07/02/2023 16:18 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải là cuộc thi, sát hạch hay đánh đố bộ trưởng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng các cơ quan của Quốc hội cần nghiên cứu lựa chọn những vấn đề thiết thực, sát với cuộc sống, nhức nhối, đang nổi lên hiện nay để tổ chức giải trình, chất vấn, như đăng kiểm, bất động sản, trái phiếu.

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải là cuộc thi, sát hạch hay đánh đố bộ trưởng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: PHẠM THẮNG

Ngày 7-2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì giao ban của lãnh đạo Quốc hội với thường trực Hội đồng Dân tộc, các ủy ban, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

Tổ chức thành công hai kỳ họp bất thường

Đánh giá về công tác tháng 1-2023, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội đã tổ chức thành công kỳ họp bất thường lần thứ 2 và kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV, giải quyết được nhiều công việc quan trọng.

Trong đó, đã thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cho ý kiến về các nhóm vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách.

Quốc hội cũng tiến hành công tác nhân sự dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy trình... được đại biểu, cử tri, nhân dân đánh giá cao.

Với nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2-2023, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan tập trung chuẩn bị cho phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tuần tới, bám sát nội dung chương trình để đôn đốc, hoàn thiện các tài liệu.

Cùng với đó, tiếp tục bám sát chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội, kế hoạch về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ khóa XV, tập trung triển khai các đề án, nội dung còn lại bảo đảm yêu cầu về tiến độ và chất lượng.

Đề cập đến dự án Luật đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần bám sát tinh thần nghị quyết số 671 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lấy ý kiến nhân dân, trên tinh thần cố gắng ở mức độ cao nhất, hoàn thành và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 3.

Ông Huệ nói Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể làm việc vào ngày nghỉ, giờ nghỉ để xem xét nội dung rất quan trọng này cho kịp tiến độ công việc.

Vì vậy, Ủy ban Kinh tế cần có văn bản gửi Chính phủ và Thủ tướng để đôn đốc việc triển khai thực hiện lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật đất đai (sửa đổi), cập nhật rõ các cơ quan, bộ, ngành nào đến nay đã triển khai đến đâu.

Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt lưu ý việc chuẩn bị dự án nghị định về dữ liệu cá nhân bởi đây là nghị định "không đầu", có ý nghĩa hết sức quan trọng về đối nội, đối ngoại.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh cần phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung này, tranh thủ ý kiến của tất cả các ủy ban trong Quốc hội.

Chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn

Liên quan đến hoạt động giám sát, chương trình giám sát năm 2023 đã được quyết định.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan rà soát lại, cần thiết thì chỉnh lý, bổ sung cho sát với tình hình thực tiễn, trong đó có nội dung về đánh giá công tác giữa nhiệm kỳ, kết hợp với việc lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm, tài chính, ngân sách...

Các cơ quan của Quốc hội cần nghiên cứu lựa chọn những vấn đề thiết thực, sát với cuộc sống, những vấn đề nhức nhối, đang nổi lên hiện nay để tổ chức giải trình, chất vấn, như: vấn đề đăng kiểm, khó khăn của thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp…

"Nội dung nào đã có kế hoạch giải trình nhưng chưa cấp bách thì để lại sau. Tình hình có những vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp 5 của Quốc hội và phiên họp tháng 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, theo ông Vương Đình Huệ, cần khởi động công tác chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Ông nói cần đề xuất lựa chọn các vấn đề chất vấn đảm bảo đúng, trúng, thiết thực và chất vấn không phải là cuộc thi hay sát hạch, đánh đố gì các bộ trưởng, trưởng ngành.

Mà theo ông là cùng nhau làm sáng tỏ các vấn đề để giải quyết được các yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Đặc biệt, năm nay Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn.

Do đó, công tác chuẩn bị để đại biểu Quốc hội đánh giá đúng mức độ tín nhiệm với các chức danh cũng là trách nhiệm quan trọng của các cơ quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội...

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán phải luôn mài sắc hai Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán phải luôn mài sắc hai 'vũ khí'

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng điều quan trọng nhất là con người - trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức của từng kiểm toán viên, do đó Kiểm toán Nhà nước phải luôn mài sắc hai "vũ khí" là sự công khai, minh bạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên