Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: F1, F0 có phải cách ly nữa không?

14/03/2022 13:29 GMT+7

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng vấn đề rất bức xúc hiện nay vẫn chưa giải quyết hiệu quả là việc xin giấy chứng nhận nghỉ bệnh để hưởng bảo hiểm xã hội cho các F0 điều trị tại nhà.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: F1, F0 có phải cách ly nữa không? - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng - Ảnh: Quochoi.vn.

Hạn chế tình trạng "ăn theo" tăng giá xăng dầu

Sáng 14-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 2-2022 của Quốc hội.

Theo báo cáo của Ban Dân nguyện, cử tri, nhân dân đánh giá cao hành động tích cực, kịp thời của Đảng, Nhà nước trong việc bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine, đã hỗ trợ đồng bào người Việt di chuyển an toàn ra khỏi vùng chiến sự và tổ chức đưa về nước những người có nhu cầu.

Đồng thời, đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Quốc hội trước tình hình xăng dầu liên tục tăng giá, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cũng kiến nghị về tình trạng giá xăng, dầu tăng kéo theo giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ, chi phí khác tăng khiến đời sống, sản xuất gặp khó khăn hơn.

Từ đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ Công thương, Tài chính và các bộ, ngành liên quan có giải pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả giá cả hàng hóa, dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu, hạn chế tình trạng "ăn theo" giá xăng dầu như hiện nay để trục lợi; quan tâm, có biện pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: F1, F0 có phải cách ly nữa không? - Ảnh 2.

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình - Ảnh: Quochoi.vn

Sớm giải quyết cấp giấy chứng nhận khỏi F0

Cũng theo báo cáo của Ban Dân nguyện, cử tri và nhân dân đã kiến nghị về tình trạng "loạn giá" kit xét nghiệm nhanh COVID-19; việc rao bán các mặt hàng thuốc điều trị virus "xách tay" từ Nga, Trung Quốc… trên mạng xã hội; việc mua thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 cho người điều trị tại nhà còn gặp nhiều khó khăn, nhiều người phải mua thuốc ngoài "chợ đen" với giá cao hơn nhiều lần giá Nhà nước quy định; khai báo, cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh gặp nhiều khó khăn do trạm y tế cơ sở quá tải; tình trạng thiếu lao động, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất kinh doanh do bị cách ly...

Nêu ý kiến thảo luận sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng nói rõ những bất cập. 

Theo ông, vấn đề rất bức xúc hiện nay vẫn chưa giải quyết hiệu quả là xin giấy chứng nhận nghỉ ốm để hưởng bảo hiểm xã hội cho các F0 điều trị tại nhà. 

"Theo luật phải có giấy chứng nhận của y tế cấp huyện, nhưng các F0 được hướng dẫn là không khuyến khích tới các cơ sở y tế để khám chữa bệnh mà điều trị tại nhà để giảm nguy cơ lây nhiễm. Do đó, để F0 điều trị tại nhà xin được giấy chứng nhận là rất khó khăn...", ông Tùng nói. 

Ông cũng chỉ rõ, Bộ Y tế đã đề xuất với Chính phủ là công nhận 7 loại giấy tờ, trong đó có cả giấy chứng nhận của y tế xã phường về cách ly… nhưng chưa có quyết định cuối cùng.

"Chỗ này phải hết sức quan tâm vì ảnh hưởng đến quyền lợi của người nhiễm COVID-19 đang điều trị tại nhà theo đúng chủ trương của chúng ta hiện nay", ông Tùng nêu. 

Một vấn đề khác được ông Tùng chỉ ra, từ ngày 15-3, Việt Nam sẽ dỡ bỏ các hạn chế chuyến bay quốc tế, mở cửa du lịch và hiện tại không tiến hành truy vết nữa thì F1, F0 có phải cách ly không khi một số địa phương, doanh nghiệp đang kiến nghị cho F1, F0 đáp ứng đủ điều kiện đi làm.

"Đây là thực tiễn đặt ra cần có hướng dẫn kịp thời của các cơ quan chức năng", ông Tùng nêu rõ.

Về việc mua bán thuốc điều trị COVID-19, ông Tùng cho rằng trong bối cảnh điều trị COVID-19 chủ yếu tại nhà, không tiếp cận được đơn thuốc của bác sĩ thì quy định "phải có đơn thuốc mới được mua lại rất vướng".   

Liên quan tới vấn đề này, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế sớm có hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để mua thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà; xác nhận nhiễm COVID-19 và cấp giấy chứng nhận đã khỏi bệnh cho người dân.  

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có biện pháp quyết liệt, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, nâng giá kit xét nghiệm nhanh, nhập lậu thuốc điều trị COVID-19; tăng cường kiểm soát giá cả, không để xảy ra tình trạng tăng giá bán bất hợp lý. 

Phát biểu sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị gom vấn đề này thành kiến nghị chung là Chính phủ sớm ban hành Chương trình tổng thể phòng, chống dịch trong năm 2022 - 2023 theo yêu cầu của trung ương và nghị quyết của Quốc hội vì đến nay Chính phủ vẫn chưa ban hành được chương trình này. 

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ chất vấn 2 nhóm vấn đề Chủ tịch Quốc hội: Sẽ chất vấn 2 nhóm vấn đề 'nóng' hiện nay

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành 1 ngày để tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn về hai vấn đề thuộc lĩnh vực công thương và tài nguyên - môi trường đang rất thời sự hiện nay.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận