10/04/2024 21:56 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Mong phát huy quan hệ hợp tác hữu nghị hình mẫu giữa Thượng Hải - TP.HCM

Ngày 10-4, tiếp tục chuyến thăm Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải Trần Cát Ninh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Thành ủy TP Thượng Hải Trần Cát Ninh - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Thành ủy TP Thượng Hải Trần Cát Ninh - Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

Đề nghị tăng cường chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm phát triển, quản lý đô thị

Trong đó, Việt Nam luôn coi trọng, sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương hai nước, nhất là các địa phương có quan hệ truyền thống, giàu tiềm năng hợp tác như Thượng Hải.

Ông đánh giá cao những thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế - xã hội của Thượng Hải những năm gần đây.

Đồng thời nhấn mạnh Thượng Hải là địa phương đi đầu mở đường, "vườn ươm" thực hiện thí điểm nhiều chính sách cải cách, mở cửa mới của Trung Quốc, nhất là về thương mại, tài chính, thu hút đầu tư, đổi mới sáng tạo, khoa học - công nghệ cao...

Thành công của Thượng Hải trong xây dựng khu mới Phố Đông, khu thí điểm mậu dịch tự do (FTZ) không chỉ là đóng góp trực tiếp với Trung Quốc mà có giá trị tham khảo hữu ích cho nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng giao lưu, hợp tác giữa Thượng Hải và các địa phương Việt Nam có tiềm năng lớn, nền tảng vững chắc, tính bổ trợ cao.

Thượng Hải là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, trong khi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Thượng Hải.

Ông đề nghị Thượng Hải tạo điều kiện để hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam có mặt nhiều hơn nữa trên thị trường này và khu vực Hoa Đông.

Tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ và ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các kỳ hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc, các hội chợ giao dịch khác tổ chức tại Thượng Hải.

Ông mong muốn hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là quan hệ hợp tác hữu nghị hình mẫu giữa Thượng Hải với TP.HCM và một số địa phương khác của Việt Nam.

Tăng cường chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển và quản lý đô thị, đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư, tài chính, tiền tệ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị chính quyền Thượng Hải tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại đây.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi tiếp Bí thư Thành ủy TP Thượng Hải Trần Cát Ninh - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi tiếp Bí thư Thành ủy TP Thượng Hải Trần Cát Ninh - Ảnh: TTXVN

Coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Việt Nam

Tại cuộc tiếp, Bí thư Thượng Hải Trần Cát Ninh chia sẻ thành phố không lớn về diện tích nhưng đi đầu về phát triển ở Trung Quốc với GDP hơn 650 tỉ USD, đóng góp khoảng 1/10 ngân sách toàn quốc.

Thành phố đạt được những thành tựu phát triển mang tầm thế giới, tập trung vào 5 mũi nhọn là trung tâm kinh tế - tài chính, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và logistics.

Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển chiếm tới 4,4% GDP của thành phố. Thượng Hải còn chú trọng dành hai mục chi tiêu ngân sách cao nhất cho lĩnh vực giáo dục, y tế.

Nỗ lực phát triển Thượng Hải thành một thành phố của nhân dân, thực hiện nền dân chủ nhân dân toàn quá trình. Các chỉ tiêu về tuổi thọ, tỉ lệ y bác sĩ, giáo viên đứng đầu thế giới.

Ông Ninh khẳng định Thượng Hải coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Việt Nam và mong muốn cùng với các địa phương của Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phát huy hiệu quả vai trò của các cơ chế hợp tác, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch giao lưu nhân dân đi vào chiều sâu, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam.

Góp phần củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam. Thượng Hải sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm xây dựng, quản lý đô thị và xã hội...

Đề nghị nhà đầu tư Trung Quốc tăng hợp tác chuyển giao công nghệ cho Việt NamĐề nghị nhà đầu tư Trung Quốc tăng hợp tác chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

Ngày 10-4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự diễn đàn chính sách pháp luật thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Trung Quốc tại Thượng Hải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên