15/09/2023 18:40 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội tưởng niệm các nạn nhân cháy chung cư mini ở Hà Nội

Chiều 15-9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đã đến thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thắp hương tưởng niệm nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ - Ảnh: LÂM HIỂN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thắp hương tưởng niệm nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ - Ảnh: LÂM HIỂN

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên đoàn đã thắp hương, dành một phút mặc niệm 56 nạn nhân không may bị thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) đêm 12 rạng sáng 13-9.

Quan tâm hỗ trợ các nạn nhân, gia đình nạn nhân cả trước mắt và lâu dài

Sau khi nghe lãnh đạo quận Thanh Xuân báo cáo công tác cứu nạn, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của TP Hà Nội đã hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Đồng thời, ông đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm lo việc hậu sự chu đáo cho nạn nhân không may bị tử nạn; quan tâm hỗ trợ các nạn nhân, gia đình nạn nhân cả trước mắt và lâu dài, cả về thể chất và tinh thần.

Bên cạnh đó, khuyến khích các nhà hảo tâm nuôi dưỡng, hỗ trợ các cháu. Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội nhanh chóng ổn định tình hình để người dân yên tâm.

Thăm các gia đình sinh sống cạnh chung cư mini, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ cảm động khi người dân xung quanh chung cư mini đã nỗ lực hết sức mình, ủng hộ cả sức người, sức của để cùng các cơ quan chức năng hỗ trợ, cứu giúp các nạn nhân.

Trong đó, có gia đình đã không nề hà cho phá tường nhà mình để hỗ trợ lực lượng cứu hỏa, cứu nạn, qua đó đã góp phần hạn chế thấp nhất những thiệt hại do vụ hỏa hoạn gây ra.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng qua hoạn nạn càng thấy ấm lòng trước tình làng, nghĩa xóm - một phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi hộ dân sống liền kề chung cư mini đã giúp đỡ người dân thoát nạn khi vụ cháy xảy ra - Ảnh: LÂM HIỂN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi hộ dân sống liền kề chung cư mini đã giúp đỡ người dân thoát nạn khi vụ cháy xảy ra - Ảnh: LÂM HIỂN

Không để "mất bò mới lo làm chuồng"

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị TP Hà Nội, quận Thanh Xuân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và quan trọng nhất là không được để xảy ra những sự việc tương tự trong thời gian tới.

Với đặc thù của Hà Nội và TP.HCM là những đô thị đặc biệt, mật độ dân cư rất đông, ông Huệ lưu ý không để "mất bò mới lo làm chuồng", thành phố phải rà soát lại toàn bộ công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

Cụ thể, không chỉ với chung cư mini mà còn với các khu chung cư, khu đô thị, các căn hộ cho thuê, các hộ gia đình, các khu trọ.

Đồng thời, chú trọng công tác hướng dẫn, tập huấn các kỹ năng cần thiết về phòng cháy, chữa cháy để người dân có thể tự bảo vệ mình và gia đình tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội đang tiến hành chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Ngay sau khi vụ việc trên xảy ra, lãnh đạo Quốc hội đã cử Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương trực tiếp xuống hiện trường và đang chỉ đạo Ủy ban Quốc phòng, An ninh xây dựng báo cáo đánh giá về việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Qua vụ việc, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, vấn đề nhà ở xã hội còn nhiều bất cập, trong quá trình xem xét, thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng các chính sách liên quan đến vấn đề này.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Bí thư Trung ương Đoàn thăm hỏi thanh thiếu nhi nạn nhân vụ cháy chung cư miniBí thư Trung ương Đoàn thăm hỏi thanh thiếu nhi nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Nguyễn Minh Triết đã đến thăm hỏi, động viên tinh thần các em thanh thiếu nhi gặp nạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên