06/08/2023 11:33 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Không để công việc đến sở ngành muốn xong khi nào thì xong

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM sẽ ban hành quy trình xử lý công việc nội bộ, không để xảy ra chuyện công việc đến quận huyện, sở ngành như hộp đen, muốn xong khi nào thì xong.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: H.H.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: H.H.

Sáng 6-8 đã diễn ra chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" số tháng 8-2023 với chủ đề "Cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM: trách nhiệm - hành động".

Công việc nhiều nhưng đảm bảo chất lượng

Chương trình do HĐND TP phối hợp với Đài Truyền hình và Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM thực hiện, được phát sóng trực tiếp trên kênh HTV9 và livestream trên 2 fanpage là https://www.facebook.com/HDNDTPHCM của HĐND TP và https://www.facebook.com/trungtambaochi.tphcm của Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Ngay đầu chương trình, cử tri đặt nhiều câu hỏi về việc TP.HCM chuẩn bị các nguồn lực, nhất là nhân lực như thế nào để đảm bảo thực hiện khối lượng công việc rất lớn trong nghị quyết 98 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM?.

Cử tri cũng quan tâm đến việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để các cơ chế, chính sách đột phá được phát huy hiệu quả.

Bà Trần Kim Yến, chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, cũng đặt vấn đề: "Cử tri muốn biết thời gian tới chính quyền TP có giải pháp gì đổi mới về cơ chế, chính sách, xây dựng bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền các cấp?".

Trao đổi lại, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết quá trình triển khai nghị quyết 98, TP.HCM phối hợp với các bộ, ngành nhưng cũng chủ động lập kế hoạch triển khai ở TP.

Ngoài việc tham mưu Thành ủy ban hành chỉ thị, trình HĐND TP ban hành nghị quyết khung, UBND TP cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể, xác định cụ thể trách nhiệm các sở ngành, quận huyện triển khai các nội dung trong nghị quyết.

Dự kiến sẽ có 28 nội dung được UBND TP trình HĐND TP trong năm 2023. Hiện các nội dung thuộc thẩm quyền UBND TP đã được phân giao cho các cơ quan, có nội dung đã xong sẵn sàng trình HĐND TP và có nội dung đang chuẩn bị.

Cử tri đặt vấn đề với khối lượng công việc nhiều, thời gian thực hiện gấp rút có đảm bảo chất lượng? Ông Mãi khẳng định: "Khối lượng nhiều nhưng phải đảm bảo chất lượng".

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, khi cụ thể hóa chính sách, HĐND TP và UBND TP đã phối hợp để cùng chuẩn bị nội dung các tờ trình. Có những việc làm đồng thời, song song, cùng thực hiện, triển khai. Không chờ đến khi UBND TP hoàn thiện tờ trình, HĐND TP mới xem xét, lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, người dân để phản biện.

"Với cách làm này, tôi tin chúng ta sẽ hoàn thành khối lượng công việc rất lớn từ đây đến cuối năm. Chúng tôi rất mong muốn sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, chuyên gia trong và ngoài nước. Đồng thời, mong muốn thông qua Mặt trận Tổ quốc sẽ thu hút, kêu gọi người dân, doanh nghiệp tham gia phản biện, ý kiến cùng TP xây dựng chính sách", ông Mãi nói.

Xây dựng đề án nền công vụ

Nói về cải cách thủ tục hành chính, ông Mãi chia sẻ đây là việc rất quan trọng. Theo ông Mãi, TP đặt mục tiêu làm sao để việc cải cách hành chính được cụ thể hóa qua việc thực hiện nghị quyết 98.

Trước hết, tập trung cụ thể hóa các cơ chế, chính sách liên quan đến tổ chức bộ máy, thực hiện công vụ. Theo đó, rà soát các nội dung về phân cấp, phân quyền, sớm thực việc phân cấp, ủy quyền các nhiệm vụ của UBND TP cho sở ngành, quận huyện và của chủ tịch UBND TP cho lãnh đạo sở ngành, quận huyện.

Ngoài ra, nghiên cứu những nội dung cần tiếp tục cải cách sẽ báo cáo Thủ tướng để tiếp tục xin rút ngắn hơn nữa.

Người đứng đầu UBND TP.HCM cho hay TP.HCM đã ban hành quy chế phối hợp giải quyết công việc giữa các sở ngành, quận huyện. Qua việc thực hiện nghị quyết 98, TP tiếp tục xây dựng quy trình xử lý công việc nội bộ, quy định rõ trách nhiệm, thời gian giải quyết công việc ở các khâu.

"Không để chuyện công việc đi vào quận huyện như hộp đen, muốn giải quyết khi nào xong thì xong", ông Mãi nói và cho hay sẽ sử dụng công nghệ để giám sát, minh bạch việc giải quyết công việc của các đơn vị.

Ông Mãi cũng cho hay TP đang tổ chức nghiên cứu xây dựng đề án nền công vụ TP hiệu lực, hiệu quả. Từ đó, hướng đến nền hành chính minh bạch, hiệu quả, lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm phục vụ.

"TP.HCM sẽ mời các chuyên gia quốc tế, viện, trường và các cơ quan trong nước cùng tham gia xây dựng đề án. Đây là nội dung rất quan trọng, bởi nghị quyết thực hiện có thành công hay không nằm ở đội ngũ thực hiện", ông Mãi nhấn mạnh.

Nghị quyết giúp giải quyết nhiều vướng mắc

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết không có nghị quyết, chỉ thị nào có thể giải quyết tất cả các vấn đề vướng mắc. Tuy nhiên, nghị quyết 98 giúp TP.HCM tháo gỡ được nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách.

Ông Mãi lấy ví dụ về đầu tư, TP được thực hiện nhiều cơ chế, chính sách vượt trội so với mặt bằng chung cả nước. Trong đó có thực hiện dự án BT, BOT trên đường hiện hữu, TOD...

Mặt khác, cơ chế, chính sách cũng tạo điều kiện để TP huy động nguồn lực lớn từ xã hội cho đầu tư, cũng như làm cho dự án treo được tháo gỡ và đi vào hoạt động. Ví dụ TP hy vọng giải quyết được dự án Bình Quới - Thanh Đa, vành đai 2...

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP đã chuẩn bị đội ngũ để cụ thể hóa nghị quyết về cơ chế đột pháChủ tịch Phan Văn Mãi: TP đã chuẩn bị đội ngũ để cụ thể hóa nghị quyết về cơ chế đột phá

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM đã chuẩn bị chủ động, phân công lần đầu cho các cơ quan, sở ngành để chuẩn bị các tờ trình, đề án cụ thể hóa chính sách trình HĐND TP tại các kỳ họp sắp tới.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên