30/09/2022 14:15 GMT+7

Chủ tịch UBND Hà Nội: Ai bị bắt cũng đều có 'leng keng, ting ting' cả

THÀNH CHUNG - PHẠM TUẤN
THÀNH CHUNG - PHẠM TUẤN

TTO - Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 30-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng làm việc chung phải sốt sắng như việc nhà mình và phải trong sạch. Đồng thời nếu cứ làm trong sáng thì không vấn đề gì cả.

Chủ tịch UBND Hà Nội: Ai bị bắt cũng đều có leng keng, ting ting cả - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: NINH GIANG

Sáng 30-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Giao cho tự chủ nhưng không cho quyền làm tự chủ

Nêu ý kiến tại đây, bà Lưu Thị Hồng Sen, trưởng Phòng Y tế huyện Sóc Sơn, nêu hai vấn đề bất cập liên quan đến quy định về cấp chứng chỉ hành nghề với bác sĩ và cơ chế tự chủ của đơn vị y tế tuyến cơ sở.

Theo đó, bà đề nghị Bộ Y tế, thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế có nghiên cứu, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét thay đổi quy định về thời gian cấp chứng chỉ hành nghề với bác sĩ.

Bà nói bác sĩ tuyến xã chỉ được cấp giấy phép hành nghề theo đúng với chuyên khoa, không phù hợp với công tác tại y tế tuyến xã.

Từ đó bà đề nghị đối với trạm y tế xã nếu là bác sĩ đa khoa sau khi đủ thời gian thực hành 18 tháng được cấp chứng chỉ khám chữa bệnh đa khoa.

Nếu bác sĩ chuyên môn phải đủ thời gian hành nghề 18 tháng và thêm 36 tháng làm chuyên môn, tổng 54 tháng là không phù hợp.

“Đề xuất cho bác sĩ ở trạm y tế được phụ trách chuyên môn sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề, không cần thời gian 54 tháng như hiện tại”, bà Sen nói.

Bà cũng nêu một số bất cập về cơ chế tự chủ của đơn vị y tế tuyến cơ sở, đồng thời đề xuất có cơ chế được liên doanh, liên kết về máy móc, trang thiết bị để phục vụ công tác khám, chữa bệnh...

Trao đổi sau đó, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho rằng ý kiến của trưởng Phòng Y tế huyện Sóc Sơn rất đúng và đây không phải là tình trạng chỉ xảy ra trên địa bàn huyện.

"Cả nước đều có kiến nghị, đề xuất", ông Trí nói và chia sẻ "rất cảm thông, rất thương cán bộ y tế".

Đại biểu Trí cũng cho rằng hai vấn đề được bà Sen nêu ra "đầy bất hợp lý". Về vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề, bác sĩ đa khoa học 6 năm mới ra trường, còn muốn chuyên khoa phải học thêm 36 tháng.

"Thi vào đại học y khó, học lâu rồi lại phải học thêm 18 tháng nữa mới được cấp chứng chỉ, còn muốn làm chuyên khoa phải học thêm 36 tháng nữa. Mọi người nghe có thấy đau đớn không.

Tôi dùng từ 'đau đớn' là có ý, chứ không phải là nói văn hoa. Nhưng còn bế tắc ở chỗ này nếu không có chứng chỉ đấy thì làm gì bảo hiểm cũng không thanh toán vì không có chứng chỉ. Cái nọ níu lấy cái kia không làm việc được", ông Trí nói.

Về cơ chế tự chủ, ông Trí dẫn thông tin huyện Sóc Sơn giao cho Phòng Y tế hơn 80 tỉ đồng, không cho đặt máy, không cho tiền mua máy nhưng phải đảm bảo cơ chế tự chủ một phần.

"Không thể làm được và nếu làm chắc chắn bị bắt. Tôi nói luôn chắc chắn bị bắt. Tôi tiếp xúc cử tri trong Nam, ngoài Bắc người ta nói có điều kỳ lạ là giao cho chúng tôi tự chủ nhưng không cho quyền làm tự chủ.

Không giao cho chúng tôi quyền làm cái gì, được phép làm cái gì, thu như thế nào cũng không rõ ràng. Cho nên ai khôn người đấy không làm. Người nào làm sớm muộn cũng sẽ bị bắt. Tôi không hề nói quá đâu", ông Trí nêu, đồng thời cho rằng, phải quyết tâm sửa trong các quy định của pháp luật, phải xem lại vấn đề tự chủ.

Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm

Trao đổi sau đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh mong các lãnh đạo quận, huyện, sở ngành quyết liệt đeo bám các vấn đề thuộc trách nhiệm. Phải quyết tâm, quyết liệt làm việc. "Làm việc chung phải sốt sắng như làm việc nhà mình", ông Thanh nêu rõ.

Ông Thanh sau đó cũng nhắc về phần trao đổi của đại biểu Nguyễn Anh Trí và cho rằng, ông Trí khuyên đừng làm nhưng khó vẫn phải làm, quyết tâm làm.

"Làm phải trong sạch. Đảng, Nhà nước bắt ai cơ bản là không oan. Đều có 'leng keng, ting ting' cả. Vừa rồi COVID-19 'ting ting' nhiều lắm", ông Thanh nói.

Ông Thanh dẫn chứng với vụ Việt Á, vừa qua Ban chỉ đạo có thái độ rất rõ ràng nếu cán bộ không có mặc cả, không đòi hỏi hoa hồng, thái độ xử lý sẽ khác.

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề gì cả. Còn nhỡ làm quá tay một tí bị thổi còi, chỉ là xử lý hành chính, kỷ luật thôi. Bây giờ cứ sợ, co lại hết thì ai làm...", ông Thanh nêu thêm.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Xem xét sửa đổi thông tư quy định hoạt động của hội cha mẹ học sinh Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Xem xét sửa đổi thông tư quy định hoạt động của hội cha mẹ học sinh

TTO - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết bộ đang xem xét sửa đổi thông tư quy định hoạt động của hội cha mẹ học sinh. Nhưng sửa chữa như thế nào, định hướng ra sao còn cần cân nhắc rất thấu đáo.

THÀNH CHUNG - PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên