30/10/2023 19:27 GMT+7

TP.HCM: Phải giải ngân đầu tư công 68.000 tỉ đồng, mới chỉ đạt 1/3

Năm 2023, 18/22 quận huyện tại TP.HCM cam kết giải ngân từ 95% trở lên. 4 địa phương còn lại gồm Hóc Môn, Gò Vấp, Tân Bình, TP Thủ Đức cam kết giải ngân 80-95%.

UBND TP.HCM tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM - Ảnh: THẢO LÊ

UBND TP.HCM tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 30-10, thông tin tại họp báo về vấn đề giải ngân đầu tư công, bà Lê Thị Huỳnh Mai - giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM - cho biết năm 2023, TP.HCM được giao giải ngân hơn 68.000 tỉ đồng. Đến nay, TP mới giải ngân 24.199 tỉ vốn đầu tư công, đạt 35% kế hoạch. 

Theo bà Mai, mặc dù tỉ lệ giải ngân của TP.HCM chỉ đạt 35% nhưng về giá trị tuyệt đối, TP.HCM giải ngân đứng thứ 3 cả nước, chỉ sau Bộ Giao thông vận tải và TP Hà Nội.

Vừa qua, tại hai kỳ họp chuyên đề, HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu hơn 300 dự án. 

Bên cạnh đó, HĐND TP cũng báo cáo Thủ tướng Chính phủ dự kiến bố trí vốn đầu tư công năm 2024 của TP là 55.000 tỉ.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai - giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM - thông tin tại họp báo - Ảnh: THẢO LÊ

Bà Lê Thị Huỳnh Mai - giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM - thông tin tại họp báo - Ảnh: THẢO LÊ

Hiện các sở ngành đang phối hợp với các chủ đầu tư triển khai các thủ tục quyết định đầu tư để các dự án đủ cơ sở pháp lý bố trí vốn ngay trong quý 1-2024. UBND TP đã bổ sung vốn cân đối và vốn bổ sung có mục tiêu cho các quận huyện và TP Thủ Đức, để các đơn vị chủ động hơn trong kế hoạch đầu tư công của địa phương.

Liên quan đến việc cam kết giải ngân đầu tư công của các quận huyện, ông Đặng Quốc Toàn - chánh văn phòng UBND TP.HCM - cho biết đến ngày 28-10, đã có 18/22 địa phương cam kết giải ngân từ 95% trở lên. 4 địa phương còn lại gồm Hóc Môn, Gò Vấp, Tân Bình, TP Thủ Đức cam kết giải ngân 80-95%.

Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu các địa phương cam kết

Trước đó, tại hội nghị chuyên đề về giải ngân vốn đầu tư công của Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã yêu cầu các đơn vị, các địa phương, chủ đầu tư, chủ dự án, người đứng đầu có cam kết gửi Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM và Ban Thường vụ Thành ủy… về giải ngân đầu tư công.

Bí thư giao hạn chót để cán bộ hứa về giải ngân vốn đầu tư côngBí thư giao hạn chót để cán bộ hứa về giải ngân vốn đầu tư công

“Đường dài mới biết ngựa hay, còn 70 ngày nữa ngựa chạy đi” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã ví von như thế khi yêu cầu người đứng đầu các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư dự án… phải cam kết việc mình sẽ làm trong 70 ngày tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên