23/03/2021 14:30 GMT+7

Người dân chờ quy hoạch khu Bình Quới - Thanh Đa nửa đời người

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Tại kỳ họp thứ 24 HĐND TP.HCM, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu vấn đề quy hoạch thiếu tính khả thi, người dân chịu thiệt thòi do quy hoạch không tới, như dự án khu Bình Quới - Thanh Đa đã 30 năm chưa thực hiện.

Người dân chờ quy hoạch khu Bình Quới - Thanh Đa nửa đời người - Ảnh 1.

Khu vực Bình Quới - Thanh Đa - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại kỳ họp thứ 24 HĐND TP.HCM sáng 23-3, góp ý kiến về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng cần phải chú trọng tính khả thi trong đề án quy hoạch.

Theo bà Tâm, hiện nay có quy hoạch hàng chục năm chưa thực hiện được. Mặc dù công tác quy hoạch luôn quan tâm không làm xáo trộn đời sống người dân nhưng thực tế còn nhiều bất cập, người dân phải chịu nhiều thiệt thòi do quy hoạch không tới hoặc thiếu nguồn lực không thể thực hiện. Bà dẫn chứng khu Bình Quới - Thanh Đa đã 30 năm, người dân chờ nửa đời người nhưng dự án vẫn chưa thực hiện.

Hay như chuyện nước sạch, bà Tâm cho biết chương trình nước sạch đã được TP.HCM vào cuộc nhanh chóng. Nước sạch TP không thiếu nhưng một số người dân không thể tiếp cận được do quy hoạch thiếu đồng bộ.

Bên cạnh đó, bà Tâm cho rằng hiện nay TP đang thiếu không gian sinh hoạt công cộng, đô thị càng phát triển sẽ càng bức bách. TP phải quan tâm đến việc tạo không gian công cộng, đừng phát triển quá nhiều trung tâm thương mại trên mặt đất.

"Không gian công cộng hiện là vấn đề bức bối. TP có 10 triệu dân, không khí khó thở, về nhà lại ở trong bốn bức tường, phải có không gian để người dân được hít thở không khí. Phải quan tâm đến phát triển công viên cây xanh", bà Tâm nêu ý kiến.

Người dân chờ quy hoạch khu Bình Quới - Thanh Đa nửa đời người - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đưa ý kiến về quy hoạch TP - Ảnh: TỰ TRUNG

Về quy hoạch không gian ngầm, theo bà Tâm, cần ưu tiên phát triển những không gian công cộng cần thiết như công viên, trường học, bệnh viện trên mặt đất. Còn không gian ngầm thì phát triển dịch vụ thương mại, hạ tầng kỹ thuật.

Tại kỳ họp, ông Nguyễn Thanh Nhã - giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc - đã báo cáo HĐND TP.HCM về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM và TP Thủ Đức đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060.

Theo ông Nhã, TP định hướng phát triển thành đô thị thông minh và phát triển đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM, phát triển khu đô thị biển Cần Giờ và xây dựng bốn huyện ngoại thành thành quận.

Riêng vùng phát triển đô thị được thành phố cơ cấu theo năm đô thị lớn. Trọng tâm là TP Thủ Đức theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao. Bốn khu đô thị vệ tinh gồm: khu đô thị cảng Hiệp Phước, Tây Bắc, Bình Quới - Thanh Đa và du lịch biển Cần Giờ.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm rơi nước mắt nói về lương và giờ làm thêm của công nhân Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm rơi nước mắt nói về lương và giờ làm thêm của công nhân

TTO - Sáng 23-10, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) bấm nút tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) về quan điểm tăng giờ làm thêm. Bà Tâm đã không kìm được nước mắt khi phát biểu.

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên