03/10/2023 21:33 GMT+7

Chủ tịch tỉnh Nghệ An: Sớm đưa học sinh vùng lũ trở lại trường

Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - yêu cầu các địa phương vùng lũ sớm khắc phục hậu quả, đưa học sinh trở lại trường, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - trao 200 triệu đồng hỗ trợ Trường mầm non Châu Thắng, huyện Quỳ Châu khắc phục thiệt hại do mưa lũ - Ảnh: N.THẮNG

Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - trao 200 triệu đồng hỗ trợ Trường mầm non Châu Thắng, huyện Quỳ Châu khắc phục thiệt hại do mưa lũ - Ảnh: N.THẮNG

Khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Chiều 3-10, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Quỳ Châu và thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ bị thiệt hại nặng nề do đợt lũ vừa qua.

Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã vào thăm, động viên đội ngũ giáo viên Trường mầm non Châu Thắng, hiện có 164 cháu mầm non theo học.

Trong đợt mưa lũ lịch sử tối 26-9 rạng sáng 27-9, mực nước dâng cao gần 2,5m gây thiệt hại nặng nề cho Trường mầm non Châu Thắng.

Toàn bộ cơ sở vật chất, thiết bị, học liệu đều bị hư hỏng. Ước tính thiệt hại khoảng 2,5 tỉ đồng.

Ngay sau khi nước lũ rút, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng giúp nhà trường dọn dẹp bùn đất.

Đến nay, sau một tuần cơn lũ đi qua, các giáo viên đang phải tiếp tục sắp xếp, lau chùi vệ sinh để tái sử dụng các dụng cụ phục vụ dạy học. Dự kiến đến thứ hai tuần sau (ngày 9-10) có thể đón trẻ đến trường.

Ông Trung chia sẻ với những thiệt hại, khó khăn của Trường mầm non Châu Thắng và đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động của cấp ủy, chính quyền địa phương đã kịp thời phản ứng nhanh, có hiệu quả và phát huy tốt phương châm "bốn tại chỗ" trong phòng chống thiên tai.

Nhờ vậy đã không để xảy ra thiệt hại về người. Công tác khắc phục hậu quả sau lũ cũng được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Các cô giáo mầm non huyện Quỳ Châu tìm lại dụng cụ học tập của học sinh sau mưa lũ - Ảnh: DOÃN HÒA

Các cô giáo mầm non huyện Quỳ Châu tìm lại dụng cụ học tập của học sinh sau mưa lũ - Ảnh: DOÃN HÒA

"Trường mầm non Châu Thắng cũng như các trường học khác cần phải có thời gian để khắc phục hoàn toàn thiệt hại. Trước mắt, cần phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu để tạo điều kiện cho học sinh sớm trở lại trường", ông Nguyễn Đức Trung nói.

Ông Trung cũng đề nghị huyện, xã rà soát, đánh giá lại mức độ thiệt hại một cách tổng thể, để có biện pháp thực hiện khôi phục từng bước. Phía tỉnh sẽ chỉ đạo hỗ trợ khắc phục một phần.

Dịp này, ông Trung trao 200 triệu đồng của tỉnh và quà nhằm kịp thời hỗ trợ trường học mua sắm trang thiết bị, khôi phục hoạt động.

Tiếp đó, ông Trung trao 50 triệu đồng để hỗ trợ một phần nguồn lực giúp gia đình anh Lê Mạnh Linh - ngụ bản Tà Lạnh, xã Châu Hạnh - bị thiệt hại nặng nề trong cơn lũ vừa qua để gia đình dựng lại nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Ngành giáo dục Quỳ Châu thiệt hại 22 tỉ đồng

Báo cáo từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Châu, đợt mưa lũ tại huyện này đã gây thiệt hại khoảng 22 tỉ đồng cho các nhà trường. Nhiều trường học, học sinh bị mất thiết bị dạy học, sách vở.

Những ngày qua, các đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, các địa phương khác đã quyên góp, ủng hộ cho giáo viên, học sinh huyện Quỳ Châu khắc phục hậu quả mưa lũ.

Theo Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, huyện Quỳ Châu là một trong các địa phương ở Nghệ An hứng đợt mưa lớn vừa qua, với tổng lượng mưa đo được từ ngày 25 đến 29-9 là 431mm.

Nhiều trường học ở Quỳ Châu thiệt hại nặng sau lũ, lo lắng mưa vẫn như trútNhiều trường học ở Quỳ Châu thiệt hại nặng sau lũ, lo lắng mưa vẫn như trút

Nhiều trường học ở huyện Quỳ Châu, Nghệ An bị hư hỏng nặng nề, sách vở, dụng cụ học tập bị lũ cuốn đi mất, trong khi trời nhiều lúc vẫn tiếp tục mưa như trút.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên