Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ chất vấn 2 nhóm vấn đề 'nóng' hiện nay

10/03/2022 11:37 GMT+7

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành 1 ngày để tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn về hai vấn đề thuộc lĩnh vực công thương và tài nguyên - môi trường đang rất thời sự hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ chất vấn 2 nhóm vấn đề nóng hiện nay - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn

Chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10-3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết tổng thời gian làm việc là 7,5 ngày, tổ chức thành hai đợt (từ ngày 10 đến 16-3, từ ngày 22 đến 26-3) để cho ý kiến cũng như xem xét thông qua nhiều nội dung rất quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành toàn bộ thời gian ngày 16-3 để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trước đó, Quốc hội cũng đã tiến hành phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 2, các cơ quan của Quốc hội cũng đã và đang tổ chức nhiều phiên giải trình.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xin ý kiến, lọc ra 6 nhóm vấn đề và quyết định chọn 2 nhóm vấn đề "nóng", có tính thời sự hiện nay, cũng như ban hành kế hoạch tổ chức phiên chất vấn thông báo tới các cơ quan liên quan sớm triển khai thực hiện" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin thêm và cho hay chiều 15-3, lãnh đạo Quốc hội sẽ họp riêng để chuẩn bị kỹ lưỡng cho vấn đề rất thời sự, rất cần thiết này.

Hai nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực công thương và tài nguyên - môi trường. Hai Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà sẽ là người trả lời chính.

Nhiều thành viên Chính phủ khác sẽ tham gia giải trình các vấn đề liên quan được đại biểu Quốc hội quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ cùng với triển khai giám sát chuyên đề, giám sát tối cao của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những chuyển biến tích cực của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đang làm đã khẳng định hoạt động giám sát trực tiếp hiệu quả của Quốc hội. 

Qua đó góp phần lan tỏa cảm hứng, hành động sáng tạo trong nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát, làm cho hoạt động của Quốc hội bám sát thực tiễn và hơi thở cuộc sống, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và cử tri.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ủy viên Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan và các đại biểu Quốc hội chuyên trách nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình thực tế, tham khảo ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan để phiên chất vấn và trả lời chất vấn thành công. 

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ chất vấn 2 nhóm vấn đề nóng hiện nay - Ảnh 2.

Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào sáng 10-3 - Ảnh: Quochoi.vn.

Nhiều nội dung quan trọng, cấp bách

Trước đó, theo Chủ tịch Quốc hội, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng, cấp bách liên quan đến công tác lập pháp. Trong đó, cho ý kiến về 3 dự án luật trình Quốc hội để cho ý kiến lần đầu; 2 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết sẽ trình Quốc hội xem xét và biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 3.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét thông qua một pháp lệnh, một nghị quyết và xem xét đề nghị của Chính phủ bổ sung dự án luật sửa đổi một số điều của Luật công an nhân dân vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; xem xét, thông qua dự thảo nghị quyết về thời giờ làm thêm trong 1 tháng và trong 1 năm của người lao động. Việc này nhằm đáp ứng nhu cầu phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Đây là hai dự án được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua tại một phiên họp theo thủ tục rút gọn.

Để thuận lợi cho việc giải trình, tiếp thu và chỉnh lý, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu nghiên cứu kỹ tài liệu, cho ý kiến nhiều chiều, đảm bảo nội dung đưa ra tạo được sự đồng thuận, có tính thuyết phục cao, nhất là các nội dung còn có phương án khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đảm bảo đời sống ổn định cho các cầu thủ nữ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đảm bảo đời sống ổn định cho các cầu thủ nữ

TTO - Sáng 8-3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt chúc mừng đội tuyển nữ Việt Nam nhân ngày 8-3 và thành tích lần đầu tiên trong lịch sử giành vé đến World Cup. Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải quan tâm, đảm bảo đời sống tốt cho nữ cầu thủ.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận