11/10/2021 12:58 GMT+7

Chủ tịch nước: Sớm tiêm vắc xin để trẻ em quay lại trường, hạn chế học trực tuyến

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm vấn đề sớm tiêm vắc xin để trẻ em an toàn trở lại trường học và hạn chế việc học trực tuyến.

Chủ tịch nước: Sớm tiêm vắc xin để trẻ em quay lại trường, hạn chế học trực tuyến - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi cùng các đại biểu trong buổi tiếp xúc sáng 11-10 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 11-10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu số 10 thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi.

Cùng tổ đại biểu với Chủ tịch nước có bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM - và thiếu tướng Phan Văn Xựng - chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri kiến nghị tổ đại biểu có ý kiến với các cơ quan liên quan sớm tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em. Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm vấn đề sớm tiêm vắc xin để trẻ em an toàn trở lại trường học.

Hiện nay Bộ Y tế đang nghiên cứu phương án và cho biết dự kiến sẽ tiêm vào cuối tháng 10 cho nhóm tuổi từ 12-17 tuổi, tiếp đó sẽ đến lứa tuổi 1-5 tuổi cũng sẽ được tiêm.

Chủ tịch nước nhắc lại, qua chuyến đi thăm Cuba vừa rồi, Việt Nam đã đặt mua 10 triệu liều vắc xin, trong đó dành 5 triệu liều cho trẻ em. Đoàn cũng đã làm việc với Công ty Pfizer ở New York (Mỹ) và họ cam kết sẽ cung ứng 20 triệu liều vắc xin Pfizer để Việt Nam tổ chức tiêm chủng cho trẻ em.

Người đứng đầu Nhà nước cho biết, Hãng Pfizer rất coi trọng chuyến thăm và nhìn nhận đây là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia tới thăm và thúc đẩy trực tiếp vấn đề cung ứng vắc xin đối với họ.

Chủ tịch nước cũng cho hay, với sự chỉ đạo Trung ương, của Bộ Chính trị, Chính phủ đã chi gần 30 tỉ đồng bổ sung để mua 20 triệu liều vắc xin COVID-19 cho trẻ em. Hy vọng trong quý 4 sẽ có vắc xin này.

"Đây là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với trẻ em, thế hệ tương lai. Nếu lượng vắc xin COVID-19 trên về sớm, cuối tháng 10 này, chúng ta có thể tiêm cho trẻ em để các cháu đảm bảo an toàn trước khi đến trường, hạn chế được việc phải học trực tuyến" - Chủ tịch nước chia sẻ với cử tri huyện Củ Chi.

Trước ý kiến cử tri, Chủ tịch nước cam kết sẽ tiếp tục có ý kiến với TP.HCM, Bộ Y tế quan tâm đầu tư củng cố y tế cơ sở cả về vật tư và nhân lực. Đặc biệt xem xét cơ cấu y tế phù hợp với hệ thống y tế cơ sở.

Theo Chủ tịch nước, y tế cộng đồng, y tế gia đình, y tế cơ sở là rất quan trọng, trong quá trình bùng phát dịch COVID-19 đã thể hiện rất rõ vấn đề này.

"Đã là vùng xanh cơ bản, Củ Chi không được để lỡ cơ hội phát triển"

Cũng tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước đề nghị UBND TP.HCM, huyện Củ Chi quan tâm hơn nữa đến những vấn đề mà người dân ý kiến như việc các dự án bị quy hoạch treo lâu năm, những dự án về vệ sinh môi trường nhưng gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Theo Chủ tịch nước, Củ Chi phải phục hồi sản xuất kinh doanh cho người dân một cách nhanh nhất, phải giải quyết tốt hơn nữa những khó khăn của người dân. Có chính sách hỗ trợ, giải quyết những điểm nghẽn cho dân.

"Đã là vùng xanh cơ bản, Củ Chi không được để lỡ cơ hội phát triển. Huyện cần cải thiện, làm tốt hơn việc giảm thủ tục hành chính. Tiếp tục hoàn chỉnh, đào tạo nguồn lao động, phát triển cơ sở hạ tầng trên địa bàn" - Chủ tịch nước yêu cầu.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Củ Chi phải phấn đấu cùng với Hóc Môn hoàn thành trách nhiệm tạo ra trung tâm giống cây, giống con. Mặt khác, đi sâu vào việc phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, phục hồi phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và sinh kế cho người dân.

Bộ Y tế: Dự kiến tháng 10 bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi Bộ Y tế: Dự kiến tháng 10 bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Trước kiến nghị khẩn thiết đê nghị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em của nhiều cử tri ngành y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết bộ này đang xây dựng hướng dẫn, dự kiến tháng 10 bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận