số 98 của Quốc hội.

Cơ chế chính sách không tự nhiên thành tiền bạc

Lãnh đạo Thành ủy cho biết cuộc họp này nhằm đánh giá kết quả những mặt làm được, những mặt chưa làm được, nguyên nhân, hạn chế, vướng mắc, khó khăn và đề xuất, kiến nghị. Qua đó bàn phương hướng triển khai thực hiện trong thời gian tới, và cũng để chuẩn bị nội dung để ban chỉ đạo báo cáo Ban chỉ đạo Chính phủ.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao tinh thần TP triển khai nghị quyết 98, bởi ngay khi Quốc hội chưa chính thức thông qua, TP đã có những sự chuẩn bị và khi được thông qua thì TP đã ban hành rất nhiều cơ chế, chính sách. Dù vậy, đến nay việc triển khai vẫn còn vướng rất nhiều.

Ông Mãi nhìn nhận bản thân nghị quyết 98 là thí điểm các cơ chế chính sách đột phá vượt trội, nhưng bây giờ theo hướng dẫn thực hiện vẫn làm theo quy định. Cho nên phải kiên trì làm việc, báo cáo, giải trình để làm sao TP có các quy định trong các nghị định, thông tư, hướng dẫn. Vai trò của các sở, ngành, ban chỉ đạo phải nghiên cứu sâu và mạnh mẽ hơn.

“Bản thân nghị quyết 98 cùng các cơ chế chính sách không tự nhiên thành tiền thành bạc, thành giá trị vật chất, mà phải qua quá trình thực hiện, tổ chức thực hiện. Với tinh thần năng động đổi mới, trách nhiệm, tập trung triển khai, những việc mới việc khó phải tư duy, cách làm như thế nào để triển khai hiệu quả”, ông Mãi nói.

Giám sát chặt chẽ việc triển khai nghị quyết 98

Nói cụ thể về kết quả triển khai nghị quyết 98, theo Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, TP đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 là tiếp tục triển khai, quán triệt sâu rộng và khẩn trương cụ thể hóa nghị quyết 98, làm cho nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội. Kỳ họp HĐND TP lần thứ 13 cũng thông qua 49 nghị quyết triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, với 9 nghị quyết về việc triển khai nghị quyết 98…

Việc thực hiện nghị quyết 98 vẫn còn một số khó khăn như việc ban hành khung pháp lý, hướng dẫn một số nội dung quy định tại nghị quyết chưa kịp tiến độ đề ra. Việc này khiến TP chưa có cơ sở để triển khai một nội dung, chính sách quy định tại nghị quyết 98.

Minh chứng như việc xây dựng nghị định của Chính phủ quy định về lãi vay, lợi nhuận hợp lý, phương thức thanh toán, quyết toán thực hiện các dự án theo hình thức hợp đồng BT. Hay vấn đề miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến các hoạt động đổi mới sáng tạo khởi nghiệp

Ngoài ra, một số chính sách cần thêm thời gian mới có thể triển khai được trên thực tế do phải tuân thủ các bước, các quy trình thủ tục, như chính sách thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông TOD cần phải thực hiện nhiều bước như rà soát đô thị, rà soát quỹ đất, điều chỉnh quy hoạch, xác định nguồn vốn để bồi thường, thu hồi đất, đấu giá… Hoặc chính sách thu hút nhà đầu tư chiến lược xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.

Về các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, ông Võ Văn Hoan cho biết TP sẽ tập trung phối hợp với bộ, ngành trung ương triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. Tiếp tục phổ biến, quán triệt triển khai nghị quyết 98, chỉ thị 27 của Thành ủy đến các cơ quan đơn vị. Phân công cụ thể cho từng ngành là thành viên ban chỉ đạo trong việc giám sát, chỉ đạo việc xây dựng triển khai các cơ chế chính sách đặc thù theo nghị quyết 98.

Nghị quyết 98: Dù nặng nhưng phải tìm cách làm

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - biểu dương tinh thần nghiêm túc, quyết liệt của các cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện nghị quyết 98.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ. Trong đó, những vướng mắc thuộc thẩm quyền của TP, các cơ quan đang chủ động tháo gỡ. Những vướng mắc với cơ quan trung ương cần phải tiếp tục tham mưu tháo gỡ.

Ông cho rằng TP cần kết hợp chính sách hiện hành và cơ chế đặc thù để tham mưu các lĩnh vực phân cấp cho TP.

"Vừa rồi có đoàn nêu ý kiến phân cấp cho TP phải đến nơi đến chốn, chứ phân cấp rồi vẫn còn đi xin thì rất mất thời gian, hiệu quả không cao", ông Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đánh giá, nếu không có nghị quyết 98, hoạt động của bộ máy đã quá tải. Đến nay khi thực hiện thêm nghị quyết 98 thì thách thức sẽ lớn hơn. Theo ông Nên, phải nhìn nhận đây là trách nhiệm của tàu đầu kinh tế và là cơ sở để TP thực hiện sứ mệnh mà Bộ Chính trị giao phó tại nghị quyết 31 và nghị quyết 24.

Ông đánh giá cao tinh thần quyết liệt của từng cấp từng ngành, đeo bám công việc với trách nhiệm cao "dù có nặng thì tìm cách để làm".

Bí thư Thành ủy TP đề nghị từng thành viên ban chỉ đạo, ban điều hành, từng sở ngành, địa phương, tổ tư vấn, tổ giúp việc nhận thức rõ vai trò, chức năng cụ thể để thực hiện hiệu quả. Trong phân công phải cá thể hóa, cụ thể hóa và nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP đề nghị đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân giám sát, có ý kiến góp ý, phản ánh những tiêu cực nếu có để TP kịp thời uốn nắn, sửa chữa trong quá trình thực hiện.

Ông cũng đề nghị UBND TP tham mưu Ban Chỉ đạo TP tham mưu Ban Thường vụ chương trình trọng tâm thực hiện nghị quyết 98 cho năm 2024. Trong đó, ông đề nghị quan tâm đến đề án phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, cảng Cần Giờ, đường sắt đô thị để đăng ký làm việc trực tiếp với Trung ương.

"Đến giờ này, số phận của Trung tâm tài chính quốc tế đang rất long đong. Lúc thì triển khai chậm, sau đó Thủ tướng giao. Nội việc thành lập phân công giao việc đã kéo dài hàng tháng trời. Tình hình không có thuận lợi, nhưng nghị quyết đã ghi thì bằng mọi giá chúng ta phải triển khai", ông Nên nói.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ tăng thêm một phó chủ tịch phụ trách nghị quyết 98TP.HCM kiến nghị Chính phủ tăng thêm một phó chủ tịch phụ trách nghị quyết 98

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị nếu Thủ tướng đồng ý sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy và trình Ban Bí thư xin thêm một suất phó chủ tịch UBND TP đảm trách việc thực hiện nghị quyết 98.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên