19/09/2023 11:43 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Con tàu nghị quyết 98 phải tăng tốc

"Chúng ta vẫn trên con tàu cũ nhưng với tổ lái mới, những nhân viên cũ nhưng tâm thế mới, khí thế mới, phương pháp mới, đường ray thì thông thoáng không kẹt như trước", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị tăng tốc thực hiện nghị quyết 98.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên (phải) và Bí thư Quận ủy Bình Thạnh Vũ Ngọc Tuất - Ảnh: T.T.D.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên (phải) và Bí thư Quận ủy Bình Thạnh Vũ Ngọc Tuất - Ảnh: T.T.D.

Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP.HCM khóa X sáng 19-9. Theo ông Nguyễn Văn Nên, đến nay là tròn 3 tháng Quốc hội thông qua nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Chuyến tàu 98 tăng tốc

Tại kỳ họp thứ 10 vừa qua, HĐND TP.HCM cũng đã thông qua nghị quyết 18 về triển khai thực hiện nghị quyết 98. TP.HCM đã rất chủ động, khẩn trương cụ thể hóa nghị quyết này. 

Thời điểm này, TP.HCM phải tiếp tục chuẩn bị cho vấn đề mới phát sinh, nghiên cứu giải pháp tối ưu để thực hiện nghị quyết

Ví việc triển khai nghị quyết 98 như khởi hành một chuyến tàu, bí thư Thành ủy cho rằng thời gian qua chuyến đầu chỉ mới khởi động nhưng từ thời điểm này phải tăng tốc, chứ không chạy như tốc độ ban đầu nữa. 

Kỳ họp HĐND TP.HCM lần này là "chất đầy hàng cho chuyến tàu" khi các đại biểu xem xét thông qua trăm tờ trình, hàng loạt dự án phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM. Ông cho rằng đây là kỳ họp HĐND TP.HCM mang tính chất lịch sử.

"Chúng ta vẫn trên con tàu cũ nhưng với tổ lái mới, toàn những nhân viên cũ nhưng tâm thế mới, khí thế mới, phương pháp mới vì con tàu này có hộp số mới, động cơ mới, đường ray thì thông thoáng không kẹt như trước. Chúng ta có tầm nhìn xa", bí thư Thành ủy TP.HCM ví von.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị - Ảnh: T.T.D.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị - Ảnh: T.T.D.

Không bó phạm vi của nghị quyết 98

Trong quá trình triển khai, bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị không nên bó phạm vi của nghị quyết 98. Ông kể giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM có nói với ông là từ trước đến nay, Đại học Quốc gia có vay HFIC 500 tỉ để trang trải các hoạt động. 

Nhưng thời điểm này, TP.HCM đang xem xét việc hỗ trợ lãi vay cho Đại học Quốc gia, bởi theo nghị quyết 98 quy định đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên trong phạm vi thành phố.

Không đồng tình với quan điểm này, bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng nghị quyết 98 không có ý bó lại phạm vi của các cơ chế đặc thù, mà phải mở rộng không gian. 

Theo ông, việc thí điểm các cơ chế chính sách đặc thù này không phải là chỉ phát triển TP.HCM và tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế cả vùng và thí điểm các cơ chế cho cả nước.

"Tôi thấy chủ tịch UBND TP thường tâm sự với tôi rằng rất mừng khi thấy một số ngành chủ động mở rộng không gian, tự chủ động, kết nối các địa phương trong các vấn đề y tế, giáo dục. 

Việc này tạo điều kiện cho người dân các địa phương khác không cần phải đến TP nhưng vẫn được chăm sóc sức khỏe, được học tập. Hay quá", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói và đề nghị đội ngũ dựa trên tinh thần đó mà làm.

Ông cho rằng TP.HCM phải mạnh dạn sáng tạo để thực hiện các cơ chế, bởi mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng sống cho người dân. Gặp việc nào khó thì báo cáo xin ý kiến, kết luận 14 của Bộ Chính trị khuyến khích cán bộ năng động sáng tạo vì lợi ích chung.

Trao đổi để rõ hơn câu chuyện Đại học Quốc gia, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng cho biết nghị quyết 98 có quy định TP.HCM hỗ trợ lãi suất các dự án đầu tư được HFIC cho vay thuộc lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP, theo đối tượng, trình tự thủ tục do HĐND phê duyệt.

Những đối tượng có dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP sẽ được HFIC xem xét cụ thể, thảo các điều kiện của nghị quyết 98 và nghị quyết HĐND TP.HCM sẽ được hỗ trợ lãi suất.

Theo ông Dũng, Đại học Quốc gia không phải đối tượng không được hỗ trợ. Nếu đơn vị này có dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo nghị quyết 98 thì vẫn hỗ trợ lãi suất.

Từng người làm tốt vai của mình, hướng về một phía để hành động

Trao đổi thêm về công tác tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát và sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động của HĐND TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao công tác giám sát của HĐND TP thời gian qua đã đi vào trọng tâm, có kết luận kịp thời, là cơ quan đại diện tin cậy của cử tri.

Bí thư Thành ủy cũng biểu dương HĐND TP thời gian qua đã có những quyết sách kịp thời để thúc đẩy kinh tế - xã hội, nhất là giai đoạn trong và sau dịch COVID-19 và triển khai thực hiện nghị quyết 98. Ông đề nghị các đại biểu tiếp tục phát huy.

Tuy nhiên, ông cho rằng thời gian qua vẫn còn hạn chế. Trong các cuộc hội họp, kiểm tra, giám sát, mỗi người tham dự đều có một sứ mệnh, một phận sự, cũng có người đảm nhiệm 2-3 vai. Từng người phải làm đúng, làm tốt vai của mình, với trách nhiệm chung là hướng về một phía để hành động.

"Tôi phát hiện có những đồng chí có lúc không thuộc bài, không đúng vai phải điều chỉnh. Xách cặp đi họp mà hỏi đến chuyện của mình nói không biết là không thuộc bài", bí thư Thành ủy TP.HCM nói và đề nghị khắc phục.

Trình HĐND TP.HCM quyết định chủ trương làm đường vành đai 2 với 9.328 tỉTrình HĐND TP.HCM quyết định chủ trương làm đường vành đai 2 với 9.328 tỉ

UBND TP.HCM vừa trình HĐND TP quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường vành đai 2, đoạn từ cầu Phú Hữu đến đường Võ Nguyên Giáp với 9.328 tỉ đồng bằng ngân sách TP.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên