Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Chủ tịch Hà Nội: 'Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực'

02/05/2021 13:58 GMT+7

TTO - Ngày 2-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ra công điện khẩn về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố sau kỳ nghỉ lễ. Trong đó có yêu cầu người dân phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế khi trở lại thành phố.

Chủ tịch Hà Nội: Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực - Ảnh 1.

Hai ca COVID-19 mới ở Hà Nội là công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nội dung của công điện nêu rõ tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Hà Nội ngày càng diễn biến phức tạp, từ ca bệnh ở Hà Nam đến nay Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính từ ổ dịch này.

Dự kiến trong thời gian tới sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, sẽ có lượng lớn người từ các địa phương về Hà Nội và người Hà Nội đi nghỉ lễ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Do đó, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu người dân phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, các khuyến cáo của Bộ Y tế và thành phố.

Ngoài ra, ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường quản lý người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Theo đó, yêu cầu tất cả người dân khi quay lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịip thời.

Đối với các đơn vị, cơ quan trên địa bàn thành phố, thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học viên, sinh viên và người lao động khác... trực thuộc.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo công an cơ sở chủ trì, phối hợp tổ COVID cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng) lập danh sách người dân quay lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 để giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, sẽ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Về phía ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn, công điện yêu cầu phải tăng cường công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền đến các cơ quan và người dân trên địa bàn bắt buộc cài đặt mã QR Code, phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chưa đầy 1 ngày, Hà Nội xuất hiện 3 ca dương tính với COVID-19 Chưa đầy 1 ngày, Hà Nội xuất hiện 3 ca dương tính với COVID-19

TTO - Chiều nay 30-4, UBND thành phố Hà Nội họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trước diễn biến mới của dịch đang xảy ra trên địa bàn.


PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận