17/11/2021 15:40 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: 'Hải Phòng có thể xây dựng đề án riêng về nhà ở xã hội'

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Đây là nội dung được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải An, TP Hải Phòng ngày 17-11.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Hải Phòng có thể xây dựng đề án riêng về nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri quận Hải An, TP Hải Phòng ngày 17-11 - Ảnh: ĐÀM THANH

Buổi tiếp xúc cử tri cũng được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu các phường trên địa bàn quận nhằm đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc tăng cường các thiết chế cho công nhân và người lao động là vấn đề quan trọng nổi lên qua đợt dịch COVID-19 vừa qua, hàng triệu người lao động đã rời TP.HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam để về quê.

Ông Huệ cho biết trong gói hỗ trợ, kích thích kinh tế tới đây, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đã tính đến chính sách hỗ trợ chương trình cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội và các thiết chế khác cho người lao động.

Cụ thể như chương trình hỗ trợ lãi suất, ngân hàng cho vay tái cấp vốn để phát triển nhà ở xã hội cũng như nhà cho người thu nhập thấp.

Theo ông Huệ, bài học phải "nằm lòng" là làm sao gắn kết chặt chẽ giữa công nghiệp hóa với đô thị hóa, bởi công nghiệp hóa nhanh hơn đô thị hóa thì sẽ có tình trạng không có thiết chế văn hóa, không có thiết chế nhà ở xã hội cho người lao động. Tuy nhiên, nếu đô thị hóa lại nhanh hơn công nghiệp hóa thì cũng sẽ xuất hiện tình trạng biệt thự, nhà ở, khu chung cư bỏ hoang phí.

"Hải Phòng là trung tâm lao động, công nghiệp của khu vực, nên có thể xây dựng đề án riêng về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân để đề xuất với trung ương, Chính phủ trong gói hỗ trợ tới đây", ông Huệ gợi ý.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Hải Phòng có thể xây dựng đề án riêng về nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc tăng cường chính sách hỗ trợ người lao động - Ảnh: ĐÀM THANH

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận các kiến nghị của cử tri về việc cần sớm triển khai xây dựng tuyến đường sắt vận tải hàng hóa và cầu Tân Vũ - Lạch Huyện giai đoạn 2 (đường sắt và cầu dân sinh Tân Vũ - Lạch Huyện 2).

Có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, phát triển vận tải thủy nội địa, tận dụng tốt điều kiện sông ngòi tự nhiên, tiết giảm chi phí logistics cũng như giảm tải cho đường bộ,…

Nói về chiến lược phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội cho biết Chính phủ đang ráo riết triển khai thực hiện theo kết luận của trung ương và nghị quyết của Quốc hội để thích ứng linh hoạt, kiểm soát an toàn và hiệu quả dịch bệnh.

"Nghị quyết của Quốc hội đã yêu cầu phải xây dựng tổng thể, có cơ sở khoa học và thực tiễn và thực hiện đồng bộ, thống nhất với phương án, kịch bản trên cơ sở tăng cường khả năng dự báo, khắc phục tình trạng bị động, lúng túng", ông Huệ cho hay.

Liên quan nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá từ nghị quyết 32 đến nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã có sự thay đổi rất lớn.

"Hải Phòng hướng tới việc trở thành một thành phố hiện đại, có vị thế không chỉ trong nước mà còn ở cả khu vực và quốc tế. Do đó, cơ chế đặc thù chính là để đáp ứng được yêu cầu phát triển, hiện thực hóa quyết tâm chính trị trên" - ông Huệ nhận định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Người dân là trung tâm của mọi quyết sách chống dịch Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Người dân là trung tâm của mọi quyết sách chống dịch

TTO - Phát biểu trước lãnh đạo các nghị viện trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định cần đưa người dân vào trung tâm của mọi quyết sách, đặc biệt trong việc giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên