Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Chủ tịch nước: 'Chúng tôi ngày đêm lo, lo nhất là tìm nguồn vắc xin COVID-19'

22/07/2021 20:00 GMT+7

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết Đảng, Nhà nước, các cơ quan, nhất là các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đang tập trung lo vắc xin, mọi cách tìm nguồn vắc xin COVID-19.

Chủ tịch nước: Chúng tôi ngày đêm lo, lo nhất là tìm nguồn vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM chiều 22-7 - Ảnh: BẢO VÂN

Chiều 22-7, phát biểu thảo luận kinh tế - xã hội tại tổ TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định dịch bệnh hiện đang làm tình hình phức tạp, nặng nề ở thành phố lớn nhất về quy mô kinh tế và dân số.

Chủ tịch nước đánh giá cao TP.HCM, với sự hỗ trợ của trung ương, đã có nhiều biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, toàn diện, nhất là về an sinh xã hội, để phòng chống dịch.

"Một số đại biểu Quốc hội là lãnh đạo TP.HCM đã không tham dự kỳ họp để tập trung chỉ đạo chống dịch, bởi vì không có gì quý bằng tính mạng, sức khỏe của người dân. Các đồng chí ngày đêm lo lắng, chúng tôi cũng ngày đêm lo lắng để thảo luận những biện pháp quyết liệt hơn chống dịch", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước chia sẻ những nỗi lo về tính mạng nhân dân, về việc hạn chế ca tử vong, sự lây nhiễm và các ổ dịch phát sinh mới ở TP.HCM cũng như các tỉnh thành khác, đặc biệt là các địa phương nhiều khu công nghiệp, đông công nhân...

Ngoài ra còn nỗi lo dịch "bào mòn" đời sống người dân, nhất là người lao động tự do, công nhân, người dân đô thị... Cũng như việc các tập đoàn lớn, doanh nghiệp phải ngừng sản xuất. Bên cạnh đó là nỗi lo về an ninh, an toàn quốc gia, gồm cả an toàn tài chính ngân sách. 

"Vấn đề an dân, trị quốc là hết sức quan trọng lúc này", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Từ đó, Chủ tịch nước đồng ý với nhiều ý kiến cho rằng trọng tâm hiện nay là lo vắc xin, xem đây là chiến lược quan trọng nhất. Chủ tịch nước cho biết Đảng, Nhà nước, các cơ quan, nhất là các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đang tập trung lo vắc xin, mọi cách tìm nguồn vắc xin.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh khuyến khích nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 trong nước, và bày tỏ niềm vui về việc thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax đã có những kết quả đáng mừng. Chủ tịch nước hy vọng vắc xin Việt Nam sẽ sớm hoàn thiện về công nghệ và công bố sớm để phục vụ nhân dân. 

"Đây cũng là hướng rất quan trọng, bởi theo kinh nghiệm của các nước, không phải chỉ tiêm một lần mà phải tiêm nhiều lần. Đối tượng tiêm rất rộng, do vậy cần thúc đẩy nghiên cứu vắc xin trong nước", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tìm nhân tài phải xứng tầm

Chia sẻ về phương hướng phát triển 5 năm tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định "không thể có sự chậm trễ hơn về phát triển nhân lực và công nghệ ở nước ta".

"Tôi thấy vấn đề này sẽ được quan tâm hơn. Người ta nói nhân tài thường nằm ở bìa rừng góc núi, tìm nhân tài để đóng góp xây dựng đất nước ở mọi cấp, mọi ngành phải xứng tầm. Muốn như vậy, ngoài năng lực bẩm sinh của con người thì vấn đề đào tạo nguồn nhân lực rất quan trọng", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước gợi ý tập trung dạy nghề cho người lao động để chuyển sang những ngành nghề mới trong thời đại công nghệ.

"Nếu có đội ngũ kỹ sư, quản lý, công nhân làm nghề tốt, tôi nghĩ đất nước sẽ có nhiều điều kiện để phát triển. Cũng cần tập trung đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam. Đừng để nhiều thanh niên trẻ tuổi thất nghiệp, hay phải đi Singapore vì không sống được (trong nước)", Chủ tịch nước chia sẻ.

Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nhận vắc xin qua COVAX Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nhận vắc xin qua COVAX

TTO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 22-7 đã điện đàm với Thủ tướng Nội các Hàn Quốc Kim Boo Kyum. Hai lãnh đạo trao đổi về quan hệ song phương, các vấn đề an ninh chung và việc hỗ trợ tiếp cận vắc xin COVID-19.

TIẾN LONG - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận