22/10/2020 14:13 GMT+7

Chủ mưu vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình bị tuyên y án 8 năm tù

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng bị cáo Nguyễn Quang Vinh - chủ mưu vụ án - không thành khẩn khai báo, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo. Hai bị cáo còn lại đều được tòa chấp nhận kháng cáo giảm 1 năm tù.

Chủ mưu vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình bị tuyên y án 8 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh (trái) và Đỗ Mạnh Tuấn tại phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG

Sau khi xét xử xuyên buổi trưa, đầu giờ chiều 22-10, Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo.

Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Nguyễn Quang Vinh - cựu trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT, cũng giống như phiên sơ thẩm không thừa nhận hành vi phạm tội, chỉ thừa nhận thiếu trách nhiệm. Bị cáo không kêu oan, chỉ kháng cáo đề nghị đổi tội danh và giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên căn cứ vào lời khai của các bị cáo trong cùng vụ án và các chứng cứ khác, Hội đồng xét xử nhận định ông Vinh có vai trò chủ mưu vụ án.

Mặc dù bị cáo Nguyễn Quang Vinh không nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, chỉ thừa nhận thiếu trách nhiệm nhưng căn cứ sự đồng nhất trong lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn và Diệp Thị Hồng Liên, HĐXX có đủ căn cứ xác định ông Vinh đã cấu kết chặt chẽ với các bị cáo để thực hiện việc nâng điểm.

Bản án xác định trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, bị cáo Nguyễn Quang Vinh được giao nhiệm vụ ủy viên ban chỉ đạo kỳ thi, trưởng ban thư ký hội đồng thi. Bị cáo Vinh đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho một số thí sinh.

Các bị cáo Nguyễn Quang Vinh và Đỗ Mạnh Tuấn thống nhất sửa trực tiếp bài thi của thí sinh trước khi quét file ảnh gửi về Bộ GD-ĐT. Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng chứa, chấm bài thi trắc nghiệm, bố trí niêm phong cửa phòng chấm thi để bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện.

Vào các buổi tối từ 30-6 đến 3-7-2018, Đỗ Mạnh Tuấn cùng Nguyễn Khắc Tuấn bóc niêm phong, sử dụng chìa khóa do Nguyễn Quang Vinh cung cấp mở khóa vào phòng để thực hiện việc nâng điểm. Các bị cáo đã tẩy xóa đáp án sai và điền đáp án đúng theo công bố của Bộ GD-ĐT.

Kết quả điều tra xác định có 145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh được nâng từ 0,2-9,25 điểm cho mỗi môn. 20 bài thi ngữ văn được nâng từ 1,25-4,5 điểm.

Với các căn cứ trên, HĐXX nhận thấy Tòa cấp sơ thẩm quy kết bị cáo Vinh phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là có căn cứ. Khi tuyên án cấp sơ thẩm đã xem xét tình tiết tăng nặng giảm nhẹ với bị cáo Vinh.

Đối với bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, HĐXX nhận định từ phiên sơ thẩm đến nay, trước sau đều thành khẩn khai báo. Bị cáo cũng thừa nhận hành vi nhận hối lộ 300 triệu của bị cáo Hồ Chúc để nâng điểm cho 2 thí sinh. Đặc biệt khi chưa bị phát hiện, bị cáo Chúc đã đến cơ quan điều tra tự thú và nộp hết số tiền phạm tội mà có.

Cũng theo bản án phúc thẩm, quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, bị cáo Khương Ngọc Chất không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã thành khẩn khai báo thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo Chất đã móc nối nhờ Tuấn nâng điểm 10 thí sinh. Trong vụ án này, bị cáo Chất phạm tội đồng phạm có vai trò giúp sức.

Vì các lẽ trên, HĐXX phúc thẩm quyết định chấp nhận kháng cáo của Tuấn và Chất, sửa một phần bản án sơ thẩm.

HĐXX cấp phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Vinh y án 8 năm tù.

Bị cáo Tuấn bị tuyên phạt 6 năm tù về tội nhận hối lộ, 3 năm tù tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt hai tội là 9 năm tù (giảm 1 năm so với án sơ thẩm).

HĐXX cũng tuyên bị cáo Chất mức án 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (giảm 1 năm tù so với án sơ thẩm).

Chủ mưu vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình nói ‘luôn công bằng với học sinh’ Chủ mưu vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình nói ‘luôn công bằng với học sinh’

TTO - Bị cáo Nguyễn Quang Vinh - chủ mưu vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình, tiếp tục phủ nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, nói mình 'rất đau lòng' khi vụ sửa điểm thi xảy ra và 'không bao giờ làm mất công bằng cho bất cứ học sinh nào'.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên