02/12/2023 10:14 GMT+7

Vận dụng nghị quyết 98 hoàn thành xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm

Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 24 sẽ trao đổi, đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm gắn với triển khai thực hiện nghị quyết 98.

Hội nghị Thành ủy lần thứ 24 diễn ra trong 1 ngày - Ảnh: HỮU HẠNH

Hội nghị Thành ủy lần thứ 24 diễn ra trong 1 ngày - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 2-12, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 24. Phía trung ương có tân Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Hồng Văn tham dự.

Giải ngân đầu tư công vẫn còn khiêm tốn

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết cuối năm 2022 Thành ủy đã bàn và dự lượng được thời cơ thuận lợi để khai thác tối đa cũng như những thử thách khó khăn về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023.

Trong đó, nhận định TP phải khắc phục hậu quả của COVID-19 bởi là một trong các địa phương chịu hậu quả rất nặng nề cần khắc phục trong thời gian dài. Và khi TP.HCM hội nhập sâu rộng lại chịu thêm các tác động chung, trực diện từ tình hình bên ngoài, tình hình thế giới.

Còn với nội tại, TP đã và đang tiếp tục giải quyết các vấn đề tồn đọng, cuối năm 2022 những vụ việc tồn đọng trước đó đã thành vụ việc lớn như vụ Vạn Thịnh Phát.

Trước tình hình này, Thành ủy đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, chuẩn bị kiến tạo lâu dài để giải quyết những việc ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, phục hồi kinh tế tạo đà cho 2 năm còn lại của nhiệm kỳ.

TP đã kịp thời nhận định sát và đề ra các giải pháp khắc phục, thích ứng, tháo gỡ, chủ động tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó đạt được một số kết quả tích cực. Các nhiệm vụ chủ yếu trong năm 2023 cơ bản hoàn thành, chúng ta tin tưởng GRDP phục hồi từng bước, quý sau cao hơn, dự báo cả năm đạt khoảng 5,8%.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (trái) trao đổi cùng các đại biểu - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (trái) trao đổi cùng các đại biểu - Ảnh: HỮU HẠNH

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được vẫn nhìn thấy những mặt chưa làm được, thậm chí có mặt còn yếu kém. Như việc thực hiện phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhiều chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt kế hoạch, một số chủ trương, nhiệm vụ, kết quả còn chậm tiến độ, đạt thấp.

Hay công tác quy hoạch, TP vẫn là địa phương rất chậm chưa kịp tiến độ, giải ngân đầu tư công tập trung quyết liệt từ quý 3, 4 nhưng kết quả tới nay con số còn khiêm tốn.

Các chương trình giảm ùn tắc giao thông, ngập nước, nhà ở xã hội dù tập trung quyết tâm nhưng có những việc không thể làm nhanh hơn nên chỉ tiêu chưa đạt… Đây là những vấn đề cần phân tích làm rõ, tháo gỡ trong thời gian tới.

Tân Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Hồng Văn tham dự hội nghị Thành ủy TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Tân Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Hồng Văn tham dự hội nghị Thành ủy TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Phân tích tác động ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm, hiệu suất công tác của cán bộ

Ngoài ra, bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị hội nghị quan tâm phân tích nguyên nhân khách quan chủ quan, những mặt làm được, những tồn tại, hạn chế, yếu kém của đội ngũ công viên chức trong hệ thống. Tình trạng cán bộ hạn chế, thiếu bản lĩnh, chưa dám làm, chưa dám chịu trách nhiệm vẫn còn nơi này, nơi khác.

“Có nhiều lý do nhưng chúng ta đã nói với nhau trước hết mỗi người phải làm đúng và tốt nhiệm vụ được giao, có khó khăn phải báo cáo và khi báo cáo phải có phương án theo đúng yêu cầu và vận dụng sáng tạo. Tôi đề nghị đi sâu phân tích những tác động làm ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm, hiệu suất công tác của đội ngũ cán bộ hiện nay”, ông Nên nói.

Theo lãnh đạo Thành ủy, trong công tác xử lý các vụ việc trên địa bàn, nhiều cán bộ có nhiệm vụ cung cấp thông tin, giải trình phục vụ việc điều tra của cơ quan chức năng, có những việc tốn nhiều công sức, ảnh hưởng đến nhiệm vụ trước mắt của đội ngũ cán bộ. Việc này Ban Thường vụ Thành ủy và kể cả đoàn thanh tra, kiểm tra hết sức thấu cảm và chia sẻ.

Dù vậy, việc nào ra việc đó, đi tìm cái sai, đi tìm lỗi, đi tìm vi phạm nhưng cũng không làm ảnh hưởng hoạt động bình thường của hệ thống.

Các đại biểu thảo luận tổ - Ảnh: HỮU HẠNH

Các đại biểu thảo luận tổ - Ảnh: HỮU HẠNH

Về vấn đề đầu tư xây dựng và hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm, bí thư Thành ủy chỉ ra rằng Hội nghị Thành ủy lần thứ 19 đã sơ kết 2 năm, bây giờ sau thêm một năm, TP đã làm gì, cần trao đổi và cho ý kiến đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ.

Đặc biệt, ông lưu ý cần gắn với triển khai thực hiện nghị quyết 98 để huy động và phát huy nguồn lực. "Phải cố gắng thực hiện theo đúng kế hoạch, nếu không sẽ chậm trễ, mất cơ hội" - ông Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Ngoài ra, tại hội nghị này, các đại biểu cần quan tâm thảo luận thống nhất chủ đề năm 2024, gồm một số nội dung như: tăng cường xây dựng hệ thống Đảng về hệ thống chính trị; tập trung chuyển đổi số; thực hiện có hiệu quả nghị quyết 98 của Quốc hội.

4 nội dung trọng tâm sẽ thảo luận tại kỳ họp

Hội nghị lần này diễn ra trong 1 ngày, sẽ trao đổi thảo luận 4 nội dung chính, gồm: báo cáo, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM năm 2023, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2024. Báo cáo công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận năm 2023, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2024.

Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ TP.

Đặc biệt là báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện nghị quyết 26 của Thành ủy về tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030 và xem xét cho ý kiến một số nội dung quan trọng khác.

Thêm 9 hộ dân trong khu đô thị mới Thủ Thiêm nhận tái định cưThêm 9 hộ dân trong khu đô thị mới Thủ Thiêm nhận tái định cư

UBND TP Thủ Đức trao nền đất, căn hộ tái định cư cho 9 hộ dân thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm và khu đất 4,39ha.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên