15/07/2023 12:02 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.HCM nêu tên một số dự án đình trệ nhiều năm sẽ được ưu tiên nguồn lực để xử lý

Nói về các nhiệm vụ trọng tâm sắp tới, lãnh đạo TP.HCM cho biết cần tập trung nguồn lực xử lý hiệu quả những dự án trì trệ nhiều năm như dự án chống ngập TP, dự án khu đô thị Thủ Thiêm, khu Bình Quới - Thanh Đa...

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị sáng 15-7 - Ảnh: HỮU HẠNH

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị sáng 15-7 - Ảnh: HỮU HẠNH

Đây là những ý kiến chia sẻ của Chủ tịch UBND TP.HCM tại Hội nghị đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 sáng 15-7.

Chủ tịch UBND TP.HCM phân tích thêm bối cảnh, tình hình có tác động đến kết quả lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội nửa đầu nhiệm kỳ. 

Cụ thể, ông Mãi cho rằng kinh tế có lúc đạt tăng trưởng 2 con số, cao 1,5 - 1,6 bình quân chung cả nước; nhưng đã suy giảm dần trong 10 năm qua và đã "chạm đáy" vào quý 1-2023. 

Đó cũng là thời điểm bộc lộ rõ những tồn tại tích tụ trong nhiều năm, do cơ cấu kinh tế chậm tái cơ cấu và thể chế quản lý đô thị bất cập.

Việc triển khai chậm và thiếu đồng bộ những công trình, dự án hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển không gian và hạ tầng đô thị, không những chưa mang lại nhiều hiệu quả, mà trong nhiều trường hợp còn tích tụ thêm khó khăn.

Vị trí vai trò đầu tàu của TP đang trên xu hướng giảm dần, nhưng có một số tiền đề như các cơ chế chính sách cho thấy vị trí này có khả năng phục hồi trong giai đoạn mới.

Sắp tới, TP sẽ tập trung quy hoạch kinh tế - xã hội, rà soát điều chỉnh quy hoạch chung TP, tạo không gian phát triển mới (nhất là không gian ngầm, không gian sông - biển). 

Trong đó, TP.HCM là đô thị trung tâm của vùng đô thị TP.HCM và trong nội bộ TP, tiếp tục xác định phát triển đô thị đa trung tâm. Thủ Đức là đô thị sáng tạo - tương tác cao ở phía đông. Cần Giờ là đô thị sinh thái biển. Đô thị khu Nam lấy Phú Mỹ Hưng là trung tâm. Đô thị Tây Nam (Bình Chánh) là cửa ngõ với Đồng bằng sông Cửu Long và đô thị Tây Bắc (Củ Chi - Hóc Môn).

Một trong những điều kiện để sớm hình thành các đô thị này là phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là hệ thống metro với mô hình TOD theo nghị quyết 98.

Song song đó, TP sẽ tái cấu trúc kinh tế với định vị trở thành trung tâm tài chính quốc tế, thương mại quốc tế, hội chợ triển lãm quốc tế, khoa học đổi mới sáng tạo

Đồng thời, TP sẽ tập trung chuyển đổi số, chuyển đổi, nghiên cứu phát triển các mô hình kinh tế đêm, kinh tế ven sông - hướng biển.

Triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong nghị quyết 98. Tổ chức triển khai có hiệu quả kế hoạch thúc đẩy đổi mới sáng tạo khu vực công nhằm hỗ trợ các đơn vị thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động và chất lượng phục vụ.

Lĩnh vực văn hóa xã hội ngày càng được TP tập trung phát triển theo hướng chiến lược, xây dựng gia đình, gắn từng bước hoàn thiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Tập trung triển khai chiến lược y tế, giáo dục và an sinh xã hội; làm tốt công tác chăm lo đời sống, phấn đấu giải quyết 100% nhu cầu nhà ở cho người có công.

Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền TP nhấn mạnh TP cần ưu tiên tập trung nguồn lực để xử lý hiệu quả những dự án đang trì trệ nhiều năm như dự án chống ngập TP, dự án khu đô thị Thủ Thiêm, dự án Safari ở Củ Chi, khu Bình Quới - Thanh Đa... 

TP.HCM phải chống ngập kiểu... ít tiềnTP.HCM phải chống ngập kiểu... ít tiền

Theo Sở Xây dựng, TP.HCM cần hơn 101.000 tỉ đồng cho 120 dự án giảm ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2021 - 2025. Tuy nhiên, các dự án thuộc chương trình giảm ngập nước chỉ được giao hơn 17.400 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên