Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Chờ 4.0 bịt lỗ hổng chống COVID-19 ở sân bay

13/03/2020 11:25 GMT+7

TTO - Cả thế giới đang sống trong đại dịch và chạy đua để ngăn dịch COVID-19. Trong khi quy định tự khai báo nhập cảnh và khả năng để lọt ca nhiễm rất lớn, hãy tận dụng cơ hội chứng minh công nghệ 4.0 để áp dụng ngay ở các sân bay.

Chờ 4.0 bịt lỗ hổng chống COVID-19 ở sân bay - Ảnh 1.

Hành khách cần khai báo chính xác thông tin về y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh: CÔNG TRUNG

Tuyên bố "chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ gói gọn trong 5 chữ đã toát lên quyết tâm chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam. Nhưng những ngày qua liên tục có nhiều thông tin mà mọi người đều bức xúc, đó là "lỗ hổng" trong phòng chống dịch ở cửa khẩu sân bay.

Phần lớn những ca mới nhiễm COVID-19 đều từ nước ngoài về và lọt qua khâu kiểm tra y tế, sau đó việc truy tìm người nghi nhiễm để cách ly diễn ra hết sức vất vả.

Phải khẳng định những người gác cửa y tế ở cửa khẩu sân bay đã làm tốt công việc của mình. Lỗ hổng ở đây chính là "cơ chế", là quy trình giám sát chưa hiệu quả. Chẳng hạn, việc đo thân nhiệt không thể phát hiện ca nghi bệnh nếu không có... sốt!

Đã có người ở vùng dịch sau đó di chuyển đến nơi khác rồi bay về Việt Nam nhập cảnh trót lọt mà không bị cách ly. Việc khai báo y tế không trung thực cũng là cách dễ dàng lọt qua khâu giám sát...

Chúng ta phải chỉnh sửa quy trình để bịt lại lỗ hổng ở các cửa khẩu. Một số biện pháp đã được áp dụng như tạm dừng miễn thị thực đơn phương một số nước, buộc khai báo y tế và xử lý nếu phát hiện gian dối.

Nhưng đó chỉ là những giải pháp "thông lệ", khó áp dụng đại trà (như tạm dừng miễn thị thực đơn phương) hoặc phạt được người khai gian thì ca nhiễm COVID-19 đã tăng vọt. Trong khi với chống dịch, thời gian vô cùng quan trọng, không được lãng phí từng giây, cũng không chấp nhận mãi phải truy tìm người cần cách ly...

Làm thế nào để nhận biết ngay được bệnh nhân số 0 ở các sân bay, kỹ thuật nào để nhận diện nguồn lây nhiễm?

Nhiều nước đã thực hiện giải pháp phòng chống dịch chưa có tiền lệ. Chúng ta cũng cần làm thế nhưng phải sáng tạo, linh hoạt để đạt được hiệu quả và có tính thuyết phục cao.

Với yêu cầu này, chỉ có công nghệ 4.0 mới góp phần bịt lỗ hổng nơi cửa khẩu. Từ lâu, dưới mắt người dân, công nghệ 4.0 luôn vượt trên nhiều thông lệ, kể cả luật lệ để chứng minh mình.

Trong khi cả bộ máy đang ngày đêm phòng chống COVID-19, nếu được hỗ trợ bằng công nghệ, chắc chắn sẽ hiệu quả hơn, không để lọt những "ca số 0" từ cửa khẩu.

Cho đến nay, công nghệ 4.0 cũng tham gia chống dịch, như các kênh thông tin về phòng chống dịch, khai báo y tế điện tử... Nhưng đó chỉ là những sản phẩm đơn giản, quá khiêm tốn so với kỳ vọng của xã hội về công nghệ 4.0 trong phòng chống dịch COVID-19.

Vì vậy phải sớm có những sản phẩm công nghệ 4.0 trong phòng chống dịch và áp dụng ngay ở các sân bay.

Liệu bằng cách nào mà trí tuệ nhân tạo có khả năng nhận diện hành trình của một hành khách trước đó đã đi những nơi nào, nhất là từ nước ngoài? Sau khi đến Việt Nam, bằng cách nào có thể nhận diện những lộ trình di chuyển của họ?

Hiện nay, quy định tự khai báo của người nhập cảnh, khả năng để lọt ca nhiễm là rất lớn...

Cũng có lo ngại rằng sự tham gia của công nghệ sẽ ảnh hưởng đến tự do cá nhân. Nhưng chúng ta và cả thế giới đang sống trong đại dịch và đang chạy đua để ngăn dịch. Hơn nữa những người làm công nghệ đủ sức sáng tạo để có những sản phẩm đủ sức bịt lỗ hổng chống dịch ở sân bay.

Thời gian là quan trọng nhất. Hãy tận dụng cơ hội để chứng minh công nghệ 4.0 thay đổi cuộc sống. Đừng chậm trễ.

Sân bay Nội Bài thắt chặt thủ tục khai báo y tế Sân bay Nội Bài thắt chặt thủ tục khai báo y tế

TTO - Hơn 14h ngày 10-3, tại khu vực làm thủ tục khai báo y tế của nhà ga quốc tế T2 sân bay Nội Bài có khoảng 200 hành khách từ các chuyến bay quốc tế xếp hàng làm thủ tục.

TRẦN NGỌC THƠ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận