Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Người dân là trung tâm của mọi quyết sách chống dịch

08/09/2021 14:04 GMT+7

TTO - Phát biểu trước lãnh đạo các nghị viện trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định cần đưa người dân vào trung tâm của mọi quyết sách, đặc biệt trong việc giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Người dân là trung tâm của mọi quyết sách chống dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và phát biểu tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) ngày 7-9 - Ảnh: TTXVN

Sau lễ khai mạc và phiên họp toàn thể, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) diễn ra tại thủ đô Vienna (Cộng hòa Áo) theo đúng chương trình nghị sự với các phiên thảo luận chuyên đề vào chiều 7-9 (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Về chuyên đề "Phục hồi sau đại dịch: Chuyển đổi nền kinh tế để chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững", Chủ tịch Quốc hội đã có phát biểu trực tiếp, nêu rõ "thách thức kép" của thế giới.

Đó là việc vừa chống dịch COVID-19, vừa tìm cách phục hồi từ đại dịch, đồng thời đối mặt những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng thách thức toàn cầu đòi hỏi hành động mang tầm chiến lược toàn cầu. Trong đó các quốc gia không phân biệt trình độ phát triển và quan điểm chính trị cần phối hợp hành động, đóng góp nguồn lực để chiến thắng đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới nâng cao hiệu quả hợp tác đa phương để đẩy nhanh tiến độ phòng, chống dịch bệnh. Thúc đẩy chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, bảo đảm các nước đều có thể tiếp cận công bằng, bình đẳng nguồn cung vắc xin nhanh chóng với giá cả hợp lý.

Về chuyên đề "Giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh phương châm ‘lấy dân làm gốc’ là kim chỉ nam cho mọi chính sách, hành động, "là nhiệm vụ khắc sâu vào tâm trí của mỗi đại biểu quốc hội".

Chủ tịch Quốc hội cho rằng các nghị viện cần có vai trò dẫn dắt quan trọng trong việc đặt người dân vào trung tâm của mọi quyết sách, đoàn kết dân tộc, phát huy nội lực, sức sáng tạo của mọi người dân, doanh nghiệp.

Trong chiến lược và kế hoạch phát triển quốc gia, Việt Nam luôn xác định không đánh đổi môi trường cũng như sức khỏe của người dân để lấy tỉ lệ tăng trưởng kinh tế cao.

Việt Nam luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Con người giữ vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển, trong đó phát triển giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu.

Bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề sống còn, là tiêu chí để phát triển bền vững, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Xây dựng tương lai Việt Nam - EU Xây dựng tương lai Việt Nam - EU

TTO - Chuyến công du châu Âu dài 1 tuần của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mang ý nghĩa quan trọng cho tương lai hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận