15/09/2023 08:48 GMT+7

Từ vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Ngăn những cái chết tức tưởi

Nỗi đau sau vụ cháy chung cư mini xảy ra tại phố Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) sẽ còn dai dẳng và kéo theo rất nhiều vấn đề cho xã hội.

Một bề mặt của căn chung cư mini bị cháy đen - Ảnh: HỒNG QUANG

Một bề mặt của căn chung cư mini bị cháy đen - Ảnh: HỒNG QUANG

Trong đó, rất nhiều vấn đề cần nhìn nhận, đánh giá một cách nghiêm túc và sửa đổi trong thời gian tới là điều chắc chắn phải làm.

Sau khi cùng Thủ tướng xuống thị sát hiện trường chung cư này, tôi thấy có rất nhiều vấn đề vi phạm, không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy

Trong đó, theo các quy chuẩn hiện nay, những tòa nhà như vậy đều phải có thêm một lối thoát hiểm, hệ thống ngăn cháy... nhưng do diện tích nhỏ quá nên chung cư mini này không có, như vậy là không đáp ứng yêu cầu.

Khu vực chiếu nghỉ của thang bộ chung cư mini này chỉ làm ô nhỏ khoảng 20x40cm để lấy ánh sáng vào thay vì rộng hơn để khi xảy ra cháy, người dân có thể đập cửa đó để thoát khói ra. 

Khu vực chung cư này đường nhỏ, xe cứu hỏa, xe thang không thể vào được tận nơi. Lực lượng cứu hỏa đã phải sử dụng nước hồ ở gần đó, rồi leo lên, dùng thiết bị cắt phá các chuồng cọp để cứu người, chữa cháy. Điều này cũng khiến việc cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Thêm đó, tôi từng cảnh báo việc hiện nay ở các tòa nhà như chung cư mini có rất nhiều xe máy, trong đó không ít xe máy cũ, quá trình sửa chữa không đảm bảo nên bị hở nắp bình, rò rỉ xăng...

Ở một không gian lớn lại không có người kiểm tra thường xuyên thì khi xảy ra chập, cháy điện, có thể gây bùng phát cháy rất lớn như các "quả bom xăng". Đã vậy, với tòa nhà không có cửa ngăn khói như chung cư ở Khương Hạ thì khói độc sẽ theo đường thang bộ lên, dẫn đến việc nạn nhân tử vong do khói độc trước khi tử vong do cháy...

Các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy hiện chưa có ràng buộc, chặt chẽ đối với các tòa nhà chung cư mini xây dựng từ trước.

Khi đi thị sát, Thủ tướng đã nhấn mạnh những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy nào thuộc diện bắt buộc phải bắt buộc thực hiện, không thể du di dù bất cứ lý do nào. 

Hiện nay, Bộ Công an, Hà Nội và các địa phương đã yêu cầu tổng rà soát lại toàn bộ vấn đề phòng cháy tại các chung cư mini nhằm phát hiện những vấn đề, lỗ hổng để bịt lại. Với riêng vụ việc này, chắc chắn các cơ quan chức năng sẽ xem xét trách nhiệm các cá nhân, tập thể dưới góc độ khác nhau.

Qua vụ việc này tiếp tục là một hồi chuông cảnh báo rất lớn về công tác phòng cháy. Với tôi, sau khi xuống trực tiếp hiện trường về có rất nhiều suy nghĩ, trăn trở. Ủy ban Quốc phòng - An ninh đang tiến hành hậu giám sát về phòng cháy và sau vụ việc này, chúng tôi sẽ có tổng hợp, phân tích thấu đáo, kiến nghị rất rõ ràng.

Chúng ta đã nói rất nhiều về phòng cháy nhưng quan trọng nhất vẫn là việc thực hành, kiểm tra. Trong đó, trách nhiệm đầu tiên phải ở chính các chủ chung cư mini này khi phải lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị, yêu cầu về phòng cháy, cắt cử người giám sát, thực hiện đúng quy định.

Chính quyền, công an địa phương cũng phải thực hiện đúng, hết trách nhiệm việc giám sát, kiểm tra thường xuyên công tác này, nhất là ở các tòa nhà có đông người sinh sống trên địa bàn. Mỗi người dân tự nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong phòng cháy.

Chỉ khi tất cả mọi người cùng có ý thức, làm đúng, đầy đủ, nghiêm chỉnh mới mong giảm thiểu những vụ việc đau lòng gây ra những cái chết tức tưởi.

THÀNH CHUNG ghi

Hà Nội dừng các hoạt động vui chơi, giải trí để tưởng niệm nạn nhân vụ cháy chung cư miniHà Nội dừng các hoạt động vui chơi, giải trí để tưởng niệm nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Hà Nội tạm dừng các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí tổ chức từ ngày 14-9 đến 17-9 để tưởng niệm nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên