Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đòi trừng phạt quân đội và tình báo Nga

03/07/2020 09:03 GMT+7

TTO - Bà Nancy Pelosi cho rằng quân đội và tình báo Nga phải bị trừng phạt sau thông tin treo thưởng cho Taliban giết lính Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đòi trừng phạt quân đội và tình báo Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: REUTERS

Phát biểu ngày 3-7, giờ Việt Nam, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định lực lượng tình báo và quốc phòng Nga có vai trò trong các mối đe dọa đối với binh lính Mỹ thông qua việc treo thưởng cho Taliban như cáo buộc gần đây.

Nói với báo chí sau cuộc họp với các quan chức tình báo Mỹ về vấn đề này, bà Pelosi cáo buộc Nhà Trắng đã phản đối việc trừng phạt Nga trong một đạo luật lưỡng đảng cứng rắn được gửi lên Tổng thống Donald Trump.

"Chúng ta phải khôi phục các biện pháp trừng phạt đó", chủ tịch Hạ viện Mỹ nhấn mạnh. Bà cũng chỉ trích việc ông Trump đã phớt lờ các báo cáo về việc giết hại lính Mỹ.

Trước đó, báo New York Times dẫn các nguồn tin ẩn danh tiết lộ hôm 26-6 rằng ông Trump đã được báo cáo về thông tin Nga trả tiền cho Taliban để giết lính Mỹ tại Afghanistan từ tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, theo tờ này, ông Trump dường như đã phớt lờ hoặc không thèm đọc thông tin trên.

Theo Hãng tin Reuters, các nguồn tin chính phủ Mỹ và châu Âu cũng cho rằng Mỹ đã có báo cáo cho thấy Nga khuyến khích Taliban giết hại lính Mỹ và đồng minh.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ phủ nhận việc ông phớt lờ báo cáo. "Chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy thông tin nào như vậy bởi vì các cơ quan tình báo Mỹ nhận thấy sự việc không tới mức như cảnh báo", ông Trump khẳng định trên Đài Fox ngày 2-7.

"Nhiều quan chức tình báo không nghĩ có chuyện như vậy xảy ra", ông Trump lập luận. Nhà Trắng trước đó khẳng định không có thông tin này trong báo cáo tình báo trình lên tổng thống do các cơ quan tình báo Mỹ không xác minh được vấn đề.

Ông Trump phủ nhận chuyện Nga trả tiền cho Taliban giết lính Mỹ Ông Trump phủ nhận chuyện Nga trả tiền cho Taliban giết lính Mỹ

TTO - Tổng thống Trump đã lên sóng truyền hình và bác bỏ các cáo buộc nói ông phớt lờ cảnh báo Nga treo thưởng cho Taliban sát hại lính Mỹ. "Nhiều quan chức tình báo không nghĩ có chuyện như vậy xảy ra", ông Trump khẳng định.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận