12/05/2020 11:31 GMT+7

Xử gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu thượng tá công an phủ nhận đưa hối lộ, nói bị vu khống

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ phủ nhận lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn liên quan đến việc đưa - nhận tiền hối lộ và khẳng định 'bị cáo Tuấn đang vu khống tôi'.

Xử gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu thượng tá công an phủ nhận đưa hối lộ, nói bị vu khống - Ảnh 1.

Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh) - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 12-5, phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình tiếp tục phần thẩm vấn đối với bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình).

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Chất phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng, khẳng định mình oan, không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bị cáo Chất tiếp tục đề nghị triệu tập Hoàng Văn Giang và Nguyễn Đức Thanh là hai cán bộ công an trực tiếp làm nhiệm vụ tại khu vực làm phách và chấm điểm.

Cựu thượng tá công an cũng đề nghị triệu tập những phụ huynh mà cáo trạng cho rằng bị cáo nhận thông tin để nâng điểm cho con em họ trong khi đó những người này đều khẳng định không quen biết gì bị cáo.

"Đặc biệt, bị cáo đề nghị triệu tập thêm điều tra viên Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để cung cấp toàn bộ chứng cứ liên quan đến lời khai của bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, vì cơ quan tố tụng đang căn cứ vào những lời khai của Tuấn để buộc tội bị cáo", ông Chất nói.

Về lý do kêu oan, bị cáo Chất khẳng định gia đình mình không có con em họ hàng tham dự kỳ thi và cũng không có ai nhờ vả tác động điểm thi.

Ông Chất thừa nhận vì biết ông làm nhiệm vụ tại kỳ thi nên có 5 đồng nghiệp tới gặp ông tại các hội nghị hoặc tại khuôn viên công an tỉnh để nhờ xem điểm trước.

Ông Chất cũng thừa nhận có gặp Đỗ Mạnh Tuấn, nhưng "chỉ gặp 4-5 giây, anh em chào nhau" và không hề trao đổi gì như lời ông Tuấn khai.

Cựu thượng tá công an thừa nhận có gọi điện cho Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng phòng khảo thí) và nhờ xem điểm giúp 5 trường hợp là con em của "anh em trong công an tỉnh".

Khi ông Vinh nói không xem được, ông Chất tiếp tục nhờ ông Tuấn nhưng cũng không hứa trước.

HĐXX truy vấn tại sao biết việc xem điểm trước là sai quy chế nhưng vẫn làm? Bị cáo Chất khai "do nể nang, các anh em giục bảo bị cáo ở đấy chả lẽ không xem được, đây cũng là tâm lý chung của phụ huynh có con em đi thi".

Cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ tỉnh Hòa Bình phủ nhận lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn liên quan đến việc đưa - nhận tiền. Ông Chất cho hay ngày 20-6 có họp giao ban tại công an tỉnh, lúc 7h sáng đến cơ quan chuẩn bị tài liệu, 7h15 thì vào hội trường để họp... nên không thể gặp ông Tuấn đưa tiền.

Xử gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu thượng tá công an phủ nhận đưa hối lộ, nói bị vu khống - Ảnh 2.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn rời tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước đó trong phiên xét xử chiều 11-5, bị cáo Tuấn khai sau khi làm việc với công an tỉnh thì đến nhà mẹ vợ ông Chất. Tại đây, ông Chất trấn an ông Tuấn "cứ bình tĩnh", nếu công an có hỏi về các cuộc gọi giữa hai người thì chỉ được nói là "trao đổi về hoa lan, hoa huệ".

Tuy nhiên, cựu thượng tá công an khẳng định ngày 29-7-2018 ở nhà mẹ ruột cả đêm rồi sau đó đến bệnh viện liên quan việc cấp cứu, không hề gặp hay bàn bạc gì với ông Tuấn.

"Xung quanh nhà có rất nhiều camera, có thể chứng minh điều này, tuy nhiên cơ quan điều tra không thu thập để chứng minh bị cáo không gặp Tuấn", ông Chất biện minh.

Trước sự mâu thuẫn về lời khai như trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX cho Đỗ Mạnh Tuấn lên đối chất. Bị cáo này vẫn khẳng định giữ nguyên các lời khai của mình như trong hồ sơ vụ án và tại tòa ngày hôm qua.

Ngược lại, ông Chất khẳng định "bị cáo Tuấn đang vu khống tôi", động cơ có thể do "ông Tuấn thù ghét cá nhân khi ông Chất vận động và trực tiếp đưa đi đầu thú".

Khương Ngọc Chất kể lại việc đưa Mạnh Tuấn đi tự thú: Ngày 28-7-2018, khi đang làm thủ tục cho mẹ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bị cáo được ông Nguyễn Trọng Đắc (cựu giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) thông báo bị cáo Tuấn đã khai nhận hành vi phạm tội.

"Ngay sau đó, tôi báo cáo cho giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình và cục trưởng Cục A03 Bộ Công an, đồng thời đề xuất đi vận động Tuấn đầu thú. Được cấp trên đồng ý, bị cáo sang Sở GĐ-ĐT tỉnh Hòa Bình đưa Tuấn đến cơ quan ANĐT công an tỉnh. Trên đường đi, hai bên không trao đổi gì…", ông Chất khai.

Vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình: Cựu thượng tá công an không nhận tội Vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình: Cựu thượng tá công an không nhận tội

TTO - Bị cáo Khương Ngọc Chất (44 tuổi) - cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an Hòa Bình không thừa nhận phạm tội và đề nghị toà triệu tập thêm người liên quan là các thí sinh và phụ huynh có con được nâng điểm.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên