Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình: Cựu thượng tá công an không nhận tội

11/05/2020 13:43 GMT+7

TTO - Bị cáo Khương Ngọc Chất (44 tuổi) - cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an Hòa Bình không thừa nhận phạm tội và đề nghị toà triệu tập thêm người liên quan là các thí sinh và phụ huynh có con được nâng điểm.

Vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình: Cựu thượng tá công an không nhận tội - Ảnh 1.

Bị cáo Khương Ngọc Chất - cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình, rời tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trưa 11-5, sau khi kết thúc phần thủ tục, phiên xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình bước sang phần xét hỏi.

Trước đó, tại phần thủ tục, bị cáo Khương Ngọc Chất (44 tuổi) - cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an Hòa Bình đề nghị tòa triệu tập ông Hoàng Văn Giang - cán bộ bảo vệ cầm chìa khóa cửa lối lên phòng chứa bài thi.

Ông Chất cũng đề nghị triệu tập thêm người liên quan là các thí sinh và phụ huynh có con được nâng điểm.

Tuy nhiên, tại diện VKS cho rằng những người vắng mặt đã có lời khai ở giai đoạn điều tra nên họ vắng mặt không làm ảnh hưởng tới xét xử. Chủ tọa đồng tình quan điểm này.

Sau khi đại diện VKS công bố bản cáo trạng, ông Chất là một trong số ít những bị cáo phản đối cáo buộc của cơ quan công tố.

"Tôi không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, cũng không thực hiện các hành vi vi phạm như cơ quan tố tụng truy tố", bị cáo Chất nói.

Trước đó, trong suốt quá trình điều tra, truy tố, bị cáo Khương Ngọc Chất cũng đều không nhận tội. 

Cáo trạng xác định, bị cáo Khương Ngọc Chất bị xác định có quen biết Đỗ Mạnh Tuấn từ trước, hai người đã nhiều năm tham gia công tác tổ chức thi tại Hòa Bình.

Đầu tháng 5-2018, khi tham gia họp tại Sở GD&ĐT để chuẩn bị cho kỳ thi, ông Chất gặp ông Tuấn, nhờ nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình.

Ông Tuấn đồng ý và đề nghị ông Chất tạo điều kiện bố trí nhân sự bảo vệ làm sao để việc nâng điểm được dễ dàng.

Ngày 29-6, ông Chất tới địa điểm chấm thi trắc nghiệm, đưa danh sách 10 thí sinh cho ông Tuấn. Kết quả, cả 10 người đều được nâng điểm. Ngoài ông Chất, hàng loạt cán bộ công tác trong ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình cũng tìm đến Đỗ Mạnh Tuấn để nhờ nâng điểm cho người quen của mình.

Theo lời khai của ông Đỗ Mạnh Tuấn, vào ngày 20-6-2018, tại một quán ăn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, ông Chất đưa cho Tuấn 500 triệu đồng để nhờ can thiệp, nâng điểm cho hai thí sinh.

Tuy nhiên, ông Chất phủ nhận tất cả những lời khai này. Cựu thượng tá công an chỉ thừa nhận nhờ bị cáo Tuấn xem điểm cho năm thí sinh sau khi kết thúc chấm thi.

Căn cứ lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn cùng các tài liệu chứng cứ khác, cơ quan tố tụng khẳng định có đủ căn cứ kết luận ông Chất đã móc nối, nhờ nâng điểm cho 10 thí sinh.

Về việc đưa và nhận tiền, VKS yêu cầu Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định do các tài liệu chứng cứ thu thập chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự ông Chất cũng như gia đình các thí sinh về hành vi đưa hối lộ.

Gian lận thi cử Hòa Bình: Truy tố bị can nhận 300 triệu nâng điểm thi Gian lận thi cử Hòa Bình: Truy tố bị can nhận 300 triệu nâng điểm thi

TTO - Trong số các bị can tham gia sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh tại Hòa Bình, riêng bị can Đỗ Mạnh Tuấn bị truy tố tội nhận hối lộ vì được “cảm ơn” 300 triệu đồng.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận