23/07/2021 15:47 GMT+7

Chủ động cung cấp thông tin, bảo đảm thông tin nhanh nhất về dịch bệnh

T.HÀ
T.HÀ

TTO - Chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, trong mọi tình huống bảo đảm thông tin được cung cấp nhanh nhất, chậm nhất là 2 giờ sau khi xảy ra các sự việc đột xuất, sự cố, đồng thời tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật.

Chủ động cung cấp thông tin, bảo đảm thông tin nhanh nhất về dịch bệnh - Ảnh 1.

Tin giả, tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh COVID-19 đang phổ biến trên không gian mạng hiện nay - Ảnh: T.HÀ

Đó là những nội dung chính được đề cập trong văn bản vừa được Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) gửi tới tất cả bộ ngành, tỉnh thành trong cả nước nhằm tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về COVID-19 trên mạng.

Trong đó, Bộ TT&TT cho biết qua thực tế quản lý và giám sát thông tin trên không gian mạng thời gian qua, bộ nhận thấy tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng. 

"Trong đó chủ yếu tập trung vào việc kích động vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tung tin sai sự thật về hiệu quả của các loại vắc xin COVID-19, xuyên tạc chính sách phân bổ cung cấp vắc xin của Chính phủ, việc sử dụng Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19, diễn biến dịch bệnh tại những điểm nóng như TP.HCM và các tỉnh miền Nam, xuyên tạc về các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương…" - Bộ TT&TT nêu rõ.

Theo đánh giá của Bộ TT&TT, việc xuất hiện nhiều thông tin xấu độc cùng số lượng lớn các clip "tự phát" được phát tán tràn lan trên không gian mạng đã làm giảm niềm tin của người dân vào công tác phòng chống dịch bệnh, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội, có thể gây phát sinh các điểm nóng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh của cả nước.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ ngành, địa phương cần chủ động triển khai việc thực hiện nghiêm túc quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, cử người phát ngôn, chủ động cung cấp thông tin, trong mọi tình huống bảo đảm thông tin được cung cấp nhanh nhất, thống nhất đầu mối phát ngôn, tránh tình trạng cùng một sự việc nhưng các ngành, các địa phương lại phát ngôn không thống nhất dẫn đến việc bị suy diễn, xuyên tạc.

Đặc biệt, "trong trường hợp bộ ngành, địa phương phát sinh việc đột xuất, sự cố bất thường thì chậm nhất sau 2 giờ kể từ khi phát sinh sự việc nên cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí, trong đó nêu rõ quan điểm chỉ đạo và giải pháp xử lý bước đầu sự việc (nếu có), thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, nhất là thông tin trên không gian mạng về công tác phòng dịch để xử lý, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bức xúc của người dân".

Đồng thời, "chỉ đạo các lực lượng tham gia phòng chống dịch thực hiện nghiêm và đúng các quy định của cấp có thẩm quyền, có thái độ đúng mực với người dân, tránh gây bức xúc, bất bình… ảnh hưởng đến quy trình thực thi các biện pháp phòng chống dịch" - Bộ TT&TT đề nghị.

Bộ TT&TT cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch. 

"Khi phát hiện có tin giả, tin sai sự thật cần chỉ đạo lực lượng công an, các lực lượng có liên quan kịp thời xác minh đối tượng phát tán tin giả, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT để thẩm định nguồn tin, công bố, cảnh báo tin giả, tin sai sự thật, chủ động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật..." - bộ đưa ra hướng dẫn xử lý tin giả, tin sai sự thật.

Xem xét xử lý hình sự người đăng tin giả vụ tự thiêu tại phường Trường Thọ Xem xét xử lý hình sự người đăng tin giả vụ tự thiêu tại phường Trường Thọ

TTO - Tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Thông tin và truyền thông cho biết hình ảnh người đàn ông tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ là cắt ghép và cơ quan chức năng đang xem xét khởi tố Phan Hữu Điệp Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên