Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu lập chốt, trạm xét nghiệm nhanh ở cửa ngõ thủ đô

01/04/2020 11:35 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hà Nội cảnh báo những người đã đến hoặc tiếp xúc với người đến bệnh viện Bạch Mai từ 10-3 đến 28-3 có nguy cơ lây nhiễm cao, cần cách ly nhằm ngăn chặn lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu lập chốt, trạm xét nghiệm nhanh ở cửa ngõ thủ đô - Ảnh 1.

Người dân tại các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai như Phương Mai, Kim Liên, Đồng Tâm ét nghiệm nhanh COVID-19, ảnh chụp sáng 31-3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cách ly lúc này quyết định ngăn dịch COVID-19 lan ra cộng đồng

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị của Thủ tướng, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện cao độ các nội dung chỉ đạo về phòng chống dịch, thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách, hành động nhanh, dứt khoát. 

"Biện pháp cách ly lúc này sẽ có tác dụng rất lớn, có tính chất quyết định đến việc ngăn chặn, không cho dịch lây lan ra cộng đồng, lan rộng ra các nơi. 

Đặc biệt mỗi gia đình, mỗi cá nhân chú ý tự rà soát mọi hoạt động của mỗi cá nhân, người thân trong gia đình, hàng xóm, bạn bè có bất cứ mối liên hệ nào tới 'ổ dịch' tại Bệnh viện Bạch Mai hoặc người đi từ các vùng dịch ở các nước về thì ngay lập tức phải cách ly tại nhà và khẩn trương khai báo y tế tự nguyện, thông tin ngay để được lấy mẫu xét nghiệm, vì hiện nay, trên địa bàn thành phố tất cả những ai đã có mặt, tiếp xúc đi đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến 28-3 hoặc tiếp xúc với những người đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất", chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu.

Ông Nguyễn Đức Chung kêu gọi người dân tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Thành phố đề nghị mỗi người dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. 

Toàn bộ công tác phòng, chống dịch hiện đang được kiểm soát chặt chẽ, việc quyết định "thành" hay "bại" trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời điểm này cần phải có sự tham gia chung sức, đồng lòng, có trách nhiệm của tất cả mọi người dân trên địa bàn Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Lập chốt giám sát, trạm xét nghiệm nhanh ở cửa ngõ thủ đô

Trong thời gian cách ly, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định thành phố đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết, nhân dân không tập trung đông người mua và tích trữ hàng hóa. Việc tập trung đông người lúc này sẽ rất dễ có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Để thực hiện yêu cầu cách ly toàn thành phố, các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại cơ sở.

Tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh này cần phải chủ động yêu cầu bắt buộc các nhân viên, công nhân có liên quan đến yếu tố tiếp xúc đến thăm, khám chữa bệnh hoặc có tiếp xúc với người thân, bạn bè đã đến hoặc làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10-3 đến 28-3 đều phải cách ly, cho lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố Hà Nội tổ chức các trạm di động để xét nghiệm nhanh cho người dân đã từng đến thăm người nhà hoặc điều trị, đặc biệt người dân có tiếp xúc các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hoặc có yếu tố đi từ các nước vùng dịch về TP từ ngày 10-3 đến 28-3 phải tự cách ly và thông báo để lấy mẫu xét nghiệm. Tổ chức các Trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào TP.

Thăm dò ý kiến

Để theo dõi tin tức trong mùa dịch COVID-19, bạn đọc từ đâu?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm nhanh COVID-19 ngoài cộng đồng, có kết quả trong 10 phút Hà Nội bắt đầu xét nghiệm nhanh COVID-19 ngoài cộng đồng, có kết quả trong 10 phút

TTO - Ngày 30-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở Y tế lập 10 tổ công tác, bố trí 10 trạm test nhanh COVID-19 trên địa bàn, trước mắt sẽ thực hiện ở các phường quanh bệnh viện Bạch Mai.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận