27/06/2023 19:04 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'Kinh tế đêm không phải trải hàng quán ra để ăn chè bưởi, xiên que'

Chủ tịch Phan Văn Mãi nói như vậy về việc quận 1 cần phải làm nổi bật kinh tế đêm, nhưng phải rõ ràng từng loại hình, ngành nghề ở những khu phố, tuyến phố.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Kinh tế đêm không phải trải hàng quán ra để ăn chè bưởi, xiên que - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu nhiều ý kiến chỉ đạo về phát triển kinh tế quận trung tâm của TP - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều 27-6, UBND quận 1 tổ chức hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đánh giá cao những kết quả về kinh tế xã hội mà quận đạt được trong thời gian qua.

Là quận trung tâm cũng được xem là bộ mặt của TP.HCM, ông Mãi cho rằng quận 1 cần đẩy mạnh việc chỉnh trang, phát triển đô thị, xác định rõ từng khu vực để tập trung khai thác, tận dụng.

Ví dụ 19 công viên trên địa bàn, thay vì tiếp cận một cách “rón rén”, cần đặt nó vào kinh tế dịch vụ. Và trong kinh tế dịch vụ phải đầu tư phát triển công nghiệp văn hóa. Nếu tập trung quản lý tốt, đây sẽ là dư địa phát triển kinh tế làm cho trung tâm TP sống động và màu sắc hơn. Qua đó làm cho người dân hạnh phúc hơn, nâng cao chất lượng sống.

Nói thêm về phát triển kinh tế dịch vụ, chủ tịch TP đề nghị quận 1 nên “chốt” đề án khu trung tâm kinh tế dịch vụ của quận trên tinh thần đề án của trung tâm TP chứ không hẳn đề án của quận. 

Làm sao để quận 1 phải là nơi đóng trụ sở, văn phòng của các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp lớn, kể cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, phải làm nổi bật kinh tế đêm của quận nhằm mở ra không gian việc làm, tạo nguồn thu cho địa phương.

“Phải rõ ràng từng loại hình gì, ngành nghề gì, ở những khu phố, tuyến phố nào chứ không phải kinh tế đêm là trải hàng quán ra để ăn chè bưởi hay xiên que”, ông Mãi nói.

Về cải cách hành chính, ông Mãi đánh giá quận đã làm rất tốt nhưng cần “bật” hơn với việc tiếp cận và đi trước dịch vụ công toàn trình và từng phần. Làm sao để quận 1 đi đầu, tạo ra kiểu mẫu trong xây dựng chỉ số DDCI (chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh), gắn với cải thiện chỉ số cải cách hành chính.

Về an ninh trật tự, ông Mãi đề nghị quận 1 giải quyết sớm các vụ việc tồn đọng trên địa bàn, trong đó có dự án 1 bis - 1 kép Nguyễn Đình Chiểu. Ông cho rằng hài hòa lợi ích chung nhưng nhà nước và doanh nghiệp có điều kiện hơn nên phải quan tâm đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân trước tiên.

Công tác dân vận chính quyền cũng là một trong các vấn đề quận cần lưu tâm, cần tập trung làm an dân, để người dân hiểu và chia sẻ với chính quyền, không để hình thành điểm nóng. 

Kinh tế đêm TP.HCM cần đặc sắc hơnKinh tế đêm TP.HCM cần đặc sắc hơn

TTO - Mới đây, Sở Công Thương báo cáo UBND TP.HCM về đề án xây dựng phố ẩm thực Phan Xích Long (Phú Nhuận) tại trục đường Phan Xích Long và các tuyến đường nhánh xung quanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên