Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Chủ tịch Bình Định: Giao thanh tra vào cuộc vụ vợ chánh án huyện dựng nhà sàn trên đất rừng phòng hộ

20/07/2022 12:50 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết đã giao Thanh tra tỉnh vào cuộc các vụ lấn chiếm, mua bán đất rừng tại huyện Vĩnh Thạnh và "sai đến đâu xử nghiêm đến đó".

Chủ tịch Bình Định: Giao thanh tra vào cuộc vụ vợ chánh án huyện dựng nhà sàn trên đất rừng phòng hộ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phi Long - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - báo cáo tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII - Ảnh: LÂM THIÊN

Sáng 20-7, ông Nguyễn Phi Long - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - đã giải trình làm rõ một số vấn đề các đại biểu và cử tri quan tâm tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XIII.

Đáng chú ý, về vấn đề quản lý đất đai, ông Long nói những ngày qua, dư luận rất quan tâm đến việc quản lý đất đai của huyện Vĩnh Thạnh.

"Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo cho Huyện ủy Vĩnh Thạnh, UBND tỉnh đã đề nghị UBND huyện Vĩnh Thạnh báo cáo. Chúng tôi đã giao Thanh tra tỉnh thanh tra lại toàn bộ việc này để xử lý kịp thời, phù hợp quy định pháp luật. 

Những vụ việc này cần làm từng bước vì có quá trình từ lâu, làm chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Sai đến đâu xử đến đó theo quy định của Đảng và pháp luật" - ông Long khẳng định.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã phản ánh bà Trương Thị Lệ Thâm, đảng viên và là vợ chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh, có hành vi lấn chiếm gần 60m2 đất rừng phòng hộ ở xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh), dựng nhà sàn gỗ, xây hệ thống công trình phụ kiên cố, bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng không chấp hành nộp phạt, không tự giác tháo dỡ công trình vi phạm.

Chủ tịch Bình Định: Giao thanh tra vào cuộc vụ vợ chánh án huyện dựng nhà sàn trên đất rừng phòng hộ - Ảnh 2.

Ngôi nhà sàn gỗ bà Trương Thị Lệ Thâm cho dựng trên đất rừng phòng hộ ở xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh) - Ảnh: T.DŨ

Cũng tại huyện Vĩnh Thạnh, cựu bí thư Huyện ủy là ông Nguyễn Đình Kim bị phản ảnh đã mua bán 85ha rừng mà trong đó có cả diện tích rừng phòng hộ.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết đang kiểm tra, rà soát để xử lý các trường hợp trên.

Xin lỗi các nhân viên y tế

Ông Nguyễn Phi Long nói lãnh đạo tỉnh Bình Định rất chia sẻ với ngành y tế. "Với tư cách là người đứng đầu, chúng tôi xin gởi lời cảm ơn và xin lỗi ngành y tế và các nhân viên y tế" - ông nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói rằng có 62 cán bộ, nhân viên ngành y tế công lập của tỉnh nghỉ việc, so với cả nước thì không lớn nhưng với tỉnh thì rất lớn.

Theo ông, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. "Một là áp lực công việc, đặc biệt là tác động từ vụ Việt Á, tôi phải nói thật với các vị đại biểu HĐND như thế. Công việc nặng nhọc, phụ cấp tăng thêm thì không có. Đặc biệt là trong thời gian có dịch, nhiều nhân viên y tế đi làm, bỏ gia đình, con cái để chăm sóc bệnh nhân. Thứ hai là thu nhập không đảm bảo, cơ chế tiền lương hiện nay như vậy" - ông Long nói.

2 năm qua, do dịch COVID-19 nên nguồn thu các bệnh viện, trung tâm y tế giảm sâu, nhân viên y tế không có thu nhập tăng thêm. UBND tỉnh Bình Định cam kết đảm bảo đủ lương, phụ cấp và sẽ thực hiện chính sách để hỗ trợ thêm cho nhân viên y tế.

"Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh sẽ nghe Đảng ủy, ban giám đốc Sở Y tế báo cáo tổng thể và đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp để hỗ trợ ngành y tế và đội ngũ nhân viên y tế toàn tỉnh vượt qua lúc khó khăn này.

Lúc dịch bệnh cần y bác sĩ, nhưng xong dịch rồi, những tồn tại hạn chế cũng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng chúng ta thấy còn rất nhiều việc băn khoăn, chưa làm tròn trách nhiệm đối với ngành y" - ông Long chia sẻ.

Nếu vợ chánh án huyện không tháo dỡ nhà ở rừng phòng hộ, sẽ cưỡng chế nhà và xử lý chồng Nếu vợ chánh án huyện không tháo dỡ nhà ở rừng phòng hộ, sẽ cưỡng chế nhà và xử lý chồng

TTO - "Nếu bà Thâm không tự giác tháo dỡ công trình, sẽ bị cưỡng chế. Chồng bà Thâm là huyện ủy viên, là chánh án, nếu không vận động vợ chấp hành cũng bị xem xét xử lý về mặt Đảng".

DUY THANH - LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận