27/09/2023 19:43 GMT+7

Thanh Hóa, Nghệ An đêm nay mưa rất to, có thể ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Dự báo chiều tối và đêm nay (27-9) ở khu vực Thanh Hóa, phía bắc tỉnh Nghệ An có mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra ngập lụt ở vùng thấp, trũng, khu đô thị và lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.

Thanh Hóa, Nghệ An đêm nay mưa rất to, có thể ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất - Ảnh 1.

Thanh Hóa, Nghệ An đêm nay mưa rất to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 27-9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh và khu vực miền núi phía Bắc về việc ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Theo đó, từ ngày 25 đến 27-9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Trung Bộ đã có mưa to đến rất to từ 200 - 400mm, hiện đang mở rộng ra Thanh Hóa và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia từ nay đến ngày 28-9, ở khu vực Thanh Hóa, phía bắc tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (chiều tối và đêm 27-9 có mưa to đến rất to) với lượng mưa phổ biến 60 - 120mm, có nơi trên 200mm.

Khu vực tỉnh Hà Tĩnh, khu vực Đông Bắc, Việt Bắc và Nam Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 50mm, có nơi trên 90mm. Khu vực Nam Bộ thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm.

Khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Phú Thọ, nam Sơn La, Yên Bái, phía nam tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40 - 70mm, có nơi trên 100mm.

Đêm 27 và ngày 28-9, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10 - 30mm, có nơi trên 50mm.

Ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15 - 30mm, có nơi trên 60mm.

"Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập úng tại các khu vực trũng, thấp và mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu. Đồng thời bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Thanh Hóa, Nghệ An đang lũ lụt, sẽ tiếp tục mưa lớn, có nơi trên 250mm Thanh Hóa, Nghệ An đang lũ lụt, sẽ tiếp tục mưa lớn, có nơi trên 250mm

Ở khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to, một số nơi mưa 200 - 300mm. Dự báo từ nay đến ngày 28-9, tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An còn tiếp tục mưa lớn, có nơi trên 250mm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên