24/06/2020 09:53 GMT+7

Phá rừng dầu tự nhiên để làm khu tái định cư

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Một rừng dầu với hàng ngàn cây ở Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang chuẩn bị chặt đi để nhường đất cho dự án tái định cư. Người dân Côn Đảo cho rằng không nên phá đi khu rừng tự nhiên rất đẹp này.

Phá rừng dầu tự nhiên để làm khu tái định cư - Ảnh 1.

Một số cây trong khu rừng dầu đã bị đốn hạ để làm đường xung quanh dự án, dựng nhà thép thi công dự án - Ảnh: Đ.H.

Đồi cát này nằm ngay trung tâm thị trấn, rừng cây đẹp lắm. Theo tôi, nên giữ lại rừng, chứ chặt phá đi biết bao giờ mới có khu rừng đẹp, khu rừng nguyên sinh, tự nhiên như thế này.

Một người dân Côn Đảo

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, rừng cây dầu này nằm trên một đồi cát rộng hơn 16.500m2 ở khu dân cư số 7, đường Nguyễn Văn Linh, huyện Côn Đảo. Theo thống kê của cơ quan chức năng, khu rừng này có hàng ngàn cây dầu đường kính 8 - 30cm.

Đặc biệt hơn, đây là khu rừng tự nhiên, nằm gần với di tích lịch sử nghĩa trang Hàng Dương và gần hồ chứa nước Quang Trung.

Trong những ngày đầu tháng 6-2020, xung quanh quả đồi này đã bị san ủi, chặt phá cây để làm đường cũng như dựng khung sắt nhà tiền chế. Sau khi phát hiện khu rừng bị xâm phạm, chặt phá, mới đây hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo đã lập biên bản yêu cầu tạm dừng việc chặt phá.

Theo tìm hiểu, việc chặt cây để làm đường đi bao quanh rừng dầu này là để triển khai dự án "Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo" của UBND huyện Côn Đảo làm chủ đầu tư, do một doanh nghiệp xây dựng thực hiện.

Trước đó, cuối năm 2019, UBND huyện Côn Đảo có thông báo thu hồi hơn 16.500m2 thuộc thửa đất số 255, tờ bản đồ số 42 do huyện quản lý để làm dự án nói trên.

Tháng 3-2020, UBND huyện Côn Đảo có tờ trình đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép chuyển diện tích rừng nói trên để làm dự án "Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo". Theo tờ trình này, chức năng khu rừng nói trên là "rừng phòng hộ", loại rừng là "tự nhiên".

Chiều 23-6, ông Đỗ Thanh Phương, phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Côn Đảo (đại diện chủ đầu tư), thừa nhận đến nay vẫn chưa có quyết định cho phép chuyển đất rừng sang làm dự án.

Do nhu cầu cấp đất tái định cư của huyện lớn và cấp thiết nên triển khai thi công làm, vì đã có quyết định tái định cư rồi nhưng chưa có đất để giao nên triển khai trước khi có được quyết định chuyển mục đích.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Phong - chủ tịch UBND huyện Côn Đảo - cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc. Tuy nhiên, ông Phong cho biết đất rừng phòng hộ của Côn Đảo đã được Thủ tướng Chính phủ chuyển ra khỏi quy hoạch để phát triển kinh tế cho huyện từ năm 2011.

Ông Đỗ Thanh Phương cho biết thêm diện tích đất rừng trên đã được đưa ra khỏi quy hoạch rừng phòng hộ và nằm trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch 1/2000, quy hoạch phát triển chung của Côn Đảo.

Nhưng với nhiều người dân, thật tiếc khi phá khu rừng nguyên sinh, tự nhiên đẹp như vậy. Người dân cũng muốn giữ khu rừng lại để bảo vệ hồ chứa nước Quang Trung ở sát bên.

Để thực hiện chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, ngày 8-8-2017, Chính phủ đã ban hành nghị quyết ghi rõ "không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác trên phạm vi cả nước (trừ các dự án phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh hoặc các dự án phục vụ các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cần thiết do Thủ tướng Chính phủ quyết định).

Về quy định này, ông Lê Văn Phong cho biết quy định của nghị quyết trên là với rừng đặc dụng, còn rừng phòng hộ ở Côn Đảo đã được đưa ra khỏi quy hoạch để phát triển kinh tế nên không phải xin phép.

Chuẩn bị chặt hàng ngàn cây dầu tự nhiên ở Côn Đảo để làm khu tái định cư Chuẩn bị chặt hàng ngàn cây dầu tự nhiên ở Côn Đảo để làm khu tái định cư

TTO - Một rừng dầu với hàng ngàn cây ở Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đang chuẩn bị chặt đi để nhường đất cho dự án tái định cư. Người dân ở đảo này cho rằng không nên phá đi khu rừng tự nhiên rất đẹp này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận