Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Lãnh đạo Việt Nam viết thư, đề nghị EU hỗ trợ vắc xin, công nghệ cho Việt Nam

18/08/2021 22:59 GMT+7

TTO - Ngày 18-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ, chia sẻ vắc xin COVID-19 cho Việt Nam.

Lãnh đạo Việt Nam viết thư, đề nghị EU hỗ trợ vắc xin, công nghệ cho Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự cuộc họp trực tuyến không chính thức của các nhà lãnh đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) - Ảnh: BNG

Đây là động thái nằm trong nỗ lực tiếp tục thúc đẩy hoạt động ngoại giao vắc xin của Việt Nam.

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của EU dành cho Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt đã viện trợ 2,4 triệu liều vắc xin COVID-19 thông qua cơ chế tiếp cận vắc xin COVAX.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn để có đủ số lượng vắc xin cho gần 100 triệu người dân và trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, trên cơ sở quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện đang phát triển hết sức tốt đẹp giữa Việt Nam và EU, Chủ tịch nước đề nghị EU hỗ trợ tối đa cho Việt Nam thông qua các hoạt động viện trợ, nhượng lại vắc xin, chia sẻ công nghệ, cung cấp trang thiết bị y tế điều trị bệnh nhân COVID-19, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó với đại dịch.

Về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có thư gửi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Trong thư, Thủ tướng đánh giá cao đà phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và EU trong bối cảnh hai bên chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Thủ tướng mong muốn EU xem xét hỗ trợ vắc xin cho Việt Nam, có tiếng nói đề nghị COVAX ưu tiên phân bổ vắc xin cho Việt Nam và các nước ASEAN trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay trong khu vực.

Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin

TTO - Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin có nhiệm vụ xúc tiến, vận động viện trợ vắc xin, thuốc điều trị và vật phẩm y tế cho phòng chống dịch COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận