27/01/2023 19:29 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán phải luôn mài sắc hai 'vũ khí'

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng điều quan trọng nhất là con người - trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức của từng kiểm toán viên, do đó Kiểm toán Nhà nước phải luôn mài sắc hai "vũ khí" là sự công khai, minh bạch.

Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán phải luôn mài sắc hai vũ khí - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi thăm, chúc Tết Kiểm toán Nhà nước - Ảnh: DOÃN TẤN

Điều quan trọng nhất là con người

Ngày 27-1, đến thăm, chúc Tết Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương, cảm ơn những thành tích và những đóng góp xuất sắc của đơn vị này thời gian qua, nhất là trong năm 2022.

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước đã tích cực triển khai các hoạt động, phục vụ đắc lực cho hoạt động của Quốc hội, nhất là hoạt động giám sát tối cao và quyết định các dự án trọng điểm quốc gia.

Các báo cáo của Kiểm toán Nhà nước được phát hành sớm, phục vụ hiệu quả cho các cơ quan của Quốc hội trong quá trình thẩm tra, cung cấp đầy đủ cho các đại biểu Quốc hội để có thêm căn cứ xem xét, quyết định.

Chú trọng thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ trong kiểm toán các dự án, chương trình trọng điểm.

Cung cấp tài liệu và cử cán bộ chủ chốt tham gia rất tích cực các chuyên đề giám sát của Quốc hội, đặc biệt là chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

"Chuyên đề giám sát về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có tới hàng trăm nghìn trang tài liệu.

Lần đầu tiên, nghị quyết giám sát tối cao của Quốc hội dày như thế, kèm theo rất nhiều nội dung trọng điểm cần phát huy hoặc khắc phục, các dự án có thể có những thất thoát, sai phạm, tiêu cực... đều có danh mục.

Điều này có sự đóng góp quan trọng của các ngành chức năng, trong đó có Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ...", Chủ tịch Quốc hội nói.

Đồng thời ông nhấn mạnh Đảng, Nhà nước rất mong Kiểm toán Nhà nước có vai trò ngày càng quan trọng hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực cũng như trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; góp phần tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương về tài chính, ngân sách.

"Quốc hội rất mong các quyết sách về tài chính, ngân sách hằng năm sẽ ngày càng thực chất hơn", ông Vương Đình Huệ nêu.

Chỉ rõ điều quan trọng nhất vẫn là con người, là trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức của từng kiểm toán viên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Kiểm toán Nhà nước phải luôn mài sắc hai "vũ khí", đó là sự công khai và minh bạch.

"Công bố công khai, làm đúng quy định của pháp luật sẽ tăng cường được kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phải đưa được cuộc sống vào luật thì luật mới khả thi

Cũng đến thăm chúc Tết Viện Nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ khối lượng công việc của Quốc hội, đặc biệt trong công tác lập pháp năm 2023 là rất lớn, nhiều dự luật khó, phức tạp sẽ được trình Quốc hội như dự án Luật đất đai (sửa đổi), dự án Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi), dự án Luật nhà ở (sửa đổi)...

Do đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Viện Nghiên cứu lập pháp tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, bám sát các chương trình của Đảng đoàn Quốc hội, kết luận của Bộ Chính trị... để chủ động, từ sớm, từ xa các hoạt động nghiên cứu, đặt hàng các chuyên gia.

Đồng thời chú trọng sự thiết thực, thực chất, cung cấp các cơ sở chính trị, khoa học và thực tiễn để phục vụ ngay cho hoạt động của các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội.

“Suy cho cùng luật pháp chính là cuộc sống. Chúng ta phải hiểu biết thực tiễn, phải đưa được cuộc sống vào luật thì luật mới khả thi và đi vào cuộc sống được”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ và lưu ý viện phải tập trung vào các vấn đề lớn, khó, phức tạp.

Nêu ví dụ về dự án Luật đất đai (sửa đổi), ông gợi mở viện cần tập trung nghiên cứu các vấn đề tài chính đất đai, giá đất..., từ đó cung cấp thêm các cơ sở cho Quốc hội trong quá trình xem xét, thông qua dự luật quan trọng này.

Việc này nhằm bảo đảm sự minh bạch, công khai để Luật đất đai (sửa đổi) ban hành xong phải vận hành được ngay.

“Công tác xây dựng pháp luật có rất nhiều yêu cầu cả về hình thức và nội dung, nhưng yêu cầu cao nhất, quan trọng nhất vẫn phải là kiến tạo phát triển, thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế sâu, rộng của đất nước”, ông Vương Đình Huệ khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội: Tết này đầm ấm, vui tươi và rất an toànChủ tịch Quốc hội: Tết này đầm ấm, vui tươi và rất an toàn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong trong năm 2023 các đại biểu Quốc hội tiếp tục nỗ lực, cố gắng để có những đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Quốc hội.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất