01/07/2020 20:34 GMT+7

Cảnh cáo chánh án TAND huyện Côn Đảo vì bao che sai phạm của mẹ vợ

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Ông Nguyễn Đăng Khoa - chánh án TAND huyện Côn Đảo - bị cảnh cáo vì khi đang giữ chức phó phòng tư pháp huyện đã tham mưu chứng thực di chúc sai quy định cho chính mẹ vợ mình.

Cảnh cáo chánh án TAND huyện Côn Đảo vì bao che sai phạm của mẹ vợ - Ảnh 1.

Một phần hàng rào lưới B40 bao chiếm đất rừng, đất công của mẹ vợ ông Khoa trước khi bị yêu cầu tháo dỡ - Ảnh: Đ.H.

Ngày 1-7, một lãnh đạo Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận Huyện ủy Côn Đảo đã có quyết định kỷ luật về mặt Đảng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đăng Khoa - huyện ủy viên, chánh án TAND huyện Côn Đảo. 

Chiều tối cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Khoa xác nhận đã nhận được thông tin về hình thức kỷ luật đối với mình nhưng ông chưa nhận quyết định vì đang ở Hà Nội.

Trước đó, vào cuối năm 2019, UBKT Huyện ủy Côn Đảo đã thành lập đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ TAND huyện và ông Nguyễn Đăng Khoa.

Kết quả kiểm tra cho thấy năm 2009, khi đang giữ chức phó trưởng Phòng tư pháp huyện Côn Đảo, ông Khoa đã tham mưu để UBND huyện này chứng thực một văn bản phân chia thừa kế không có cơ sở pháp lý, vi phạm các quy định pháp luật về chứng thực hợp đồng, giao dịch, vi phạm quy định về điều kiện để chứng thực chia thừa kế. 

Trong đó có việc tài sản chia thừa kế là "hoa lợi từ cây trái, ao cá", "hoa lợi" này cũng chưa thể hiện là tài sản hợp pháp của người để lại di sản. Cũng như hồ sơ phân chia di sản không có giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Cảnh cáo chánh án TAND huyện Côn Đảo vì bao che sai phạm của mẹ vợ - Ảnh 2.

Phần cuối văn bản chứng thực sai quy định mà ông Khoa tham mưu cho UBND huyện Côn Đảo ký

Đáng chú ý, việc thừa kế này có liên quan trực tiếp đến những người của gia đình bên vợ ông Khoa, trong đó có mẹ vợ. Từ văn bản chia thừa kế sai này, sau đó mẹ vợ và cậu vợ của ông Khoa đã được công nhận quyền sử dụng đất để chuyển nhượng cho người khác và nhận tiền đền bù đất. 

Đoàn kiểm tra kết luận: ông Khoa phải chịu trách nhiệm chính về các vi phạm pháp luật trong việc tham mưu chứng thực di sản thừa kế nói trên.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2018 và giữa 2019, tuy biết mẹ vợ mình (đang ngụ tại TP.HCM) có hành vi thuê người rào, bao chiếm hơn 5 hecta đất công, đất rừng phòng hộ nhưng ông Khoa không vận động, thuyết phục mẹ mình chấm dứt hành vi vi phạm. 

Không những vậy, khi mẹ vợ mình nhờ cán bộ cấp dưới của ông Khoa là Nguyễn Công Vinh cùng giúp rào chiếm đất công, ông Khoa biết nhưng cũng không ngăn cản mà còn nói với cấp dưới "bà nhờ, xem giúp được gì thì giúp".  

Trong quá trình mẹ vợ bị cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ hàng rào bao chiếm, ông Khoa còn nhắn tin can thiệp. 

Việc này, đoàn kiểm tra xác định: ông Khoa chưa thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương, chưa gương mẫu trong thực hiện, tuyên truyền và bảo vệ chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo báo cáo, quá trình làm việc với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Đăng Khoa không tự giác nhận khuyết điểm vi phạm, quanh co, giải trình không đúng kế hoạch. Do đó, đoàn kiểm tra đề nghị cần áp dụng tình tiết tăng nặng.

Khởi tố vụ án có phần liên quan đến vụ "chia thừa kế"

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến lĩnh vực đất đai xảy ra tại huyện Côn Đảo. Vụ án này có liên quan đến việc chia tài sản thừa kế của gia đình mẹ vợ ông Nguyễn Đăng Khoa mà ông này đã tham mưu cho UBND huyện chứng thực như đã nói trên.

"Đất đai" trong vụ án này là khu đất có dự án "đầu tư xây dựng sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa nước Côn Đảo" từ năm 2000 và dự án "đường và kè làm hồ chứa nước Quang Trung" năm 2016.

Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu: Côn Đảo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu: Côn Đảo 'không được phép chặt bất cứ cây dầu nào'

TTO - Đó là nhấn mạnh trong chỉ đạo của Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu với Huyện ủy Côn Đảo xung quanh việc chuẩn bị phá rừng dầu ở Côn Đảo để làm dự án tái định cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên