03/03/2023 14:45 GMT+7

Chính phủ thống nhất chủ trương cho TP.HCM thí điểm nhiều cơ chế, chính sách đột phá

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận cuộc họp thường trực Chính phủ về đề án xây dựng nghị quyết thay thế nghị quyết 54 của Quốc hội với cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TP.HCM.

Chính phủ thống nhất chủ trương cho TP.HCM thí điểm nhiều cơ chế, chính sách đột phá - Ảnh 1.

Huyện Nhà Bè định hướng phát triển thành quận đô thị vệ tinh của TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo đó, thường trực Chính phủ cơ bản đồng tình với các đề xuất của TP.HCM và các bộ, cơ quan đã góp ý về đề án xây dựng nghị quyết thay thế nghị quyết 54 của Quốc hội.

Trong việc triển khai xây dựng dự thảo nghị quyết của Quốc hội, thường trực Chính phủ yêu cầu tiếp tục bám sát tư tưởng chỉ đạo.

Cụ thể, tập trung trọng điểm, ngắn gọn, súc tích, khả thi, hiệu quả. Bảo đảm phù hợp với Hiến pháp, chủ trương, đường lối của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, chương trình hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ và phương hướng, nhiệm vụ, phát triển TP.HCM.

Triển khai xây dựng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, tư duy mạch lạc, rõ ràng.

Thể hiện tính đột phá, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, giải quyết những vấn đề lớn, vướng mắc, tồn tại, tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt, tạo động lực mới cho TP.HCM phát triển giữ vị trí đầu tàu dẫn dắt cả nước trong đổi mới, năng động, sáng tạo về phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, các cơ chế, chính sách cần bảo đảm đúng thẩm quyền của Quốc hội để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn của TP.HCM mà pháp luật hiện hành chưa quy định hay có quy định mà không phù hợp.

Phát huy nguồn lực về tài chính, tập trung vào những đột phá và mở rộng thực hiện, đầu tư trên các lĩnh vực.

Tăng cường phân cấp, phân quyền hơn cho TP.HCM, gắn với phân bố nguồn lực, kiểm tra, giám sát quyền lực, nâng cao năng lực thực thi.

Có cơ chế, chính sách đặc thù khuyến khích phát triển các lĩnh vực khoa học công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, các lĩnh vực mới, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số...

Đồng thời thu hút nguồn nhân lực chất lượng thông qua các chế độ, chính sách thỏa đáng, tương xứng, có tính khuyến khích.

Thường trực Chính phủ cũng thống nhất chủ trương cho TP.HCM thí điểm các cơ chế, chính sách đột phá về phát triển TOD, thu hút nhà đầu tư chiến lược, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Áp dụng hợp đồng BOT đối với một số đường hiện hữu, áp dụng hợp đồng BT cho các lĩnh vực, chính sách đặc thù phát triển công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM.

Triển khai đầu tư theo hình thức hợp tác công tư trong lĩnh vực hạ tầng chiến lược, văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế...

Thường trực Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với TP.HCM tiếp thu các ý kiến để khẩn trương rà soát, đánh giá, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo sự thống nhất cao, triển khai đúng tiến độ.

Bộ Tư pháp được giao tổ chức thẩm định dự thảo nghị quyết theo quy định. Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo quy định, đảm bảo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội vào kỳ họp thứ 5.

Thường trực Chính phủ giao các bộ, cơ quan tiếp tục khẩn trương, chủ động phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.HCM xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội, trọng tâm, trọng điểm giải quyết các điểm nghẽn, tạo không gian phát triển mới cho TP.HCM theo đúng định hướng của Bộ Chính trị...

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.HCM cần có trọng tâm, trọng điểmXây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.HCM cần có trọng tâm, trọng điểm

Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan và TP.HCM tiếp tục rà soát lại nội dung dự thảo nghị quyết để xây dựng các cơ chế, chính sách cho thành phố theo hướng đặc thù, thông thoáng, vượt trội nhưng có trọng tâm, trọng điểm, mang tính đột phá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên