Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

'Chống dịch COVID-19 như chống giặc, để giặc vào nhà là chết dở'

22/08/2020 11:36 GMT+7

TTO - PGS.TS. Trần Danh Cường, giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nói ông yêu cầu rất khắt khe trong sàng lọc người nghi mắc COVID-19, vì 'chống dịch như chống giặc mà để giặc vào nhà là chết dở'.

Chống dịch COVID-19 như chống giặc, để giặc vào nhà là chết dở - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Danh Cường, giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nói ông yêu cầu rất khắt khe trong sàng lọc người nghi mắc COVID-19 - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 22-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội làm việc với các bệnh viện trên địa bàn thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nêu trường hợp bệnh nhân đến khám tại bệnh viện E, dù trường hợp này sau nhiều lần xét nghiệm đã khẳng định âm tính, Bộ Y tế cũng đã rút tên khỏi danh sách người mắc COVID-19, tuy nhiên, ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vẫn cảnh báo "may mắn là âm tính, còn dương tính thì phát tán lây lan cũng không ít".

Ông Quý cho rằng với người bệnh có dấu hiệu sốt nhưng khi đến khám bệnh nhân vẫn đi qua 4 khoa phòng, tiếp xúc gần với 54 cán bộ y tế, khi khám bệnh rồi lại cho về nhà nên có thêm 10 F1 nữa, nếu bệnh nhân dương tính thì mức độ lây nhiễm rất đáng lo.

Chia sẻ tại buổi làm việc, lãnh đạo bệnh viện Nội tiết Trung ương nêu thực tế việc điều trị tại bệnh viện, nhiều bệnh nhân có bệnh nền, nếu để mắc COVID-19 sẽ rất nặng.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cũng nêu thực tế bệnh nhân khám chữa bệnh tại bệnh viện chủ yếu là tuổi cao, nếu mắc COVID-19 sẽ rất nặng, vì vậy lãnh đạo bệnh viện đã thiết lập quy trình sàng lọc từ cổng vào, thiết lập khu khám riêng.

"Nhận thức được mức độ ảnh hưởng, từ đầu dịch bệnh xảy ra, chúng tôi đã thực hiện nghiêm các nội dung sàng lọc người đến khám, giãn cách trong bệnh viện. Có một số trường hợp khi nghi ngờ qua sàng lọc là đưa vào khu cách ly khám, đến khi có kết quả mới đưa ra khu ngoài" - lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cho hay.

Chia sẻ tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Huy Cường, giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nói: "truyền thống là một người đi đẻ là cả nhà đi theo, thậm chí cả người trong họ cũng đi theo, có trường hợp 15 người đi theo, vì vậy, trong phòng chống dịch COVID-19 quản lý rất khó khăn".

Với đặc thù chuyên khoa sản, số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến viện đông, đồ dùng đưa vào bệnh viện cũng nhiều, ông Cường cho biết ngay từ khi dịch xuất hiện ở Vũ Hán, bệnh viện đã chủ động thiết lập quy trình kiểm soát.

"Nhiều người trách tôi khắt khe quá và làm thế nguy hiểm đến phát triển kinh tế, gây rắc rối cho việc khám chữa bệnh, tôi bảo không, nhà nước chưa bỏ một văn bản nào về chống dịch thì tôi vẫn phải thực hiện thôi. Sự thật khi nói rằng mỗi một bệnh viện là một pháo đài và mỗi một cán bộ y tế là một chiến sĩ trong pháo đài đó nên phải rất nghiêm túc" - ông Cường nói.

Ông Cường cũng chia sẻ ông chỉ đạo thực hiện rất khắt khe trong khu sàng lọc, rất nhiều người khó chịu nhưng tôi nói rằng đây là quy định của Nhà nước, không thể bỏ được.

"Nói chống dịch như chống giắc, bây giờ để giặc vào nhà thì chết dở nên cứ phải nghiêm túc"-ông Cường nói.

Phúc đáp ý kiến của lãnh đạo các bệnh viện, ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội nêu quan điểm dứt khoát các bệnh viện phải rà soát lại quy trình sàng lọc với người đến khám, phải có các chốt gác ngay từ cổng, bắt buộc phải phân luồng bệnh nhân với các trường hợp có triệu chứng, có dấu hiệu nghi ngờ.

"Đơn vị nào không thực hiện nghiêm quy trình sàng lọc người đến khám, chúng tôi sẽ kiến nghị tạm đình chỉ điều hành với lãnh đạo bệnh viện đó" - ông Hiền nhấn mạnh.

Kết luận buổi làm việc, phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ rõ dù mới kiểm tra 46/80 bệnh viện trực thuộc thành phố, nhưng thấy vẫn còn tình trạng chủ quan, thực hiện chưa đầy đủ quy trình sàng lọc, phân luồng người có dấu hiệu, nghi mắc COVID-19.

Ông Quý yêu cầu làm ngay việc đánh giá mức độ an toàn tại các bệnh viện, nếu ở mức an toàn thấp phải khắc phục nâng mức an toàn lên. "Nếu không đủ điều kiện thì dừng ngày việc tiếp nhận người đến khám, thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng người nghi ngờ" - ông Quý nhấn mạnh. 

Đề nghị kiểm soát chặt chẽ dịch vụ quanh bệnh viện

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bệnh viện ở Hà Nội đồng loạt kiến nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, lực lượng công an, y tế kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về an ninh trật tự quanh bệnh viện, đặc biệt là những người làm việc ở các dịch vụ hàng quán ăn uống quanh bệnh viện.

Lãnh đạo các bệnh viện cũng nêu thực tế đáng lo, đó là khi kiểm soát người nhà chăm bệnh nhân, nhưng quá trình ở bệnh viện thì người nhà vẫn ra vào và sử dụng các dịch vụ ăn uống, dịch vụ quanh bệnh viện.

Phó chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý ghi nhận phản ánh của các bệnh viện và cam kết sẽ chỉ đạo các quận, huyện, lực lượng công an kiểm tra ngay trong tuần tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chống dịch là cuộc chiến trường kỳ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chống dịch là cuộc chiến trường kỳ

TTO - Thủ tướng nhận định dịch COVID-19 dù còn phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát, thậm chí kiểm soát chủ động, kể cả địa bàn phức tạp nhất như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương và các thành phố lớn.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận