09/07/2020 18:59 GMT+7

Chủ tịch hội đồng, hiệu trưởng trường tư kiến nghị khẩn cấp thời gian tựu trường

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 9-7, Chủ tịch hội đồng, hiệu trưởng trường tư ở Hà Nội gửi kiến nghị khẩn cấp đến bộ trưởng Bộ GD-ĐT về thời gian tựu trường năm học 2020-2021 mới được Bộ GD-ĐT công bố.

Chủ tịch hội đồng, hiệu trưởng trường tư kiến nghị khẩn cấp thời gian tựu trường - Ảnh 1.

Học sinh Trường phổ thông Marie Curie (Hà Nội) có thể sẽ phải tựu trường muộn hơn các năm trước do quy định mới - ẢNH: VĨNH HÀ

Bản kiến nghị cho biết các trường tư lo lắng, hoang mang vì thông tin lãnh đạo Bộ GD-ĐT vừa công bố về thời gian tựu trường và khai giảng năm học tới.

Theo đó, thời gian tập trung học sinh sớm nhất vào ngày 1-9, ngày khai giảng năm học mới sẽ thống nhất trên cả nước vào mùng 5-9. Các trường không được dạy học trước khai giảng mà chỉ tập trung học sinh để chuẩn bị cho năm học mới.

Trong khi các trường tư đang thực hiện theo thông tư 13/2011 ( Thông tư ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường tiểu học THCS, THOT và phổ thông nhiều cấp học loại hình tư thục), cho phép các trường tư có thể bổ sung thời gian thực học không quá 4 tuần/năm để thực hiện chương trình nhà trường nhưng không thu thêm học phí.

Tại cuộc họp báo do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết cùng với quy định về thời gian tựu trường, khai giảng năm học mới, Bộ GD-ĐT sẽ sửa thông tư 13/2011. Trả lời câu hỏi của báo chí về thời gian tựu trường của trường tư từ năm học tới, Bộ GD-ĐT cũng cho cho biết các trường tư báo cáo kế hoạch với UBND các tỉnh, thành để quyết định vì Bộ GD-ĐT chỉ ban hành khung thời gian năm học. Kế hoạch thời gian năm học cụ thể của từng địa phương do các UBND tỉnh, thành phê duyệt.

Trong thư kiến nghị, đại diện các trường tư muốn làm rõ việc các trường tư có còn được áp dụng việc "bổ sung thời gian thực học không quá 4 tuần/năm" không. Các trường tư có kế hoạch tổ chức hoạt động hè, câu lạc bộ ôn tập củng cố kiến thức cũ cho học sinh yếu trong thời gian nghỉ hè theo tinh thần tự nguyện có được không?

"Chúng tôi được biết phải mất nhiều năm Bộ GD-ĐT mới ra được văn bản quy phạm pháp luật về quy chế hoạt động của trường tư thục đầy đủ, rõ ràng và rất sát thực tiễn như thông tư 13/2011/TT-BGDĐT. Thông tư nói chung và khoản 3, điều 14 nói riêng không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và bức thiết của cha mẹ học sinh trong việc thiết lập các sân chơi lành mạnh bổ ích cho con em trong thời gian nghỉ hè để cha mẹ yên tâm làm việc, mà còn tạo điều kiện để đội ngũ nhà giáo giảng dạy ở trường tư thục có thu nhập đảm bảo cuộc sống...Nếu bộ sửa thông tư 13/2011/TT-BGDĐT theo hướng quản lý Nhà nước với trường tư như trường công lập, không những quy định sáng suốt trên đây mà bộ xây dựng bị vô hiệu hóa mà quyền của học sinh, cha mẹ học sinh trong việc sử dụng thời gian nghỉ hè bị xâm phạm" - thư kiến nghị viết.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng Trường phổ thông Marie Curie (Hà Nội), bày tỏ mong muốn "Bộ không sửa thông tư 13/2011 liên quan tới việc cho phép trường tư bổ sung thời gian thực học không quá 4 tuần". Ông cho rằng "Bộ giải thích trường tư có thể báo cáo để được UBND tỉnh, thành cho phép. Nhưng chúng tôi chỉ mong không sửa thông tư, để không phải tiếp tục "xin cho" thì mới được cho học sinh tựu trường"

Ông Nguyễn Xuân Khang chia sẻ các trường tự trong thời gian bùng phát dịch COVID-19 đã phải cố gắng vượt qua khó khăn để giữ ổn định. Đặc thù của trường tư là học sinh không đi học thì không có kinh phí trang trải, nhưng nhiều trường tư đã cố xoay xở, không trút gánh nặng sang phụ huynh thu thêm học phí. Nhưng nếu Bộ GD-ĐT quy định cứng thời gian tựu trường cho cả trường công và tư thì các trường sẽ gặp khó khăn hơn.

Trường tư kêu cứu, kêu ai? Trường tư kêu cứu, kêu ai?

TTO - Không có học sinh, không có nguồn học phí, không thể trang trải hoạt động, không thể trả lương. Không đơn thuần 'kêu cứu' để học sinh nhanh trở lại, nỗi niềm trường tư cần một sự chia sẻ lớn hơn từ Nhà nước, các bộ ngành liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên