21/05/2020 09:47 GMT+7

Chủ mưu vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình bị phạt 8 năm tù

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Mặc dù cựu trưởng phòng khảo thí Nguyễn Quang Vinh (53 tuổi) kêu oan nhưng HĐXX không chấp nhận, khẳng định có đủ căn cứ kết tội và tuyên phạt ông Vinh 8 năm tù.

Chủ mưu vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình bị phạt 8 năm tù - Ảnh 1.

Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Quang Vinh tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 21-5, sau một tuần xét xử và 4 ngày nghị án, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án với 15 người trong vụ án gian lận điểm thi tại địa phương này.

Khẳng định có đủ căn cứ kết tội các bị cáo, HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Quang Vinh (53 tuổi, cựu trưởng phòng khảo thí) 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội này, ông Đỗ Mạnh Tuấn (40 tuổi, cựu hiệu phó Trường nội trú huyện Lạc Thủy) bị phạt 3 năm tù. Ngoài ra, ông Tuấn còn chịu 7 năm tù về tội nhận hối lộ, tổng hợp hình phạt của bị cáo Tuấn là 10 năm tù.

Ông Khương Ngọc Chất (45 tuổi, cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh) 6 năm tù.

Các bị cáo khác là Diệp Thị Hồng Liên (46 tuổi, cựu phó phòng khảo thí) 3 năm tù; Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí) 5 năm tù; Nguyễn Thị Thu Loan (giáo viên) 2 năm tù, Nguyễn Thị Hồng Chung (giáo viên) 21 tháng tù.

Các bị cáo Bùi Thanh Trà (giáo viên) 18 tháng tù treo, Nguyễn Đức Hoàng (cựu thanh tra viên phòng thanh tra) 18 tháng tù treo, Lê Thị Hồng (cựu hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) 30 tháng tù treo, Quách Thanh Phúc (cựu hiệu phó trường THPT 19/5) 18 tháng tù treo, Nguyễn Tân Hưng (cựu cán bộ phòng khảo thí) 18 tháng tù treo, Đào Ngọc Thuật 30 tháng tù treo, Phùng Văn Thụ (cựu trưởng phòng giáo dục thường xuyên) 15 tháng tù treo cùng về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Riêng ông Hồ Chúc (giáo viên Trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) lĩnh 30 tháng tù về tội đưa hối lộ.

Chủ mưu vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình bị phạt 8 năm tù - Ảnh 2.

Người nhà các bị cáo tập trung trước cổng TAND tỉnh Hòa Bình vẫy tay chào các bị cáo trước giờ tuyên án - Ảnh: HOÀNG HẢI

HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD-ĐT. Trong vụ án, các bị cáo đều có chức vụ, quyền hạn nhất định. Đặc biệt, đa số còn là thầy cô giáo nhưng chỉ vì nể nang bạn bè, người thân và đồng nghiệp dẫn đến vi phạm pháp luật.

HĐXX nhận thấy trong quá trình thực thi nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng mối quan hệ để cấu kết, can thiệp nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh. Trong đó 45 thí sinh trúng tuyển đã bị buộc thôi học.

Trong số các bị cáo kêu oan, HĐXX xác định bị cáo Nguyễn Quang Vinh không nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ trong quá trình điều tra và tại tòa, chỉ thừa nhận thiếu trách nhiệm. Nhưng căn cứ sự đồng nhất trong lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn và Diệp Thị Hồng Liên, HĐXX có đủ căn cứ xác định ông Vinh đã cấu kết chặt chẽ với các bị cáo để thực hiện việc nâng điểm.

Ông Vinh có vai trò cầm đầu, chủ mưu vụ án. Tuy quá trình điều tra chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi cho cấp dưới nhưng ông Vinh có nhân thân tốt, có thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Đỗ Mạnh Tuấn đã thực hiện chỉ đạo của ông Vinh, lôi kéo Nguyễn Khắc Tuấn dùng thủ đoạn can thiệp bài thi để sửa, nâng điểm cho các thí sinh. Trong vụ án, ông Tuấn thực hiện phạm tội đồng phạm có tổ chức với vai trò tích cực. ông còn nhận hối lộ 300 triệu để nâng điểm cho 2 thí sinh. HĐXX nhận thấy hành vi phạm tội của Đỗ Mạnh Tuấn rất nghiêm trọng.

Ông Khương Ngọc Chất không thừa nhận tội trong quá trình điều tra và tại tòa. Bị cáo nói chỉ nhờ người xem điểm nhưng căn cứ lời khai của Tuấn, giữa Tuấn và Chất đã có sự bàn bạc, trao đổi từ trước khi kỳ thi diễn ra.

HĐXX xác định trước khi diễn ra kỳ thi, ông Chất đã gặp ông Tuấn để nhờ can thiệp, nâng điểm cho một số thí sinh là người thân của cán bộ công an tỉnh Hòa Bình. Tại tòa, lời khai của ông Mạnh Tuấn phù hợp với lời khai của các bị cáo khác về việc họ đã thấy ông Chất gặp Mạnh Tuấn. Trong khi đó, lời khai của ông Chất không đúng sự thật.

Trong vụ án, ông Chất là đồng phạm có tổ chức, là người xúi giục Mạnh Tuấn nâng điểm. Tòa khẳng định hành vi của bị cáo rất nghiêm trọng. Quá trình điều tra, ông Chất không thành khẩn khai báo nhưng quá trình công tác có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Chủ mưu vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình bị đề nghị mức 7 đến 8 năm tù Chủ mưu vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình bị đề nghị mức 7 đến 8 năm tù

TTO - Viện kiểm sát xác định ông Nguyễn Quang Vinh có vai trò chủ mưu trong vụ án sửa điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình nên đề nghị phạt 7 đến 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên