21/07/2021 20:05 GMT+7

Xem xét xử lý hình sự người đăng tin giả vụ tự thiêu tại phường Trường Thọ

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
TUYẾT MAI - THẢO LÊ

TTO - Tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Thông tin và truyền thông cho biết hình ảnh người đàn ông tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ là cắt ghép và cơ quan chức năng đang xem xét khởi tố Phan Hữu Điệp Anh.

Ông Từ Lương, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, cung cấp thêm thông tin về việc xử lý những người cố tình tung tin, gây rối, xuyên tạc, kích động, làm ảnh hưởng uy tín của tổ chức, cá nhân, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của TP.

Theo đó, chiều 19-7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện và lan truyền hình ảnh 1 người đàn ông tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ, TP Thủ Đức kèm theo những bình luận "bức xúc về cách chống dịch COVID-19, người dân phẫn uất, bức bách tự thiêu".

Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.HCM phối hợp với Công an TP Thủ Đức, Công an quận Bình Thạnh đã xác minh và làm việc với ông Phan Hũu Điệp Anh (60 tuổi, ngụ phường 19, quận Bình Thạnh) đã có hành vi đăng tin xuyên tạc, sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19 trên tài khoản cá nhân.

Bước đầu, ông Điệp Anh đã thừa nhận hành vi sử dụng hình ảnh cắt ghép lồng ghép nội dung xuyên tạc về vụ tự thiêu rồi phát tán lên Facebook.

Trong quá trình làm việc, cơ quan chức năng đã phát hiện trên Facebook của người này thường xuyên đăng nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước Việt Nam và đã tham gia hội nhóm trên mạng chống phá Đảng và chính quyền.

Công an TP.HCM đã phối hợp Sở Thông tin và truyền thông giám định tài liệu, nội dung mà cơ quan công an thu giữ được của đối tượng để tiến hành xem xét khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Phan Hữu Điệp Anh theo quy định pháp luật.

Ngoài người này, các cơ quan chức năng TP.HCM đã nhận diện, xác minh nhiều tài khoản mạng xã hội khác ở TP.HCM có hành vi cố tình đăng thông tin sai sự thật đối với tổ chức, cá nhân, gây ảnh hưởng rất xấu đến công tác phòng chống dịch trong thời gian qua.

Sở Thông tin và truyền thông đề nghị người dân cảnh giác, không chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, không chính thống trên mạng xã hội đề cập đến vấn đề liên quan đến dịch COVID-19.

12 ngày giãn cách, xử phạt vi phạm 24,5 tỉ đồng

Thượng tá Huỳnh Quang Tiến - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết tình hình an ninh trật tự ổn định, tình hình phạm pháp hình sự được kéo giảm.

Về công tác phòng chống dịch, đại diện Công an TP.HCM cho biết Công an TP đang duy trì 12 chốt trạm cấp thành phố và 315 chốt trạm ở các quận, huyện, đồng thời bố trí thêm 6.000 tổ tuần tra kiểm soát cơ động để phục vụ việc phòng chống dịch.

Từ ngày 9-7 đến 12h ngày 21-7, các chốt đã kiểm tra 1,3 triệu lượt phương tiện, 1,5 triệu lượt người, tổ chức kiểm tra xử phạt 4.500 trường hợp với tổng số tiền gần 10 tỉ đồng.

Trong đó, hằng ngày lực lượng công an TP.HCM kiểm tra khoảng 60.000 lượt phương tiện và 60.000 lượt người, xử phạt 500 trường hợp với số tiền trên 500 triệu đồng. Ngoài xử phạt, Công an TP còn nhắc nhở người dân, trường hợp nhắc nhở hằng ngày tương đương với số lượng xử phạt.

Trong thời gian tới, Công an TP sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng ở địa phương kiểm soát các khu phong tỏa, khu cách ly để đảm bảo người cách ly với người, nhà cách ly với nhà theo chỉ thị 16.

Bên cạnh kết quả xử lý vi phạm của lực lượng Công an TP.HCM, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đã tổ chức 1.886 tổ kiểm tra, xử phạt 5.882 trường hợp, với tổng số tiền 14,5 tỉ đồng.

Bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả phát 7 tấn gạo miễn phí cho người nghèo Bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả phát 7 tấn gạo miễn phí cho người nghèo

TTO - Tối 19-7, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa làm việc với một phụ nữ đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội gây bất bình cho người nghèo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên