25/06/2020 08:57 GMT+7

Vụ 'phá rừng dầu' ở Côn Đảo: Đất công làm du lịch, đất rừng làm... tái định cư

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, ở huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) có nhiều khu đất do Nhà nước quản lý đã và đang được đem bán đấu giá để làm du lịch.

Vụ phá rừng dầu ở Côn Đảo: Đất công làm du lịch,  đất rừng làm... tái định cư - Ảnh 1.

Một cây dầu to lớn, vòng tay người ôm không trọn trong rừng tự nhiên ở Côn Đảo - Ảnh: Đ.H.

Trong khi đó, cũng ở huyện này, do thiếu đất nên địa phương phải phá rừng dầu tự nhiên để làm dự án tái định cư.

"Nếu có rừng, phải dừng dự án"

Ngày 24-6, ông Nguyễn Văn Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết ngay sau khi Tuổi Trẻ có bài "Phá rừng dầu tự nhiên để làm khu tái định cư" (Tuổi Trẻ, ngày 24-6-2020), tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Côn Đảo rà soát, báo cáo lại toàn bộ dự án "hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo". 

"Nếu có rừng dầu tự nhiên, phải dừng dự án lại", ông Thọ khẳng định.

Nói về dự án "khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo", ông Lê Văn Phong - chủ tịch UBND huyện Côn Đảo - cho biết đây là dự án tái định cư đầu tiên của huyện. Sau khi báo Tuổi Trẻ nêu sự việc, huyện cũng yêu cầu tạm dừng dự án để rà soát lại toàn bộ quy trình.

Đáng chú ý, theo tìm hiểu, tại huyện Côn Đảo có nhiều khu đất do Nhà nước quản lý đã và đang được bán đấu giá để phát triển du lịch. Cụ thể, năm 2019 Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bán đấu giá khu đất rộng 40.000m2 ở khu An Hải - An Hội. 

Đến tháng 2-2020, bán đấu giá khu đất rộng gần 10.000m2 ở khu Bến Đầm. Theo kế hoạch trong năm 2020, tại Côn Đảo sẽ bán đấu giá tiếp bảy khu đất khác với tổng diện tích hơn 63,6ha.

Khi được hỏi vì sao không dùng các khu đất chuẩn bị đem ra đấu giá để làm dự án tái định cư, ông Lê Văn Phong lý giải: "Cái này Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung rồi. Những khu đất bán đấu giá, Thủ tướng phê duyệt là đất phát triển du lịch. Đất làm tái định cư, Thủ tướng cũng đã phân định rồi. Muốn xin Thủ tướng điều chỉnh phải có lý do như thế nào".

Vụ phá rừng dầu ở Côn Đảo: Đất công làm du lịch,  đất rừng làm... tái định cư - Ảnh 2.

Bảng thông tin dự án cắm trước khu rừng dầu tự nhiên

Phải giữ lại rừng dầu đặc hữu

Trong khi đó, theo nhiều người dân Côn Đảo và những người từng làm việc ở Côn Đảo, việc phá rừng dầu để lấy đất làm khu tái định cư là "rất đau xót", "rất tiếc". 

Ông Võ Công Hậu - nguyên phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nguyên giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo - cho biết cây dầu tự nhiên ở Côn Đảo là loại cây đặc hữu của đảo và có tên khoa học là Dipterocarpus condoriensis. 

"Đọc bài báo trên Tuổi Trẻ mà thấy đau lòng. Rừng dầu tự nhiên đó đã có mặt hàng chục năm hoặc hơn nữa. Lẽ nào không có một sự lựa chọn nào khác?", ông Hậu bày tỏ.

Ngoài ra, rừng dầu tự nhiên ở Côn Đảo nằm trên một quả đồi cao, một mặt giáp hồ nước Quang Trung, một mặt giáp di tích quốc gia đặc biệt nghĩa trang Hàng Dương. Do đó, theo nhiều người, rất cần phải giữ lại. 

Về lý do bởi quy hoạch được duyệt rồi nên phải phá rừng dầu để làm dự án, có người nói rằng quy hoạch cũng là do con người đặt ra, có thể thay đổi. Còn chặt rừng dầu tự nhiên rồi không biết bao giờ mới có được.

Một cán bộ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từng đi tham quan khu rừng dầu ở Côn Đảo nói: "Rừng dầu đó là thể hiện đa dạng sinh học của Côn Đảo, có rất nhiều cây to, đẹp, ai lại chặt đi, phá đi để làm dự án tái định cư. Côn Đảo tuy thiếu đất nhưng không phải không có. Nghe chặt rừng đó đi, tôi cũng đau, cũng tiếc. Rất cần thiết phải giữ lại khu rừng dầu đó".

Bất thường con số thống kê số lượng cây dầu

Toàn bộ rừng dầu tự nhiên rộng hơn 26.300m2, trong đó diện tích bị "giải tỏa" để làm dự án tái định cư là 16.500m2. Theo biên bản kiểm kê lập ngày 21-2-2020 của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Côn Đảo, diện tích đất rừng dầu tự nhiên để làm dự án chỉ có 287 cây dầu với đường kính từ 8 - 30cm.

Thế nhưng theo biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 12-6-2020 của kiểm lâm, số lượng cây dầu ở đây lên đến hơn 1.500 cây, trữ lượng gỗ trung bình của khu rừng này gần 165m3/ha. Và thực tế có những thân cây dầu vòng tay người lớn ôm không trọn, tức là đường kính hơn 30cm.

Chuẩn bị chặt hàng ngàn cây dầu tự nhiên ở Côn Đảo để làm khu tái định cư Chuẩn bị chặt hàng ngàn cây dầu tự nhiên ở Côn Đảo để làm khu tái định cư

TTO - Một rừng dầu với hàng ngàn cây ở Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đang chuẩn bị chặt đi để nhường đất cho dự án tái định cư. Người dân ở đảo này cho rằng không nên phá đi khu rừng tự nhiên rất đẹp này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận