23/06/2020 19:01 GMT+7

Chuẩn bị chặt hàng ngàn cây dầu tự nhiên ở Côn Đảo để làm khu tái định cư

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Một rừng dầu với hàng ngàn cây ở Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đang chuẩn bị chặt đi để nhường đất cho dự án tái định cư. Người dân ở đảo này cho rằng không nên phá đi khu rừng tự nhiên rất đẹp này.

Chuẩn bị chặt hàng ngàn cây dầu tự nhiên ở Côn Đảo để làm khu tái định cư - Ảnh 1.

Cây rừng bị đốn hạ để làm đường xung quanh dự án- Ảnh: Đ.H

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, rừng cây dầu này nằm trên một đồi cát rộng hơn 16.500m2, ở khu dân cư số 7, trên đường Nguyễn Văn Linh, huyện Côn Đảo. 

Theo thống kê của cơ quan chức năng, khu rừng này có hàng ngàn cây dầu đường kính từ 8 đến 30 cm. Đặc biệt hơn, đây là khu rừng tự nhiên, nằm gần với di tích lịch sử Nghĩa trang Hàng Dương và gần hồ chứa nước Quang Trung.

Chưa chuyển mục đích sử dụng đã chặt cây rừng, làm đường

Trong những ngày đầu tháng 6-2020, xung quanh quả đồi này đã bị san ủi, chặt phá cây để làm đường vòng cung cũng như dựng khung sắt nhà tiền chế ở đây. 

Rừng dầu ở Côn Đảo - Video: Đ.H

Sau khi phát hiện khu rừng bị xâm phạm, chặt phá, mới đây Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo đã lập biên bản yêu cầu tạm dừng việc chặt phá, tạo mặt bằng xung quanh rừng.

Chuẩn bị chặt hàng ngàn cây dầu tự nhiên ở Côn Đảo để làm khu tái định cư - Ảnh 3.

Dựng nhà tiền chế bên một gốc cây rừng để làm dự án hạ tầng khu tái định cư trung tâm Côn Đảo- Ảnh: Đ.H

Theo tìm hiểu, việc chặt cây để làm đường đi bao quanh rừng dầu này là để triển khai dự án "Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo", do UBND huyện Côn Đảo làm chủ đầu tư và do một doanh nghiệp xây dựng thực hiện. 

Trước đó, vào cuối 2019, UBND huyện Côn Đảo có thông báo thu hồi hơn 16.500m2 thuộc thửa đất số 255, tờ bản đồ - tờ bản đồ số 42 do huyện quản lý để làm dự án nói trên.

Tháng 3-2020, UBND huyện Côn Đảo có tờ trình đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép chuyển diện tích rừng nói trên để làm dự án "Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư trung tâm huyện Côn Đảo". 

Theo tờ trình này, chức năng khu rừng nói trên là "rừng phòng hộ", loại rừng là "tự nhiên".

Chuẩn bị chặt hàng ngàn cây dầu tự nhiên ở Côn Đảo để làm khu tái định cư - Ảnh 4.

Thân một vài cây dầu lớn trong rừng dầu tự nhiên ở Côn Đảo - nơi có dự án khu tái định cư- Ảnh: Đ.H

Chiều 23-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Thanh Phương, phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Côn Đảo (đại diện chủ đầu tư), thừa nhận đến nay vẫn chưa có quyết định cho phép chuyển đất rừng sang làm dự án. 

Do nhu cầu cấp đất tái định cư của huyện lớn và cấp thiết nên triển khai thi công làm, vì đã có quyết định cấp tái định cư rồi nhưng chưa có đất để giao nên triển khai trước khi có được quyết định chuyển mục đích.

Có cần thiết phải chặt rừng tự nhiên?

Chiều 23-6, ông Lê Văn Phong - chủ tịch UBND huyện Côn Đảo - nói rằng sẽ kiểm tra lại sự việc, và cho biết rằng đất rừng phòng hộ của Côn Đảo đã được Thủ tướng chuyển ra khỏi quy hoạch để phát triển kinh tế cho huyện từ 2011. 

Cụ thể hơn, ông Đỗ Thanh Phương cho biết diện tích đất rừng trên đã được đưa ra khỏi quy hoạch rừng phòng hộ và nằm trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch 1/2000, quy hoạch phát triển chung của Côn Đảo.

Chuẩn bị chặt hàng ngàn cây dầu tự nhiên ở Côn Đảo để làm khu tái định cư - Ảnh 5.

Những cây dầu tự nhiên trong rừng ở khu đất có dự án hạ tầng tái định cư- Ảnh: Đ.H

Trong khi đó, nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ quy định "không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác trên phạm vi cả nước (trừ các dự án phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh hoặc các dự án phục vụ các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cần thiết do Thủ tướng Chính phủ quyết định). 

Về quy định này, ông Lê Văn Phong cho biết quy định của nghị quyết trên là với rừng đặc dụng, còn rừng phòng hộ ở Côn Đảo đã được đưa ra khỏi quy hoạch để phát triển kinh tế nên không phải xin phép.

Chuẩn bị chặt hàng ngàn cây dầu tự nhiên ở Côn Đảo để làm khu tái định cư - Ảnh 6.

Gốc một cây dầu lớn trong khu rừng- Ảnh: Đ.H

"Đồi cát này nằm ngay trung tâm thị trấn, rừng cây đẹp lắm. Theo tôi, nên giữ lại rừng, chứ chặt phá đi biết bao giờ mới có khu rừng đẹp, khu rừng nguyên sinh, tự nhiên như thế này", một người dân Côn Đảo nói. 

Còn một người dân khác cho hay nên giữ khu rừng lại để bảo vệ hồ chứa nước Quang Trung ở sát bên.

Hàng loạt tòa nhà tái định cư ở Hà Nội bị Hàng loạt tòa nhà tái định cư ở Hà Nội bị 'xẻ thịt' để kinh doanh

TTO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về quản lý, sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu nhà nước tại các dự án chung cư tái định cư, trong đó nêu rõ: cấm kinh doanh, cho thuê, liên kết với các đơn vị khác đối với diện tích tầng 1 của tòa nhà.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên