17/12/2022 15:53 GMT+7

Phó chủ tịch TP.HCM nói về việc 'có tiền mà không tiêu được' và 'muốn làm mà không có tiền'

THÀNH CHUNG - LÊ THANH
THÀNH CHUNG - LÊ THANH

TTO - Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, việc "có tiền mà không tiêu được" và "muốn làm mà không có tiền" là do chính sách hiện nay ôm quá nhiều, kể cả dự án đầu tư về xã hội. Do đó cần giải pháp để hướng dẫn, thay đổi.

Phó chủ tịch TP.HCM nói về việc có tiền mà không tiêu được và muốn làm mà không có tiền - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên thảo luận - Ảnh: GIA HÂN

Phát biểu tại phiên thảo luận chuyên đề giải ngân đầu tư công trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhắc đến câu chuyện "có tiền mà không tiêu được, thậm chí muốn tiêu nhưng không có tiền".

Theo ông Hoan, vấn đề "có tiền mà không tiêu được" có hai khía cạnh. Thứ nhất, ở những dự án đầu tư đang triển khai gặp vướng mắc rất nhiều và đã được các địa phương phân tích, các bộ, ngành đều biết hết. Với TP.HCM cũng đã vạch ra các giải pháp để thực hiện.

Thứ hai, "có tiền mà không tiêu được" ở chỗ kế hoạch đầu tư công đã được Quốc hội, Chính phủ có quyết định đối với TP.HCM khoảng 146.000 tỉ đồng và số này vừa đủ để giải quyết những công trình đã có của nhiệm kỳ trước.

Thực tế theo ông Hoan, TP.HCM đã có bài toán phân tích và dự báo về khả năng thu của thành phố.

Theo đó, trong 5 năm tới, thành phố có thể thu 119.000 tỉ đồng nhưng trong kế hoạch đầu tư công lại không xác định.

"Như vậy thành phố có khả năng, có tiền nhưng muốn sử dụng nó trong tương lai thì chắc chắn phải xin ý kiến Chính phủ, Quốc hội.

Đây là điểm khó, có tiền mà không tiêu được. Nếu không xác định sớm, liệu chăng có hoàn thành các nhiệm vụ, nghị quyết Đại hội Đảng thành phố đặt ra hay không?", ông Hoan nói và mong rằng sẽ sớm có giải pháp.

Về vấn đề "muốn tiêu nhưng không có tiền", ông Hoan nói TP.HCM có rất nhiều dự án đầu tư quy mô lớn (nhà hát, bệnh viện, quảng trường, các tuyến metro...), tính ra cả vài trăm ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên, theo quy định, room nợ công của thành phố chỉ có 90% nguồn thu, tức khoảng 70.000 tỉ đồng.

"Với room như thế này chúng tôi không thể có tầm nhìn", ông Hoan nói và dẫn chứng với dự án metro số tiền 70.000 tỉ đồng là bình thường, nhưng sáu tuyến metro sẽ là bao nhiêu, chưa kể các tuyến đường trên cao cũng như một loạt dự án khác.

"Với room như vậy tầm nhìn sẽ hạn chế. Nếu không nhìn xa mà cứ nhìn gần thì thành phố ngày càng đi xuống, hạ tầng ngày càng xuống cấp và không thể đầu tư", ông Hoan nói và mong muốn cần có cơ chế về room cho TP.HCM.

Vẫn theo ông Hoan, việc "muốn làm mà không có tiền" còn do chính sách hiện nay ôm quá nhiều, kể cả dự án đầu tư về xã hội. Ví dụ Luật PPP không cho áp dụng với văn hóa, thể thao, trong khi đó một cơ sở văn hóa, thể thao ở thành phố không phải tính vài tỉ mà là vài ngàn tỉ, chưa kể sau gần 50 năm thành phố chưa có cơ sở vật chất thể thao nào hiện đại.

"Luật PPP cứ ép ngân sách phải làm nhưng ngân sách làm sao làm cho kịp, nhanh bởi vốn lớn, quy trình phức tạp. Vì vậy chúng tôi kiến nghị xem lại. Có thể sửa luật hơi khó nhưng có thể cho TP làm được không. Huy động nguồn lực tư nhân, cho người ta thuê đất xây sân vận động hoành tráng để thu hút" - ông Hoan nói thêm.

Với việc Luật đầu tư quy định những dự án đô thị lớn thì phần trường học, bệnh viện, công viên cây xanh… phải bàn giao cho Nhà nước và Nhà nước tổ chức đấu thầu nhà đầu tư làm bệnh viện, trường học thay vì để doanh nghiệp làm dự án khu đô thị, ông cũng cho rằng làm như vậy không ổn, bởi làm công viên đẹp là để phục vụ công dân ở đó.

Làm bệnh viện để phục vụ cộng đồng, trường học cũng vậy. Hiện các doanh nghiệp đầu tư các dự án đô thị hàng trăm ha sẵn sàng làm các công trình này, vì vậy cần có giải pháp hướng dẫn cách thức để chuyển dần những dự án mà doanh nghiệp có thể làm được sẽ làm xã hội hóa, trên cơ sở đúng mục đích.

Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương: Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương: 'Giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng rất bấp bênh'

TTO - So với cùng kỳ năm ngoái, Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương Nguyễn Duy Hưng nói tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công 11 tháng 53,8% rất bấp bênh. Đây không phải vấn đề mới, mà đã bàn, nói nhiều nhưng chưa được giải quyết căn cơ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất