12/04/2023 19:07 GMT+7

Chủ tịch TP.HCM bàn cách phát triển trung tâm quận 1

Quận 1 cần học Singapore để tổ chức các hoạt động kinh tế, dịch vụ. Trong đó đầu tư thêm cho khu trung tâm, phát triển chỉn chu và gia tăng các hoạt động kinh tế, dịch vụ cả ngày và đêm.

Chủ tịch TP.HCM bàn cách phát triển trung tâm quận 1 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị, trong đó nhấn mạnh chỉ đạo về hoạt động kinh tế, dịch vụ tại khu trung tâm quận 1 - Ảnh: TIẾN LONG

Tại phiên bế mạc Hội nghị Đảng bộ quận 1 lần thứ 15, chiều 12-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu ra đề nghị để phát triển khu trung tâm quận 1 ngày càng thu hút, hấp dẫn du khách và tạo nhiều giá trị gia tăng cho kinh tế TP.

Khai thác mạnh hoạt động kinh tế khu trung tâm quận 1

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Mãi đánh giá cao kết quả về kinh tế, xã hội của quận 1 những tháng đầu năm 2023, đồng thuận với các giải pháp quận đưa ra trong những quý tiếp theo.

Nói về giải pháp sắp tới, chủ tịch UBND TP đề nghị quận ủy, chính quyền quận 1 tập trung công việc quản lý, chỉnh trang đô thị. 

Theo ông Mãi, chiều 12-4, ông sẽ nghe quận 1 và các cơ quan trình bày 3 đề án về quản lý hoạt động tại bến Bạch Đằng, khu trung tâm đường Lê Lợi và nâng cấp chợ Bến Thành.

Ông Mãi đề nghị học Singapore để tổ chức các hoạt động kinh tế, dịch vụ tại khu trung tâm quận 1. Trong đó đầu tư thêm, phát triển chỉn chu và gia tăng hoạt động cả ngày và đêm.

Bên cạnh đó, phải kiểm soát cho được tình trạng chèo kéo, "hét" giá hay vấn đề thiếu nhà vệ sinh.

"Vừa rồi Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất làm mái che vỉa hè đường Lê Lợi, chúng ta nhận nhiều thông tin phản hồi để lựa chọn phương án tốt nhất. 

Từ đây cho thấy, khi muốn làm gì chúng ta cứ thông tin để nhận được nhiều ý kiến góp ý và lựa chọn phương án phù hợp, tối ưu nhất", ông Mãi nêu dẫn chứng.

Người đứng đầu TP cũng đề nghị quận 1 tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế quận, đặc biệt kinh tế dịch vụ. Trong đó, tập trung triển khai mạnh các hoạt động kinh tế đêm, kinh tế trên sông.

"Quận đã có dự thảo đề án phát triển kinh tế đêm và thương mại dịch vụ nhưng đến nay chậm ban hành thực hiện. Đề nghị trong quý 2, quận 1 hoàn thiện sớm đề án để triển khai. 

Vừa rồi làm việc với Sở Du lịch, chúng tôi có yêu cầu làm sao trong quý 2 triển khai các hoạt động thuyền du lịch và du lịch trên sông", ông Mãi nhấn mạnh.

Theo ông Mãi, đề án về kinh tế đêm quận 1 đang xây dựng hay nhưng để bắt tay vào làm còn rất nhiều việc. Do vậy, ông đề nghị cần phải hình dung phân công, từng cơ quan, đơn vị kể cả sở, ngành cần làm việc gì và doanh nghiệp, người dân làm gì.

Có những việc các cơ quan chỉ cần phối hợp, giám sát, tạo điều kiện để nhà đầu tư tư nhân làm. Trong đề án có thể để Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) tham gia vào các hoạt động.

Ông yêu cầu quận 1 sớm hoàn thiện để công bố các đề án. Đồng thời, tính toán để ngay khi ban hành đề án sẽ mở hội nghị giới thiệu, xúc tiến đầu tư, tìm kiếm, kêu gọi nhà đầu tư lớn.

Mặt khác, quận cũng cần tổ chức gặp mặt các chủ mặt bằng để kêu gọi họ có giá cho thuê phù hợp, đảm bảo đưa các mặt bằng vào khai thác hiệu quả, vừa thúc đẩy kinh doanh, tránh để trống lâu ngày gây lãng phí nguồn lực.

Tập trung phát triển du lịch ở trung tâm quận 1

Người đứng đầu TP cũng đề nghị quận 1 tập trung phát triển du lịch. Ông Mãi cho biết TP sẽ phân công các doanh nghiệp du lịch lớn như Saigontourist, BenThanhtourist phối hợp với quận 1 nghiên cứu, tổ chức các mô hình du lịch mới, tạo giá trị gia tăng cho ngành du lịch TP.

TP cũng đã làm việc với Sở Du lịch đề nghị phát triển nhiều tour du lịch văn hóa, lịch sử, cũng như có nhiều chương trình biểu diễn, văn hóa nghệ thuật hấp dẫn, thu hút người dân, du khách.

Để quận 1 được như Singapore: Quy hoạch tạo ra giá trị khu trung tâmĐể quận 1 được như Singapore: Quy hoạch tạo ra giá trị khu trung tâm

TTO - Với gợi mở học tập Singapore trong quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, thì cần giải pháp quy hoạch không gian, dịch vụ tạo ra giá trị cho khu trung tâm được các chuyên gia cho là một trong những giải pháp cốt lõi quận 1 cần nghiên cứu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên