19/12/2022 21:14 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Cơ chế đặc thù mới cho TP.HCM cần tập trung chính sách riêng biệt, tạo đột phá

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình có thể ban hành nghị quyết mới về cơ chế đặc thù cho TP.HCM theo trình tự rút gọn và xem xét thông qua tại một kỳ họp, đưa vào chương trình kỳ họp Quốc hội tháng 5-2023.

Chủ tịch Quốc hội: Cơ chế đặc thù mới cho TP.HCM cần tập trung chính sách riêng biệt, tạo đột phá - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: PHẠM THẮNG

Chiều 19-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc của Đảng đoàn Quốc hội với Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, nghe báo cáo bước đầu về đề án xây dựng dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TP.HCM (thay nghị quyết 54).

TP.HCM đề nghị được tăng cường phân cấp, phân quyền

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã báo cáo về các đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố phát triển trong giai đoạn mới.

Theo đó, TP.HCM xác định các cơ chế, chính sách đặc thù này phải tập trung giải quyết các điểm nghẽn, tháo gỡ vướng mắc về thể chế, chính sách, tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư nhằm giúp thành phố hoàn thành nhiệm vụ "đầu tàu" kinh tế, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển chung của đất nước.

Tăng cường phân cấp, phân quyền cho thành phố đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của trung ương, tạo cơ chế để thành phố thực hiện linh hoạt việc phân cấp, phân quyền và ủy quyền trong nội bộ thành phố tương xứng với yêu cầu và khối lượng công việc được giao.

Xây dựng các cơ chế nhằm giải phóng các nguồn lực đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài và đầu tư tư nhân, tham gia vào phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch của thành phố.

Theo đó, TP.HCM có đề xuất các cơ chế liên quan lĩnh vực và nội dung về quản lý đầu tư; tài chính ngân sách; quản lý đô thị và tài nguyên môi trường; quản lý văn hóa xã hội và trật tự xã hội.

Các chính sách ưu đãi khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững; về tổ chức bộ máy, phân cấp, phân quyền, ủy quyền và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM. Cơ chế phân cấp, phân quyền, ủy quyền và tổ chức bộ máy hành chính TP Thủ Đức...

Chủ tịch Quốc hội: Cơ chế đặc thù mới cho TP.HCM cần tập trung chính sách riêng biệt, tạo đột phá - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Mãi - Ảnh: PHẠM THẮNG

Kiến tạo sự phát triển mạnh mẽ của thành phố

Nêu ý kiến kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự chủ động, tích cực, công phu của Thành ủy TP.HCM trong việc xây dựng đề án và dự thảo nghị quyết. Đây là nhiệm vụ cần thiết, cấp bách nhằm kịp thời thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng đối với TP.HCM.

Đồng thời tạo điều kiện để thành phố củng cố, tăng cường các trụ cột, các động lực tăng trưởng để phát triển nhanh và bền vững hơn nữa theo tinh thần "TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP.HCM".

Chủ tịch Quốc hội gợi ý TP cần tập trung vào một số nhóm lớn, trọng tâm, trọng điểm và thực tế đang có nhiều vướng mắc, điểm nghẽn để tháo gỡ.

Trong đó, thứ nhất nhóm chính sách tại nghị quyết số 54 hiện vẫn còn cần thiết, có thể điều chỉnh, cập nhật cho phù hợp với giai đoạn mới. Thứ hai, nhóm chính sách đã được Quốc hội quyết định cho một số tỉnh, thành phố khác cũng được áp dụng với TP.HCM.

Thứ ba, nhóm chính sách hiện đã được đề xuất sửa đổi, bổ sung trong một số dự án luật thì có thể cho phép TP.HCM thực hiện sớm hơn. Thứ tư, nhóm chính sách mới, riêng biệt cho TP.HCM.

Ông lưu ý các nhóm vấn đề này cần có sự thống nhất, đồng thuận cao. Mỗi chính sách khi ban hành cần xác định rõ nội hàm thẩm quyền, xây dựng đề án cụ thể để triển khai.

Đề án cũng phải bao gồm các vấn đề lớn, đem lại lợi ích trước mắt, lâu dài để tạo đột phá, kiến tạo sự phát triển mạnh mẽ của TP.

Ông đồng tình việc có thể ban hành nghị quyết theo trình tự rút gọn, xem xét thông qua tại một kỳ họp. Cố gắng trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ năm (tháng 5-2023).

Phó chủ tịch TP.HCM nói về việc Phó chủ tịch TP.HCM nói về việc 'có tiền mà không tiêu được' và 'muốn làm mà không có tiền'

TTO - Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, việc "có tiền mà không tiêu được" và "muốn làm mà không có tiền" là do chính sách hiện nay ôm quá nhiều, kể cả dự án đầu tư về xã hội. Do đó cần giải pháp để hướng dẫn, thay đổi.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên