16/11/2021 20:27 GMT+7

Đồng Nai: Hơn 400.000 công nhân có nhu cầu về nhà ở xã hội

A LỘC
A LỘC

TTO - Qua khảo sát trên địa bàn Đồng Nai, toàn tỉnh có hơn 400.000 công nhân lao động có nhu cầu về nhà ở giá rẻ, tối thiểu cần thêm 200.000 căn nhà.

Đồng Nai: Hơn 400.000 công nhân có nhu cầu về nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Xây dựng chiều 16-11 - Ảnh: A LỘC

Đó là chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu về các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn chiều 16-11.

Theo ông Cao Tiến Dũng, tình trạng thiếu nhà ở cho công nhân là món nợ của chính quyền đối với người lao động. Đa phần người lao động hiện sinh sống trong các nhà trọ tự phát, mỗi phòng chỉ rộng 12-14m2 nhưng có 5-6 người ở, thậm chí có khu không thấy ánh nắng mặt trời.

"Tôi là người trực tiếp đi cứu trợ, đi vào các khu trọ mới thẩm thấu hết được đời sống của công nhân 3 tháng trời không ra ánh nắng mặt trời. Nhiều lắm chứ không phải ít đâu", ông Dũng bộc bạch.

Cũng theo ông Dũng, qua khảo sát, toàn tỉnh có hơn 400.000 công nhân lao động có nhu cầu về nhà ở. Trừ đi một số người có cơ hội tìm được nhà riêng hoặc những đôi vợ chồng công nhân sống chung thì tối thiểu còn thiếu khoảng 200.000 căn nhà. Đây là con số "khủng" đối với Đồng Nai.

Ông Dũng cho rằng việc này là trách nhiệm của chính quyền địa phương, phải có tính toán lại. Trong đó, quy định rõ các địa phương có khu công nghiệp phải đầu tư 2-3 khu nhà ở xã hội. Hiện Sở Xây dựng Đồng Nai đang hoàn thiện quy định sớm trình Ban thường vụ, Ban chấp hành ra nghị quyết để buộc cả hệ thống chính trị cùng bắt tay vào giải quyết.

Đồng Nai: Hơn 400.000 công nhân có nhu cầu về nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị Đồng Nai quan tâm nhiều hơn nhà ở xã hội công nhân - Ảnh: A LỘC

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Mạnh Dũng - phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đồng Nai - cho biết giai đoạn 2014-2020, toàn tỉnh hoàn thành gần 3.500 căn nhà ở xã hội với gần 1.600 căn nhà dành cho công nhân.

Đồng Nai hiện đang triển khai 13 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích hơn 59ha, khi hoàn thành sẽ cung cấp thêm gần 8.200 căn nhà cho công nhân lao động.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá Đồng Nai phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp chưa đạt mong muốn nhưng chính quyền có quan tâm. Tuy nhiên, Đồng Nai còn tồn tại một số hạn chế như tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền, quy hoạch chi tiết còn thấp...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị Đồng Nai tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa đến nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, đặc biệt nhà ở cho công nhân. Đồng thời, quan tâm nhiều hơn đến chất lượng đô thị, quy hoạch xây dựng, không gian, khung hạ tầng, khai thác tốt lợi thế vị trí của Đồng Nai.

Bộ Xây dựng kiến nghị gói hỗ trợ 65.000 tỉ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân Bộ Xây dựng kiến nghị gói hỗ trợ 65.000 tỉ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

TTO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận đưa vào chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch COVID-19 gói tín dụng 65.000 tỉ đồng để phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên