Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Chủ tịch Hội đồng châu Âu: Ông Trump đối thoại với Triều Tiên nhiều hơn với châu Âu

25/01/2021 11:36 GMT+7

TTO - Ông Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, bày tỏ hi vọng sớm trở lại với những đối thoại “tôn trọng” hơn với Washington dưới thời ông Joe Biden.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu: Ông Trump đối thoại với Triều Tiên nhiều hơn với châu Âu - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel - Ảnh: EPA-EFE

Theo trang Politico, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 24-1 cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump đã phá hủy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), nhưng việc đắc cử của ông Joe Biden được kỳ vọng sẽ giúp hai bên trở lại với những đối thoại "tôn trọng" nhau hơn.

"Một điều chắc chắn là những năm vừa qua đã phá hủy quan hệ (của EU - PV) với Mỹ... Đáng tiếc là không phải chuyện đùa khi vị tổng thống trước đã đối thoại với Triều Tiên nhiều hơn với châu Âu", ông Michel nói.

Các quan điểm này được ông Charles Michel nêu ra trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài phát thanh Europe 1 ngày 24-1.

"Với ông Joe Biden, chúng tôi kỳ vọng một sự đối thoại bình thường, tôn trọng hơn... về nhiều vấn đề như biến đổi khí hậu, để có một quan hệ đồng minh khách quan hơn, tích cực và hào hứng hơn", ông nói thêm.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược các chính sách dưới thời ông Donald Trump, từ việc đưa nước Mỹ trở lại với thỏa thuận khí hậu Paris cho tới việc rút cấp phép dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL Pipeline.

Dù vậy ông Michel cũng nói ông "rất thực tế" khi hiểu rằng những ảnh hưởng từ các chính sách dưới thời ông Trump sẽ không biến mất hoàn toàn.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng đồng quan điểm với ông Michel khi cho rằng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã bị tổn hại nặng nề dưới thời ông Trump.

"Điều đó sẽ không còn giống như trước đây nữa vì... có lẽ gián tiếp liên quan đến ông Trump, EU đã tự tin hơn, trưởng thành hơn và không còn ngây thơ nữa", ông Le Drian nói với đài France Inter Radio.

"Châu Âu giờ không còn giống với châu Âu của bốn năm trước nữa", ông nói thêm.

Với châu Âu, Tổng thống Biden điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Anh Với châu Âu, Tổng thống Biden điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Anh

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố trông chờ được hợp tác cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden trong các mục tiêu chung, bao gồm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận